“ทุเรียนหมอนเขียว” อร่อยราคาดี

ข่าว

“ทุเรียนหมอนเขียว” อร่อยราคาดี

นายเกษตร

  6 ส.ค. 2557 05:01 น.

  บันทึก

  ทุเรียนชนิดนี้ เป็นพันธุ์เก่าแก่ของจังหวัดนนทบุรี นิยมปลูกและนิยมรับประทานอย่างแพร่หลายมาแต่โบราณแล้ว จากนั้น “ทุเรียนหมอนเขียว” ได้หายไประยะหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันเพิ่งพบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขาย จึงรีบแนะนำให้ผู้อ่านไทยรัฐทราบอีกตามระเบียบ โดย “ทุเรียนหมอนเขียว” มีลักษณะประจำพันธุ์คือ ต้นจะทนทานต่อโรคได้ดี เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลผลิตต่อต้นสูง ผลมีขนาดใหญ่และให้น้ำหนักดี เนื้อสุกเป็นสีเหลือง รสชาติหวานมันมีกลิ่นหอม เนื้อสุกไม่เละ ละเอียดไม่เป็นเส้นใย ขณะเนื้อยังห่ามจะมันหวานรับประทานอร่อยมาก เมล็ดลีบให้เนื้อเยอะเหมือนกับทุเรียนหมอนทอง และติดผลดกตามฤดูกาล

  ที่สำคัญ “ทุเรียนหมอนเขียว” จะติดผลได้ก่อนทุเรียนพันธุ์อื่นๆ จึงทำให้สามารถเก็บผลรับประทานและเก็บผลขายได้ราคาดี เหมาะจะปลูกเป็นเชิงพาณิชย์ เก็บผลขายเป็นการค้า ซึ่งในปัจจุบัน “ทุเรียนหมอนเขียว” มีราคาระหว่างกิโลกรัมละ 150-200 บาท กำลังเป็นที่นิยมรับประทานอย่างกว้างขวางอยู่ในขณะนี้

  ทุเรียนหมอนเขียว อยู่ในวงศ์ BOMBACACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-20 เมตร ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อใบค่อนข้างหนา “ผล” ออกตามกิ่งก้าน รูปกลมรีคล้ายผลทุเรียนหมอนทอง ผลแบ่งเป็นพูชัดเจน มีหนามตลอดทั้งผล เมื่อผลสุกเปลือกผลจะยังคงเป็นสีเขียวดูคล้ายผลไม่สุก ผู้ปลูกจะต้องใช้วิธีนับวันตั้งแต่มีดอกจนติดเป็นผลโตประมาณ 110 วัน จึงเก็บผลได้สุกพอดี เลยถูกเรียกชื่อว่า “ทุเรียนหมอนเขียว” ดังกล่าว เปลือกผลบาง เนื้อหวานมันหอมอร่อยตามที่กล่าวข้างต้น

  ใคร ต้องการกิ่งตอนติดต่อ “สมาชิกชมรมอนุรักษ์ทุเรียนนนท์” หรือ “สวนอภิรัญญา” โทร.08-9695-0037 หรือที่ งานไทยแลนด์ เบส ช็อปปิ้ง แฟร์ เมืองทองธานี ฮอลล์ 8 ล็อกบี 10 วันที่ 9-17 ส.ค.57 มีผลจริงให้ชมและเนื้อจริงให้ชิมด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
  02:21

  ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์