วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น้องชาย "บิ๊กตู่" ปัดนั่ง สนช.หวังช่วยคุมเสียงในสภาฯ

น้องชาย "บิ๊กตู่" ปัดนั่ง สนช.หวังช่วยคุมเสียงในสภาฯ

  • Share:

พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 น้องชาย “บิ๊กตู่” โยน สนช.กำหนดชื่อนายกฯ วางสเปกผู้นำฯ ต้องโปร่งใส ตรวจสอบได้ หนุนพี่ชาย เป็นคนดี ปัด นั่ง สนช.หวังมาช่วยคุมเสียงในสภาฯ


วันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา พล.ท.ปรีชา จันทร์โอชา แม่ทัพภาคที่ 3 ให้สัมภาษณ์ภายหลังรายงานตัวเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถึงบุคคลที่มีความเหมาะสมดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีว่า ตอบยาก แต่คุณสมบัติของนายกรัฐมนตรี ต้องบริหารราชการแผ่นดินโดยรวมได้ มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และไม่มีประวัติเสื่อมเสีย

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. มีความเหมาะสมหรือไม่ คงต้องดูที่มติที่ประชุม สนช. เพราะทุกคนมีสิทธิ มีเสียงเท่ากัน ส่วนที่ สนช.ส่วนใหญ่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ส่วนตัวเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นคนดี เรื่องนี้ต้องตอบเป็น 2 ส่วน ในส่วนแรกอยู่ในฐานะพี่ชาย อีกส่วนหนึ่ง ก็เป็นผู้บังคับบัญชาโดยตรง ซึ่งที่ผ่านมา บริหารกองทัพได้เป็นอย่างดี

เมื่อถามว่า มีความเป็นห่วงเรื่ององค์ประชุม สนช.หรือไม่ เพราะสมาชิกส่วนใหญ่เป็นทหารและข้าราชการ พล.ท.ปรีชา ตอบว่า ทราบว่า สนช. จะประชุมสัปดาห์ละ 3-4 วัน สมาชิกก็คงต้องมาร่วมประชุม คนที่เป็นประธาน สนช. ต้องกำชับสมาชิกให้มาร่วมประชุม หากใครหลับก็ถ่ายรูปไว้ ส่วนกระแสข่าวการที่ตนได้รับแต่งตั้งเป็น สนช. เพื่อมาช่วยคุมเสียงในสภาฯ นั้น คงไม่ใช่ ตนไม่ได้เข้ามาคุมเสียง แต่เข้ามาเป็น สนช. เพราะได้รับโปรดเกล้าฯให้เป็น สนช.

เมื่อถามว่า หาก พล.อ.ประยุทธ์ ต้องสวม 3 หัวโขน คือ เป็นนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคสช. และ ผบ.ทบ. ถือเป็นงานหนักเกินไปหรือไม่ พล.ท.ปรีชาตอบว่า คงต้องดู เพราะสิ้นเดือน ก.ย. ก็พ้นจากตำแหน่ง ผบ.ทบ. ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ทราบว่าเป็นใครเหมือนกัน

เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้กำชับงานในส่วนใดเป็นพิเศษหรือไม่ พล.ท.ปรีชาตอบว่า ไม่ได้กำชับอะไร แต่ขอให้ปฏิบัติหน้าที่เต็มที่ อย่าทำให้เสียชื่อเสียง เกียรติยศศักดิ์ศรีของทหาร อย่าให้ใครมาว่าได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้