วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พยัคฆราชซ่อนเล็บ

พยัคฆราชซ่อนเล็บ

  • Share:

ประโยค “ใส่เสื้อแดง แขวนกระดิ่ง วิ่งราวกลางวัน” ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เปรียบเปรย ถึงคนโกงโฉ่งฉ่าง โกงแบบโง่ๆทิ้งหลักฐานไว้ให้จับ...อภิปรายในสภา...ผมจำเอามาใช้หลายหน

น.นพรัตน์ แปล จิ่นอีเย่สิง เขียนโดย เยี่ยกวน ยุทธนิยายยอดฮิตจากจีนแผ่นดินใหญ่ เล่มใหม่ เป็นชื่อหนังสือภาษาไทย พยัคฆราชซ่อนเล็บ (สำนักพิมพ์สยามอินเตอร์บุ๊คส์)

ชื่อ จิ่นอีเย่สิง แปลตรงตัว สวมชุดแพรเลิศหรูเดินเหินยามวิกาล

ความจริงเป็นสุภาษิตบทหนึ่ง สื่อความหมาย...แม้นว่าประสบความสำเร็จยิ่งใหญ่ ก็ไม่ต้องการให้ผู้คนรู้เห็น

ชื่อหนังสือ พยัคฆราชซ่อนเล็บ ฟังดูหรูหรา...แต่สื่อความหมายง่ายๆ...สายลับ

ไม่ใช่ปฏิบัติการสายลับธรรมดา แต่เป็นสายลับตัวเก่งในยุคใหม่ให้มีอันย้อนยุค ไปใช้วิชา...ในยุคจีนเก่า ยุคราชวงศ์หมิง สมัยฮ่องเต้หย่งเล่อ

ตอนหนึ่งในคำนำเสมอ ก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์...หลายปีมานี้ นักเขียนนวนิยายกำลังภายใน...นิยมเขียนแนวทะลุมิติย้อนเวลา...ตัวเอกยุคปัจจุบันย้อนไปสู่ยุคโบราณ หรือไม่ ก็ตัวเอกยุคโบราณ มีเหตุให้มาโผล่ในยุคปัจจุบัน

ตัวเอกยุคปัจจุบันย้อนไปยุคโบราณ ได้เปรียบมากกว่า เอาความรู้คนยุคใหม่ ไปใช้กับคนในยุคเก่า

หากตัวเอก เล่นบทขจัดคนสำคัญ หรือเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ให้เปลี่ยนไป ประวัติศาสตร์ก็จะเปลี่ยนแปลงไปจากที่เคยรับรู้ แต่นวนิยายแนวนี้ สะใจผู้อ่านจำนวนไม่น้อย

พระเอกใน พยัคฆราชซ่อนเล็บ เป็นไปแบบตรงข้าม ตัวเอกกลายเป็นจักรกลสำคัญ ทำให้เกิดสถานการณ์ นำไปสู่เหตุการณ์ที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

ส่วน น.นพรัตน์ เกริ่นนำยั่วให้อยากอ่าน...นักเรียนนายร้อยตำรวจยุคปัจจุบัน รับมอบหมายภารกิจสายลับ ถูกพ่อค้ายาเสพติดจับได้ขณะหลบหนี ถูกรถพยาบาลชนโครมใหญ่

จุดเชื่อมโลกวันนี้ กับโลกเมื่อกว่า 600 ปีที่แล้ว พระเอกไม่ได้กระเด็นไปนอนกลิ้งบนดิน แต่มีเหตุให้กระเด็นขึ้นฟ้า ลืมตาขึ้นมาอีกที ไปเป็นคนในยุคต้นราชวงศ์หมิง

จับพลัดจับผลู ถูกบังคับให้สวมรวยเป็นคุณชายตระกูลหยาง เจ้าชู้ กรุ้มกริ่ม มีชีวิตอยู่ภายใต้การชักใยของหน่วยงานที่ดำมืด ในประวัติศาสตร์ของอำนาจ...ยุคนั้น

ผมอ่านแค่คำนำ ก็นึกว่า สนุกนี่หว่า ต้องหาเวลาอ่าน...แต่พื้นฐานเคยติดกำลังภายใน สมัยแรกๆอย่าง มังกรหยกของกิมย้ง มาถึงชุดวัง... วังน้ำทิพย์ วังค้างคาว เขียนโดยโกวเล้ง...ยังขยาด ต่อความรู้สึกโหยหา...เหมือนติดยาฝิ่น

กลัวอ่านแล้วงานประจำจะเสีย ก็คงได้แต่จดๆจ้องๆอยู่

แต่ก็เจอยากระตุ้น...คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ย้ำหลายครั้งในการเปิดตัวหนังสือหลายเล่ม พระเอก ผู้ร้ายในนิยายกำลังภายในยุคก่อนๆ คนอ่านไม่เคยรู้ว่า ทำมาหากินยังไง

นิยายจีนยุคใหม่...ไม่ใช้กำลังภายใน แต่ใช้กำลังสติปัญญาอธิบายวิธีทำมาหากิน

คุณก่อศักดิ์ยื่นหนังสือเล่มบางๆ ไม่ใช่นิยายแต่เป็น ผลึกทัศนะ เทพบุตรกู้บัลลังก์...คำวิจารณ์ของคอกำลังภายในชุดที่สาม (สยามอินเตอร์บุ๊คส์) ต่อจาก ยุทธการล่าบัลลังก์ ขุนโจรคู่บัลลังก์...ผมตั้งใจอ่านจริงจัง จนจบเล่ม

ทัศนะ พชร สมุทวณิช เขาเห็นหวังสุน ตัวเอกของเรื่อง ถูกขับเคลื่อนไปด้วยแรงดึงดูด ความสัมพันธ์ของโครงสร้างรูปสามเหลี่ยม ราชสำนัก (การเมือง) กองทัพ และประชาชน

หวังสุนและพวกถูกลากเข้าไปต่อสู้แย่งชิงกับผู้ยิ่งใหญ่ในราชสำนัก (ราชวงศ์ถัง) เลี้ยวเข้าหากองทัพ ยิ่งสู้ยิ่งว่างเปล่า ยิ่งปีนขึ้นบันไดสูงก็ยิ่งยาก ท้ายสุดเขาพบว่า รากฐานที่แท้จริงอยู่ที่เบื้องล่าง ก็คือแผ่นดินเกิดต้าถัง

เขากลายเป็นแม่ทัพผู้ยิ่งใหญ่ ที่ตั้งใจรบเพื่อความสงบสุขของประชาชน

ผมตั้งใจจะอ่าน ชุดยุทธการล่าบัลลังก์...เพื่อลับสติปัญญา เพราะเชื่อมั่นว่า แม้เป็นนิยาย แต่อ่านแล้วไม่โง่ ไม่เป็นเหยื่อโฆษณาชวนเชื่อนักการเมือง จนก่อสงครามกลางเมือง เหมือนผู้คนในบ้านเมืองไหนก็ไม่รู้.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้