ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พ่อแม่ใจร้ายทิ้งลูกหน้าคลินิกผดุงครรภ์เมืองตรัง

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ส.ค. 2557 21:40 น.
  SHARE

  พ่อแม่ใจร้ายคลอดลูกได้ 3 ชม. นำมาทิ้งไว้หน้าคลินิกผดุงครรภ์ เมืองตรัง คาดว่าเป็นวัยรุ่นท้องก่อนวัยอันควร เร่งหาตัวดำเนินคดีต่อไป …

  เมื่อเวลา 07.45 น. วันที่ 4 ส.ค. 57 มีรายงานว่า พ.ต.ต.ปฐมพร ปราบปัญจะ สารวัตรเวร สภ.บ้านคลองเต็ง จ.ตรัง รับแจ้งว่ามีผู้พบทารกถูกทิ้งไว้ที่หน้าประตู รานีคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ เลขที่ 172 ถ.ตรัง-ห้วยยอด ม.4 ต.นาท่ามเหนือ อ.เมือง จ.ตรัง จึงพร้อมด้วย ร.ต.ท.วิชัย อำพัน รอง สวป.สภ.บ้านคลองเต็ง เจ้าหน้าที่ศูนย์นเรนทร รุดไปตรวจสอบ

  พบเด็กทารกเป็นเพศชาย น้ำหนัก 2,140 กรัม สันนิษฐานว่าคลอดออกมาได้ประมาณ 3 ชม. ถูกห่อด้วยปลอกหมอนสภาพเก่า สอบถาม นางราตรี ศิริพลบุญ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 170 ม.4 ต.นาตาล่วง อ.เมือง จ.ตรัง เจ้าของคลินิก ทราบว่า เมื่อเวลาประมาณ 06.00 น. วันนี้ นายฉลอง ศิริพลบุญ อายุ 61 ปี สามีของตน ไปออกกำลังกาย ห่างจากคลินิกประมาณ 20 เมตร ได้ยินเสียงทารกส่งเสียงร้องอยู่บริเวณใกล้เคียง จึงเดินมาดูที่หน้าคลินิก ก็พบว่ามีทารกเพศชาย ร่างกายสมบูรณ์ มีสายสะดือติดอยู่ ศีรษะยังมีคราบเลือดติดอยู่เล็กน้อย ยังไม่แห้งสนิท คาดว่าเพิ่งคลอดได้ไม่นาน กำลังส่งเสียงร้องด้วยความรู้สึกหนาว จึงรีบไปเรียกตนให้ออกมาดู และเรียกเพื่อนบ้านให้มาช่วยเป็นพยาน ก่อนจะโทรไปแจ้งตำรวจให้มาตรวจสอบ

  นางราตรี กล่าวต่อว่า เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึงแล้ว จึงได้ทำการพยาบาลเบื้องต้น โดยให้ทดลองดูดน้ำ ซึ่งเด็กก็ดูดน้ำได้ตามปกติ ส่วนตัวคิดว่าพ่อแม่ของเด็กน่าจะเป็นคนในพื้นที่ ที่ตั้งใจจะเอาลูกมาทิ้งไว้ เพื่อให้มีคนนำไปดูแลต่อ ซึ่งตนก็ขอฝากไปยังพ่อแม่เด็กว่า ตอนนี้เด็กมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงและปลอดภัยดี หากเปลี่ยนใจจะรับเด็กไปกลับไปเลี้ยงดูต่อ ก็ให้ติดต่อมาที่เจ้าหน้าที่ของทางโรงพยาบาลตรัง และฝากเตือนไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองของวัยรุ่นสมัยนี้ด้วยว่า อยากให้เข้าใจลูกด้วย ยอมรับในปัญหาของลูกให้ได้ อย่าซ้ำเติมลูก เพราะลูกจะไม่มีทางออกอื่น และหากหาทางออกไม่ได้ ก็อาจจะแก้ปัญหาไม่ถูกทาง กลายเป็นปัญหาให้กับสังคมต่อไป

  ด้านนางภัทรนิษฐ์ ศักดิ์สูง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ โรงพยาบาลศูนย์ตรัง เผยว่า ขณะนี้น้องได้อยู่ในความดูแลของพยาบาลห้องทารกแรกเกิด โรงพยาบาลศูนย์ตรัง ซึ่งจากการตรวจสภาพร่างกายพบว่า น้องมีสุขภาพที่แข็งแรงดี หายใจเป็นปกติ น้ำหนัก 2,140 กรัม แต่ทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ให้กินนมในตอนนี้ เพราะมีปัญหาเรื่องอุณหภูมิร่างกายต่ำ ยังไม่ปกติ และไม่ทราบว่าน้องถูกตัดสายสะดืออย่างถูกวิธีหรือไม่ ซึ่งจะต้องให้ยาฆ่าเชื้อ เพื่อป้องกันการติดเชื้อด้วย

  นางภัทรนิษฐ์ กล่าวต่อว่า น้องจะอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลศูนย์ตรังอีกประมาณ 28 วัน โดยขณะนี้ได้ประสานไปยังสังคมสงเคราะห์ให้รับทราบแล้ว ว่ามีเด็กทารกถูกทิ้ง และหลังจากนี้หากไม่มีพ่อแม่มาแสดงตัว ก็จะส่งไปให้สังคมสงเคราะห์ได้ทำการดูแลต่อไป

  เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า แม่ของเด็กทารกที่พบน่าจะเป็นวัยรุ่น ท้องก่อนวัยอันควร เมื่อคลอดแล้วไม่สามารถเลี้ยงดูเด็กได้ จึงนำไปทิ้งไว้ ซึ่งตำรวจจะได้สืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แม่ใจร้ายทิ้งลูกทารกคลินิกผดุงครรภ์ตรังท้องไม่พร้อม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:42 น.