ไลฟ์สไตล์
100 year

พายุพ่นพิษ นาข้าวชาวสกลฯ จมน้ำแล้ว หลายพันไร่

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ส.ค. 2557 21:20 น.
SHARE

ฤทธิ์พายุพ่นพิษ นาข้าวชาวบ้านจมน้ำหลายพันไร่ มรสุมพัดกระหน่ำเข้าพื้นที่จังหวัดสกลนครหลายระลอก ส่งผลให้นาข้าวราษฎรจมอยู่ใต้น้ำนานนับเดือน ต้นข้าวเน่าตายเสียหายหลายพันไร่ ชาวบ้านวอนช่วยด่วน

วันนี้ (4 ส.ค.57) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำที่สะสมในหนองหาร เอ่อล้นเข้าท่วมจากการที่มีมรสุมหลายลูก พัดกระหน่ำในพื้นที่ จ.สกลนคร ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2557 ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบทำให้ราษฎรได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะพายุรามสูรที่มีปริมาณน้ำฝนหนักสุด ถึง 101 มิลลิเมตร มีชาวบ้านใน อ.เมือง อ.โพนนาแก้ว อ.พรรณานิคม อ.อากาศอำนวย และ อ.สว่างแดนดิน เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก เป็นพื้นที่ 136 หมู่บ้าน 16 ตำบล 5 อำเภอ ประชาชนเดือดร้อน 4,298 ครัวเรือน นาข้าวได้รับความเสียหาย 11,782 ไร่ สิ่งสาธารณูปโภคเสียหาย 5 แห่ง ถนนชำรุดเสียหายเป็นจำนวนมาก โดยน้ำที่ไหลเอ่อเข้าท่วมไร่นา ท่วมขังเป็นเวลานานกว่า 1 เดือน ต้นข้าวที่จมน้ำเกิดการเน่าตายจนหมด อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือเป็นการด่วน

ข่าวแนะนำ

ในขณะที่ชาวบ้านหลายตำบลที่อาศัยอยู่ริมทะเลสาบหนองหาร ได้รับผลกระทบหลายพันไร่นายวิชาญ สมสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้านโพนใหญ่ ต.บ้านโพน อ.โพนนาแก้ว พาไปดูสภาพที่น้ำท่วมนา เป็นเวิ้งกว้าง หลายร้อยไร่ ระดับน้ำสูงตั้งแต่ 80 ซม.–3 เมตร มุดน้ำลงไปถอนต้นข้าวที่อยู่ใต้น้ำขึ้นมาให้ดู พบว่าข้าวจมน้ำเน่าเหม็นตายจนหมด ต้นข้าวที่จมอยู่ใต้น้ำแล้วมีอยู่ 3 ตำบล คือ ต.บ้านโพน ต.นาตงวัฒนา และ ต.เชียงสือ คิดเป็นพื้นที่กว่า 2 พันไร่ กำลังรอทางราชการช่วยเหลือ นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยง เช่น โค กระบือ ต้องขาดแคลนอาหาร เจ้าของต้องต้อนไปอยู่ในที่สูง มิหนำซ้ำนอกจากน้ำท่วมข้าวแล้ว ยังมีหอยเชอรี่คอยกัดกินต้นข้าวอีก

อย่างไรก็ตาม สาเหตุน่าจะเกิดจากการก่อสร้างประตูน้ำสุรัสวดี ทำให้ลำน้ำก่ำ ซึ่งจะไหลลงสู่ลำน้ำโขง มีระดับสูงและเอ่อล้นเข้าท่วมไร่นาเป็นประจำทุกปี วิธีแก้ปัญหา คือ การเสริมคันดินกั้นลำน้ำก่ำ คิดว่าจะแก้ปัญหาได้ จึงอยากให้ทางราชการมาตรวจสอบ เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้านอย่างถาวร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นาข้าวจมน้ำสกลนครชาวนาสกลเมืองสกลอ.โพนนาแก้วอ.พรรณานิคมต้นข้าวจมน้ำ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 08:21 น.