ไลฟ์สไตล์
100 year

กสทช.ต้องรีบแก้ไข

แจ๋วริมจอ6 ส.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า คุณจำนรรค์ ศิริตัน ในฐานะนายกสมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ จะนำทัพช่องทีวีดิจิตอลยื่นจดหมายร้องเรียนต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.ในสัปดาห์หน้า เพราะได้รับผลกระทบเรื่องคูปองแลกซื้อกล่องทีวีดิจิตอล

ก่อนหน้านี้ กสทช.ได้อนุมัติคูปองราคา 690 บาท และจะกระจายแจกจ่ายไปตามครัวเรือนให้ครบภายใน 2 ปี ซึ่งผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลต้องการให้ยืนราคา 1,000 บาท

ข่าวแนะนำ

คุณจำนรรค์แถลงว่า บริษัทผู้ประมูลช่องทีวีดิจิตอลชั้นนำ เช่น ช่อง 3 ช่อง 7 แกรมมี่ อาร์เอส ทรูวิชั่นส์ ไทยรัฐทีวี เดลินิวส์ พีพีทีวี และตัวแทนผู้ผลิตรายการ อาทิ กันตนา บรอดคาสท์ฯ ทีวีธันเดอร์ ฯลฯ ได้มีมติจะเข้าพบกับหัวหน้า คสช.

เพราะได้รับผลกระทบจากการทำงานของ กสทช.โดยตรง โดยเฉพาะเรื่องคูปองราคา 690 บาท ทั้งที่การทำประชาพิจารณ์ทั่วประเทศระบุชัดว่า ประชาชนต้องการคูปองราคา 1,000 บาท!!

ทั้งนี้ ก็เพื่อได้ซื้อกล่องรับชมทีวีดิจิตอลที่มีคุณภาพดีที่สุด เป็นราคาที่สมเหตุสมผลกับเทคโนโลยีความคมชัดแบบ HD

เมื่อราคาคูปองไม่สอดคล้องกับกลไกตลาด ผู้บริโภคก็ต้องเดือดร้อนเพิ่มเงินส่วนต่าง จะส่งผลให้ประชาชนเมินใช้คูปอง สุดท้ายธุรกิจทีวีดิจิตอลจะสะดุดทั้งอุตสาหกรรม

คุณจำนรรค์ระบุด้วยว่า นโยบายของ กสทช.ที่ล่าช้าและเปลี่ยนไปมา ทำให้เวลานี้ผู้ประกอบการ รวมทั้งผู้ผลิตรายการเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

โดยเฉพาะช่อง HD ทั้งหลาย ไม่มั่นใจและไม่มีความเชื่อมั่นว่า ราคาคูปอง 690 บาท จะทำให้ประชาชนเข้าถึงคุณภาพของที่ดีที่สุดของระบบ HD ได้

เพราะข้อมูลต้นทุนราคากล่องที่ กสทช.และฝ่ายคัดค้านได้มาเพื่อสนับสนุนคูปองราคา 690 บาทนั้น เป็นราคาของกล่องรุ่นสแตนดาร์ด SD เท่านั้น

คุณจำนรรค์ย้ำว่า เงินที่ได้จากการประมูลคือเงินของผู้ประกอบการ เขาก็คาดหวังให้ กสทช.คืนให้ประชาชน โดยแจกให้เยอะที่สุด เร็วที่สุด ในราคาที่ทำให้ประชาชนได้ของคุณภาพที่ดีที่สุด เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนเทคโนโลยีสู่ระบบดิจิตอลโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการจะยื่นจดหมายถึง กสทช.เพื่อขอชะลอการชำระค่าประมูลช่องและค่าธรรมเนียมอื่นๆ จนกว่า กสทช.จะมีมาตรการเยียวยาที่ชัดเจนต่อผู้ประกอบการ!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กสทช.ต้องรีบแก้ไขทีวีบันเทิงแจ๋วริมจอ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:37 น.