ข่าว
100 year

ทดสอบพิษทุเรียนเทศ ใบแห้ง..มีลุ้นสู้มะเร็ง

ไชยรัตน์ ส้มฉุน6 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

จากกรณีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมาเตือนถึงกระแสการนำใบทุเรียนเทศมาต้มนำน้ำมาดื่มด้วยเชื่อว่า จะแก้โรคมะเร็งได้ อาจมีผลเป็นพิษต่อเซลล์ปกติและทำให้ไตพังได้

เนื่องจากยังไม่มีรายงานผลทดสอบทางการแพทย์ที่แน่ชัดว่า ใบทุเรียนเทศมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระหรือเซลล์มะเร็งแค่ไหน จะรู้ได้จริงต้องรอผลศึกษาทางการแพทย์เสียก่อน...ล่าสุด ผลการวิจัยเบื้องต้นออกมาแล้ว โดย นายแพทย์อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า สถาบันวิจัยสมุนไพร ได้ศึกษาวิจัยด้านพิษวิทยาสมุนไพรใบทุเรียนเทศมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว เพื่อศึกษาความเป็นพิษเบื้องต้นของใบทุเรียนเทศในหลอดทดลอง

การทดสอบในหลอดทดลอง

โดยทดสอบใน 3 รูปแบบ...1.คั้นน้ำจากใบสด 2.สารสกัดด้วยน้ำของใบสด และ 3.สารสกัดด้วยน้ำของใบแห้ง

เพื่อเปรียบเทียบดูว่า น้ำคั้นและสารสกัดด้วยน้ำทั้ง 3 แบบ มีสรรพคุณแตกต่างกันแค่ไหน

จากนั้นนำสารทั้งสามมาหยดลงไปในหลอดทดลองเพื่อทดสอบความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็ง ที่เพาะเลี้ยงไว้ในหลอดทดลอง ผลการทดสอบพบว่า...สารสกัดด้วยน้ำของใบแห้งแสดงฤทธิ์ในการยับยั้งเซลล์มะเร็งตับได้ และไม่มีพิษต่อเซลล์ตับปกติ

ในขณะที่สารสกัดด้วยน้ำของใบทุเรียนเทศสดไม่แสดงฤทธิ์ยับยั้งเซลล์ตับ

สารสกัดด้วยน้ำของใบทุเรียนเทศสด

ส่วนน้ำคั้นใบทุเรียนเทศสด แม้จะแสดงการออกฤทธิ์ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับได้ดีกว่าสารสกัดด้วยน้ำของใบแห้ง...แต่ความเป็นพิษต่อเซลล์ปกติมีสูง

ผลการทดลองครั้งนี้บ่งชี้ได้ว่า...สารสกัดด้วยน้ำของใบแห้งมีศักยภาพในการยับยั้งเซลล์มะเร็งตับและไม่แสดงพิษต่อเซลล์ปกติ ซึ่งอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการใช้รักษาโรคมะเร็ง เนื่องจากเป็นที่ทราบกันดีว่ายาที่ใช้ในการรักษามะเร็งในปัจจุบันมีผลข้างเคียงในการใช้ โดยเฉพาะการทำลายเซลล์ปกติร่วมด้วย

ส่วนการนำใบสดมาต้มกิน หรือจะสกัดด้วยวิธีไหนก็ตาม ล้วนไม่ควรกระทำทั้งสิ้น... นอกจากไม่ช่วยรักษามะเร็งแล้ว ยังเป็นการเพิ่มพิษให้กับร่างกายตัวเองอีกด้วย

ใบทุเรียนเทศสด

กระนั้นก็ตาม ข้อมูลที่ได้จากการศึกษาวิจัยครั้งนี้ ยังไม่เพียงพอที่จะสนับสนุนการนำสมุนไพรใบทุเรียนเทศมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจัง

นายแพทย์อภิชัย ได้กล่าวอีกว่า หากจะนำสารสกัดใบแห้งของทุเรียนเทศมาพัฒนาเป็นยา หรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ จำเป็นต้องศึกษาวิจัยเพิ่มเติมในด้านความเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ และต่อเซลล์อวัยวะอื่นๆ เช่น เซลล์ไต ปอด ลำไส้ หัวใจ และประสาท ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์จะได้พิจารณาวางแผนการศึกษาวิจัยตามความเหมาะสมต่อไป.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไชยรัตน์ ส้มฉุนทุเรียนเทศใบแห้งอภิชัย มงคลทดลองเป็นพิษเบื้องต้นมะเร็ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้