ไลฟ์สไตล์
100 year

ใต้เงาอีโบลา

อานุภาพ เงินกระแชง
6 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

ตัวเลขคนตายจาก “ไวรัสมรณะอีโบลา” หรือ “ไข้เลือดออกอีโบลา” เชื้อโรคเก่าพบครั้งแรกในอดีตประเทศซาอีร์ หรือปัจจุบันคือสาธารณรัฐคองโกในทวีปแอฟริกาตะวันตกเมื่อช่วงปี 2519 ผลุบโผล่ขึ้นมาให้ชาวโลกขวัญผวาอีกระลอกตั้งแต่ช่วงปลายเดือน มี.ค.ปีนี้ คร่าชีวิตผู้คนอย่างเป็นทางการใกล้ 850 ศพ ใน 3 ประเทศ คือ กินี ไลบีเรียและเซียร์ราลีโอน

องค์การอนามัยโลก ยอมรับการระบาดของไวรัสอีโบลาระลอกนี้ “เร็วจนควบคุมไม่ทัน” แต่ยังไม่ถึงขนาด “ควบคุมไม่อยู่” เพราะถ้าถึงขั้นนั้นคงเรียกได้ว่า “หายนะ”

ข่าวแนะนำ

ย้ำกันอีกครั้งถึงอันตรายของเชื้อไวรัสอีโบลา...ใครติดเชื้อมีโอกาสรอดชีวิตเพียง 10 เปอร์เซ็นต์...นั่นหมายความว่าเสี่ยงตายสูงถึง 90 เปอร์เซ็นต์...

แล้วโอกาสติดเชื้อมรณะมาจากไหน... ง่ายที่สุดคือ ได้รับเชื้อมรณะผ่านการสัมผัสของเหลวจากร่างกายผู้ติดเชื้อ ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งคนหรือสัตว์ โดยเฉพาะลิง หมูหรือค้างคาวผลไม้ หรืออาจได้รับเชื้อร้ายที่ปนเปื้อนอยู่ตามสภาพแวดล้อม

ตัวอย่างคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญถึง “กฎ 3 ข้อ” ประกาศเตือนผู้คนในเซียร์ราลีโอน เพื่อให้หลีกเลี่ยงเข้าไปอยู่ในกลุ่มเสี่ยงตาย 90 เปอร์เซ็นต์ คือ 1.ถ้ารู้สึกปวดหัวหรือมีไข้สูงผิดปกติให้รีบรุดไปตรวจ ติดเชื้อไวรัสมรณะอีโบลาหรือไม่ เพราะการรู้ตัวตั้งแต่ต้นย่อมมีโอกาสรอดชีวิตมากขึ้นหรือทำให้โอกาสตายลดเหลือราว 55 เปอร์เซ็นต์

กฎข้อ 2. ถ้าอยู่ใกล้คนตายที่ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสอีโบลา ห้ามแตะต้องสัมผัสศพอย่างเด็ดขาด เพราะนั่นคือความเสี่ยงติดเชื้อขั้นสูงสุดและห้ามเช็ดปากหรือขยี้ตาตัวเองในช่วงเวลานั้นถ้ายังไม่ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเปล่าหรือคลอรีน และกฎข้อ 3. ห้ามกินอาหารเนื้อสัตว์สุกๆดิบๆ หรือกินสัตว์ป่า

ถ้าเปรียบเทียบอันตรายจากการติดเชื้อไวรัสอีโบลากับการติดเชื้อไข้มาลาเรียหรือเชื้อไข้เลือดออกที่มีพาหะนำโรคร้ายคือ “ยุง”...

แม้ว่าอาการป่วยขั้นรุนแรงคล้ายๆกันคือ มีไข้สูง ร่างกายอ่อนแอ ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ อาเจียน ท้องเสียและตกเลือดภายในอวัยวะร่างกาย ทั้งยังไม่มีวัคซีนหรือยารักษาโรคให้หายขาด แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่ในเซียร์รา ลีโอนต่างมีทัศนคติต่อการติดเชื้อไวรัสอีโบลาเสมือนถูกคำพิพากษาประหารชีวิต แต่ทัศนคติความยำเกรงป่วยไข้มาลาเรียหรือไข้เลือดออกเป็นเสมือนอันตรายจากโรคภัยไข้เจ็บตามฤดูกาล

ทั้งๆที่ไข้มาลาเรียและไข้เลือดออกคร่าชีวิตชาวเซียร์รา ลีโอน และอีกหลายชาติ ในโลก เฉลี่ยแต่ละปีมากกว่าตายจากเชื้อไวรัสอีโบลาหลายเท่าตัว...

อานุภาพ เงินกระแชง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกอานุภาพ เงินกระแชงไวรัสอีโบลาไข้เลือดออกติดเชื้อองค์การอนามัยโลก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:09 น.