วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฉากหลังวีรบุรุษ

ฉากหลังวีรบุรุษ

โดย สหบาท
6 ส.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:

วีรบุรุษ ยามหมดลมหายใจ สุดท้ายเหลือรอยอาลัยแค่ครอบครัว

เกินกว่า 7 ปีแล้วครอบครัว “ศรีละคร” ต้องสูญเสีย ด.ต.มาโนช ศรีละคร นักสืบชั้นดีของ กก.สส. บก.น.1 ลูกหม้อ “สืบสวนเหนือ” ที่พลีชีพในระหว่างจับกุมแก๊งค้ายาเสพติดย่านดินแดง ส่งผลให้ถูก พ.ต.ชานนท์ ชิณวงศ์ หรือ “เสธ.น็อต” นายทหารประจำ บก.สส. ยิงเสียชีวิต พร้อม ส.ต.ท.ไสว อาจหนองหว้า นักสืบรุ่นน้อง

ร.ต.ท.ญ. วัลยา ศรีละคร ลูกสาวคนโตได้รับอานิสงส์เป็นตำรวจแทนพ่อ ปัจจุบันตำแหน่ง รอง สว.ด่าน ตม.ทอ.ภูเก็ต ส่วน น.ส.สุทธาทิพย์ ศรีละคร ลูกสาวคนเล็กที่ผู้พ่อสุดรักสุดหวงได้รับทุนการศึกษาจากสหกรณ์ออมทรัพย์ บช.น.ส่งให้ จบปริญญาตรี คณะมนุษยศาสตร์ เอกวรรณคดีภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์

ชีวิตดูเหมือนราบรื่น แต่พวกเขากลับน่าชื่นอกตรม

เมื่อภาระหนักตกอยู่กับ นางชุติญา ศรีละคร ผู้เป็นภรรยาต้องมาประคองครอบครัวแทนสามี แบกหนี้สินพะรุงพะรังที่สามีกู้ยืมมาถึงขนาดขายรถ และทรัพย์สินอีกไม่น้อยแลกกับบ้านที่ต้องใช้ซุกหัวนอน

ผู้บังคับบัญชาเก่าบางคนยังไม่วายทวงเงินกับลูกสาวถึงขั้นข่มขู่ฟ้องร้อง

แถมไม่ได้รับการเหลียวแลจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังเรื่องราวผ่านไปเพียงไม่กี่เดือน เงินบำนาญจุนเจือผ่านเดือนชนเดือน ส่วนเงินช่วยเหลือตามระเบียบต้องกระจายแบ่งให้ญาติพี่น้องของดาบตำรวจผู้วายชนม์ ไม่พอสะสมเป็นเงินเก็บหอบรอมริบ

ส่วนข่าวคราวความเคลื่อนไหวทางคดี ครอบครัวศรีละครยังอดน้อยใจไม่ได้ เมื่อไม่มีใครมาอัพเดตให้รู้ เหมือนต้องไปตามความคืบหน้าเอาเองทั้งที่เป็นเจ้าทุกข์แท้ๆ

“เวลานี้คดีจบถึงชั้นฎีกาประหารชีวิตแล้วโล่ง แต่แม่จะบอกว่า อย่าไปอาฆาตอะไรเลย อโหสิให้ดีกว่า มันเป็นวิบากกรรม เวรกรรมเขา แต่ไอ้ข้อที่เราจะได้ความยุติธรรมในสิ่งที่เราเรียกร้อง เช่น ค่าเลี้ยงดูที่ต้องฟ้องแพ่งจากผู้ต้องหา เมื่อฎีกาออกมาแล้วก็ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ” ลูกสาวคนเล็กระบายความรู้สึก

“แม่ก็ไม่รู้ ต้องไปทำเรื่องยังไง เพราะไม่มีใครมาช่วยปรึกษา ไม่รู้ขั้นตอนวิธีการอย่างไร พี่สาวก็ถอดใจบอกไม่หวังแล้ว มันยาก” เธอสะท้อนเรื่องจริง

เธอไม่อยากให้พ่อเป็นวีรบุรุษเพื่อทิ้งฉากหลังบนความทุกข์ระทมแก่ครอบครัว

มันน่ากลัวเกินกว่าจะรับไว้!!!

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้