ข่าว

วิดีโอ

ครูต้องเป็นพระเอก

20 ปีที่แล้ว อาจารย์แนะแนวจากโรงเรียนมัธยมศึกษาในประเทศไทย เช่น จากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา พญาไท, บดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี), สุรศักดิ์มนตรี, สวนกุหลาบ นนทบุรี, ธัญบุรี ฯลฯ หลายรุ่นรวมแล้วหลายร้อยคน ขอให้ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ ช่วยจัดให้พวกท่านได้พักในหอพักของสถานศึกษา+ดูการเรียนการสอนในมหาวิทยาลัย โรงเรียนมัธยม ประถม และอนุบาล ในกรุงมอสโก นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และอีกหลายเมืองของรัสเซีย

กลับมาแล้ว อาจารย์ท่านก็จะเชิญ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิไปพูดเรื่องการศึกษาให้นักเรียนของท่านฟัง นับถึงวันนี้ก็น่าจะตระเวนไปพูดตามโรงเรียนมาแล้วเกินร้อยรอบ อย่างอาจารย์วรรัตน์ ศิลวัตวงศ์ อาจารย์แนะแนวโรงเรียนธัญบุรี ที่เกือบ 20 ปีก่อน เคยไปเยือน ม.มอสโก ม.วิศวกรรมการบินและอวกาศยานแห่งกรุงมอสโก ฯลฯ ท่านแนะนำให้นายสมชาย ส่งศรีพันธุ์ ผอ.ร.ร.ธัญบุรีท่านปัจจุบัน เชิญ ร.ต.อ.ดร. นิติภูมิพูดในวันพุธเช้านี้ 2 รอบ

รอบแรก 08.00-08.30 น. Morning Talk หน้าเสาธง รับใช้นักเรียนทั้งโรงเรียน 3,200 คน และ 09.00-12.00 น. พูด “เรื่องน่ารู้ก่อนเข้าสู่อาเซียน” รับใช้คณะครูและนักเรียน 1,000 คน ที่หอประชุมโรงเรียนธัญบุรี ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี

ผมโตมาด้วยการเห็นพ่อพาคณะไปเยือนสถาบันการศึกษาในหลายประเทศ ทั้งสวิตเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ รัสเซีย เกาหลีใต้ สิงคโปร์ ศรีลังกา บรูไน เบนิน เคนยา มาลาวี กัมพูชา เวียดนาม ฯลฯ เขียนกันไม่หวาดไม่ไหวครับ ที่นั่งนับนิ้วไล่ในขณะนี้ ก็น่าจะเกิน 50 ประเทศ ครบทุกทวีป ทั้งประเทศพัฒนาแล้ว และประเทศกำลังพัฒนา

พวกเราเฝ้าสังเกตผู้คนจำนวนมากที่เดินทางไปดูการศึกษาในต่างประเทศ เมื่อกลับมาถึงประเทศไทยแล้ว ก็มักจะมีวิสัยทัศน์+พฤติกรรมการสอน+การให้คำแนะนำ แปลกแตกต่างไปจากที่เคยปฏิบัติ แต่แปลกไปในทางที่กว้างและดีขึ้นนะครับ

10 ปีมานี้ ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น มักจะตอบแทนนักการเมืองท้องถิ่น ข้าราชการส่วนท้องถิ่น ผู้อำนวยการโรงเรียนสังกัดการปกครองส่วนท้องถิ่น ฯลฯ ด้วยการพาไปดูงานต่างประเทศปีละ 1–2 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะไปยุโรป เขียนกันแบบไม่ดัดจริตก็คือ ท่านไม่ได้ไปดูงานอะไรกันดอก นอกจากไปกิน ไปเที่ยว ไปช็อปปิ้ง สมัยที่เรียนอยู่ที่เยอรมนีและเนเธอร์แลนด์ ผมเองก็เคยถูกพ่อใช้ให้ไปต้อนรับคณะต่างๆ ส.จ.หลายท่านบอกว่า ลุงมาทุกปีจนเบื่อ สุดท้ายก็เล่นไพ่บนรถดีกว่า กลางคืนก็เล่นไพ่ กลางวันก็เล่นไพ่ ไปยุโรป 10 วัน เล่นไพ่มันซะ 5 วัน ไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ภาษีของประชาชนเสียไปกับการดูงานปลอมๆ พวกนี้เยอะ

การไปดูงานการศึกษาในต่างประเทศ ถ้าจะให้ได้ผล ต้องให้ผู้ดูงานพักในหอพักของมหาวิทยาลัยเลยครับ อย่างที่คณะครูแนะแนวของไทยไปรัสเซียเมื่อ 20 ปีที่แล้ว พวกท่านทำอาหารและทานร่วมกับนิสิตและอาจารย์ ตกกลางคืนก็ร้องรำฮัมเพลงร่วมกัน บั้นปลายท้ายต่อมา พวกรัสเซียที่รู้จักกันในคราวนั้นก็เดินทางมาเยือนเมืองไทย มาเป็นแขกของอาจารย์ไทย อาจารย์ไทยก็พาไปเยือนโรงเรียนของท่าน ความสัมพันธ์เกิดขึ้นยาวนาน ภายหลัง อาจารย์ไทยหลายท่านบินไปรัสเซียเอง ก็ไปพักไปกินไปอยู่ไปเที่ยวกับอาจารย์และนิสิตที่เคยรู้จักกันมาก่อน

พ่อเคยเป็นหัวหน้าคณะนักศึกษาปริญญาโทของมหาวิทยาลัยขอนแก่นไปเยือนมหาวิทยาลัยวิงห์ของเวียดนาม ไปถึงก็จับนักศึกษาไทยเรียนภาษาเวียดนามเบื้องต้นซะก่อน เรียนการกล่าวคำว่าสวัสดี เรียนถามและต่อรองราคาสินค้า และเรียนประโยคง่ายๆ 20–30 ประโยค ทำให้นักศึกษา+ผมกับน้องสาวอีก 4 คน แทบไม่ต้องใช้ล่ามเกือบ 10 วันตลอดทริป

ครูต้องเดินทางไปดูโลกภายนอก การเดินทางเป็นการปลูกวิสัยทัศน์ ทำให้ครูมีประสบการณ์ ทำให้ครูมีเรื่องเล่า และทำให้ครูเป็นพระเอก นางเอก

ปัจจุบันทุกวันนี้มีการโพนทะนาสาธยายกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันว่า นักเรียนต้องเป็นศูนย์กลาง ทุกครั้งที่ได้ยินประโยคนี้ พ่อของผมจะค้านว่า

“ครูต้องเป็นศูนย์กลาง ครูต้องรอบรู้ ครูต้องเป็นพระเอก”

พ่อเชื่อในเรื่องการทุ่มทรัพยากรทุกอย่างเพื่อสร้างครู

ถึงแม้จะไม่ค่อยมีเวลา

แต่พ่อก็พาครูไปเยือนสถานศึกษามาแล้วทั้งโลก

ด้วยตัวของพ่อเอง

ทำให้วันนี้ ไทยก็มีครูพันธุ์ใหม่หลายพันแล้วครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

5 ส.ค. 2557 08:29 5 ส.ค. 2557 08:29 ไทยรัฐ