ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  น้องชาย "บิ๊กตู่" ปัดนั่ง สนช.หวังช่วยคุมเสียงในสภาฯ

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 20:24 น.
  SHARE

  พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 น้องชาย “บิ๊กตู่” โยน สนช.กำหนดชื่อนายกฯ วางสเปกผู้นำฯ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ หนุนพี่ชาย เป็นคนดี ปัด นั่ง สนช.หวังมาช่วยคุมเสียงในสภาฯ


  วันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ภายหลังรายงานตัวเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถึงบุคคลที่มีความเหมาะสมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า ตอบยาก แต่คุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ต้องบริหารราชการแผ่นดินโดยรวมได้ มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่มีประวัติเสื่อมเสีย

  ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. มีความเหมาะสมหรือไม่ คงต้องดูที่มติที่ประชุม สนช. เพราะทุกคนมีสิทธิ มีเสียงเท่ากัน ส่วนที่ สนช.ส่วนใหญ่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนดี เรื่องนี้ต้องตอบเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกอยู่ในฐานะพี่ชาย อีกส่วนหนึ่ง ก็เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ซึ่งที่ผ่านมา บริหารกองทัพได้เป็นอย่างดี

  เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงเรื่ององค์ประชุม สนช.หรือไม่ เพราะสมาชิกส่วนใหญ่เป็นทหารและข้าราชการ พล.ท.ปรีชา ตอบว่า ทราบว่า สนช. จะประชุมสัปดาห์ละ 3-4 วัน สมาชิกก็คงต้องมาร่วมประชุม คนที่เป็นประธาน สนช. ต้องกำชับสมาชิกให้มาร่วมประชุม หากใครหลับก็ถ่ายรูปไว้ ส่วนกระแสข่าวการที่ตนได้รับแต่งตั้งเป็น สนช. เพื่อมาช่วยคุมเสียงในสภาฯ นั้น คงไม่ใช่ ตนไม่ได้เข้ามาคุมเสียง แต่เข้ามาเป็น สนช. เพราะได้รับโปรดเกล้าฯให้เป็น สนช.

  เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสวม 3 หัวโขน คือ เป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคสช. และ ผบ.ทบ. ถือเป็นงานหนักเกินไปหรือไม่ พล.ท.ปรีชาตอบว่า คงต้องดู เพราะสิ้นเดือน ก.ย. ก็พ้นจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ทราบว่าเป็นใครเหมือนกัน

  เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับงานในส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ท.ปรีชาตอบว่า ไม่ได้กำชับอะไร แต่ขอให้ปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ อย่าทำให้เสียชื่อเสียง เกียรติยศศักดิ์ศรีของทหาร อย่าให้ใครมาว่าได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57สภานิติบัญญัติแห่งชาติสนช.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3คนดีนั่งสนช.ช่วยคุมเสียงในสภาประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เหมาะสมนั่งนายกรัฐมนตรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 02:16 น.