ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สถานการณ์โลกสถานการณ์เรา

  หมัดเหล็ก6 ส.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  สงครามใน ตะวันออกกลาง ที่ลุกลามมาจนถึง ประเทศลิเบีย ถึง สหประชาชาติ และประเทศมหาอำนาจ จะพยายามไกล่เกลี่ย แทรกแซงอย่างไร ปัญหาก็ไม่จบ เพราะ สงครามที่ เกิดจากความเชื่อ ลัทธิ ศาสนา เชื้อชาติพันธุ์ เป็นสงครามกลางเมือง ที่ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงได้

  ประเทศมหาอำนาจใช้กลยุทธ์ทุกวิธี โดยเฉพาะที่คิดว่าจะใช้วัตถุเข้าแก้ปัญหา บทเรียนจากสงครามเวียดนาม จนถึง สงครามในอิรัก อิหร่าน อิสราเอล ปาเลสไตน์ หรืออีกหลายๆ ประเทศในตะวันออกกลาง สุดท้ายก็ประสบกับความพ่ายแพ้ สงครามและอำนาจ ไม่สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงความเชื่อและความศรัทธาได้แม้แต่น้อย

  ขนาดเข้าไปแทรกแซงในระดับสูงสุด โค่นอำนาจฝ่ายหนึ่งแล้วสนับสนุนฝ่ายหนึ่ง ขึ้นไปเป็นรัฐบาล ไปเป็นผู้นำประเทศ แต่ก็เอาไม่อยู่อยู่ดี การสู้รบจึงทำได้แค่การทำสัญญาหยุดยิง หรือยุติสงครามชั่วคราว

  เช่นเดียวกับ ความเชื่อในระบอบประชาธิปไตย ต่อให้ยึดอำนาจนานแค่ไหน ใช้อำนาจพิเศษ เข้าแทรกแซงแค่ไหน สามารถที่จะจัดระเบียบการเมืองได้ชั่วคราวเท่านั้น เพราะไม่ได้มีการปฏิรูปที่จิตใจ แต่เป็นการเปลี่ยนกลุ่มอำนาจเข้ามามีอำนาจเท่านั้น ยึดแต่ตัววัตถุและผลประโยชน์

  เช่นเดียวกับ ความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ อันที่จริงความเชื่อของกลุ่มคนร้ายไม่เคยเปลี่ยนแปลง แนวคิดในการแบ่งแยกดินแดนตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันยังเหมือนเดิม มีการเปลี่ยนแปลงยุทธวิธีไปตามสถานการณ์เท่านั้น การใช้กำลังทหาร หรือกฎเกณฑ์เข้าแก้ปัญหา ก็ยิ่งทำให้ปัญหาฝังรากลึก

  กระทรวงการต่างประเทศ ทั้ง สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดต่างประเทศ ณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร รองปลัดต่างประเทศ ร้อนใจเป็นพิเศษกับปัญหาการสู้รบในตะวันออกกลาง ที่ต้องวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ทั้งการอพยพคนไทยและการดูแลคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีความเสี่ยง

  เวลานี้ประเทศลิเบียแทบจะไม่มีความปลอดภัยอยู่เลย กระทรวงการต่างประเทศต้องใช้ประเทศตูนิเซียที่อยู่ติดๆกัน

  เป็นสถานที่ทำงานและตั้งศูนย์ช่วยเหลือคนไทยขึ้นมา ซึ่งในที่สุดแล้ว ผลกระทบจากสงครามกลางเมืองในลิเบียก็อาจจะทำให้ตูนิเซียต้องออกมาตรการที่เข้มงวดขึ้น ในจำนวนนั้นก็คือคนที่อพยพเข้าออกประเทศตูนิเซีย

  และแน่นอนว่า ที่หลายฝ่ายเคยวิจารณ์ว่า โลกจะไม่สงบอีกต่อไป สงครามโลกครั้งที่สาม กำลังมีเค้าลาง เป็นเรื่องที่เป็น ไปได้และเป็นไปไม่ได้ โยงไป ถึงเรื่องความไม่ลงรอยระหว่าง สหรัฐฯกับรัสเซีย กรณีสงครามในยูเครน จะยังไม่แรงแต่เริ่มจะมีผลกระทบกับเศรษฐกิจของโลกครั้งสำคัญ ถึง คสช.จะมีความตั้งใจในการเข้ามาปฏิรูปประเทศแค่ไหน แต่ถ้าเจอกับวิกฤติเศรษฐกิจโลก กระทบถึงปัญหาปากท้องของชาวบ้าน ปฏิรูปกินไม่ได้ ก็จบเหมือนกัน.

  หมัดเหล็ก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กสงครามตะวันออกกลางลิเบียสถานการณ์โลกประเทศมหาอำนาจแทรกแซงชายแดนภาคใต้แบ่งแยกดินแดนสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้วณัฏฐวุฒิ โพธิสาโร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 07:24 น.