วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แสนรู้! นกขุนทองอู้คำเมือง เปิดกรงไม่หนี

แสนรู้! นกขุนทองอู้คำเมือง เปิดกรงไม่หนี

  • Share:

พบนกขุนทองแสนรู้ ที่วัดดอนพัฒนา จ.กำแพงเพชร พูดคล่องเหมือนคน แถมชอบฟังวิทยุ อู้คำเมือง เรียกพระ "อะหยังตุ๊"

เมื่อวันที่ 4 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านดอนพัฒนา หมู่ 20 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีนกขุนทอง แสนรู้ สามารถพูด สวัสดี ร้องเรียกหลวงพ่อ และพระในวัด รวมถึงผิวปากได้เหมือนคนทุกอย่าง เป็นที่สนใจจากพระและญาติโยมที่มาทำบุญ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนกขุนทอง 1 ตัว อยู่ในกรงข้างกุฏิเจ้าอาวาส มีชื่อว่า "เจ้าขุนทอง"

พระแจ้ จัตตะมะโล อายุ 70 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนพัฒนา เผยว่า นกตัวนี้มีญาติโยมนำมาถวายให้เมื่อปีก่อน ตั้งแต่ตัวยังไม่โตเท่าไหร่ จึงได้เลี้ยงเอาไว้ โดยเจ้าขุนทองได้เลียนแบบเสียงเวลาชาวบ้านพูดคุยกันที่มาทำบุญที่วัด และยังผิวปากได้ด้วย

"เมื่อเห็นคนจะพูดคำว่าสวัสดี ทักทายอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังเรียกหลวงพ่อ ผิวปากหยอกล้อ ที่สำคัญชาวบ้านในละแวกวัดจะเป็นชาวเหนือทั้งหมด เมื่อเวลาพูดก็มักจะพูดภาษาเหนือ หรืออู้คำเมืองให้ฟังอยู่บ่อยๆ นกตัวดังกล่าวจึงมักจะพูดภาษาเหนือ เช่น อะหยังตุ๊ หมายถืออะไรหลวงพี่ ทำให้ญาติโยมและผู้ที่ได้ยินต่างอึ้งในความสามารถและอมยิ้มไปตามๆ กัน" เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนพัฒนา กล่าว

ด้านพระลูกวัดรูปหนึ่ง เผยว่า นกขุนทองตัวนี้อยู่ที่วัดมานานจนคุ้นและเชื่อง เมื่อเวลาเปิดกรง นกจะบินออกมา บินเล่นไปตามบริเวณวัด แล้วก็จะบินกลับเข้ามาในกรงเองโดยไม่บินหนี และที่สำคัญ เจ้าขุนทองตัวนี้ยังชอบเสียงเพลง เวลาเปิดวิทยุจะเลียนเสียงตาม หรือไม่ก็ผิวปาก แสดงความดีใจโดยจะกระโดดไปมาอยู่บริเวณวิทยุ ซึ่งภาพความแสนรู้ของนกขุนทองตัวดังกล่าว สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับญาติโยมและชาวบ้านที่เดินทางมายังวัดบ้านดอนพัฒนาตลอดเวลา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้