'ทหารไทย' ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ยยาวถึงสิ้นปี จนกว่า ศก.ฟื้นชัดเจน

ข่าว

  'ทหารไทย' ฟันธง กนง.คงดอกเบี้ยยาวถึงสิ้นปี จนกว่า ศก.ฟื้นชัดเจน

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 18:50 น.

   ทีเอ็มบี คาด กนง.ประชุม 6 ส.ค. มีมติคงดอกเบี้ย 2% ยาวจนถึงสิ้นปี จนกว่า ศก.มีสัญญาณการฟื้นตัวที่ชัดเจน เผยเชื่อมั่นผู้ประกอบการเอสเอ็มอีพุ่งในรอบ 9 เดือน ประเมินจีดีพีครึ่งปีหลังโต 4.2% ส่วนทั้งปีที่ 2% ตามประมาณการ...

   เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจ ทีเอ็มบี (TMB Analytics) คาดว่า คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายในการประชุมวันพุธที่ 6 ส.ค.นี้ แม้เศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว แต่ยังต้องการแรงส่งจากนโยบายการเงินเพื่อรักษาระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจ โดยประเมินว่าจุดเลวร้ายสุดของเศรษฐกิจไทยน่าจะผ่านพ้นไปแล้ว ตั้งแต่ช่วงไตรมาสแรกของปี และมองว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยจะฟื้นตัวดีขึ้นในไตรมาสที่สอง คาดว่าจีดีพีจะพลิกกลับมาขยายตัวเล็กน้อยได้ที่ระดับร้อยละ 0.1 เทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน ทำให้ความกังวลว่าเศรษฐกิจไทยกำลังเข้าสู่ภาวะถดถอยทางเทคนิคนั้น น่าจะคลายตัวลง ลดแรงกดดันที่ กนง.จะต้องผ่อนคลายนโยบายการเงินเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

   ทั้งนี้ แม้เศรษฐกิจไทยจะมีแนวโน้มที่สดใสขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี แต่ทว่าการฟื้นตัวที่ยังคงอยู่ในช่วงตั้งไข่ ยังมีความเสี่ยงที่จีดีพีจะขยายตัวในระดับต่ำกว่าศักยภาพไปอีกระยะหนึ่ง ทำให้คาดการณ์ว่า กนง.จะยังคงมีมติคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 2.00 ในการประชุมวันพุธที่ 6 สิงหาคมนี้ และจะคงดอกเบี้ยที่ระดับดังกล่าวไว้จนถึงสิ้นปีเป็นอย่างน้อย จนกว่าสัญญาณการฟื้นตัวจะมีความชัดเจนมากกว่าในปัจจุบัน ภายใต้ภาวะเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับไม่น่ากังวล

   สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปี 57 ซึ่งขณะนี้เข้าสู่ระยะสองของการบริหารประเทศของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่มีการดำเนินตามกรอบที่วางไว้ อาทิ การเห็นชอบกรอบงบประมาณปี 2558 การประกาศใช้รัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ. 2557 การอนุมัติร่างแผนยุทธศาสตร์พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมระยะเวลา 8 ปี และล่าสุดการตั้งสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งได้สร้างความเชื่อมั่นให้แก่ภาคธุรกิจและนักลงทุน สะท้อนผ่านดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจล่าสุดใน 3 เดือนข้างหน้า ที่ปรับขึ้นสู่ระดับ 54.0 จากระดับ 53.1 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SME (TMB’s SME Sentiment Index) ที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 9 เดือน มาอยู่ที่ระดับ 62.2

   พร้อมระบุว่า เป็นสัญญาณเชิงบวกที่เครื่องยนต์ภาคเอกชนจะเริ่มกลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการเร่งเบิกจ่ายเงินงบประมาณของภาครัฐอีกครั้ง ภายใต้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าหลักของไทยอย่างต่อเนื่อง ศูนย์วิเคราะห์ฯ จึงประมาณการว่าเศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งหลังของปี จะขยายตัวที่ระดับร้อยละ 4.2 และทำให้ทั้งปี 57 จะขยายตัวได้ที่ร้อยละ 2.0 ตามประมาณการเดิม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์