ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แสนรู้! นกขุนทองอู้คำเมือง เปิดกรงไม่หนี

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ส.ค. 2557 20:35 น.
  SHARE

  พบนกขุนทองแสนรู้ ที่วัดดอนพัฒนา จ.กำแพงเพชร พูดคล่องเหมือนคน แถมชอบฟังวิทยุ อู้คำเมือง เรียกพระ "อะหยังตุ๊"

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านดอนพัฒนา หมู่ 20 ตำบลนาบ่อคำ อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร มีนกขุนทอง แสนรู้ สามารถพูด สวัสดี ร้องเรียกหลวงพ่อ และพระในวัด รวมถึงผิวปากได้เหมือนคนทุกอย่าง เป็นที่สนใจจากพระและญาติโยมที่มาทำบุญ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบนกขุนทอง 1 ตัว อยู่ในกรงข้างกุฏิเจ้าอาวาส มีชื่อว่า "เจ้าขุนทอง"

  พระแจ้ จัตตะมะโล อายุ 70 ปี เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนพัฒนา เผยว่า นกตัวนี้มีญาติโยมนำมาถวายให้เมื่อปีก่อน ตั้งแต่ตัวยังไม่โตเท่าไหร่ จึงได้เลี้ยงเอาไว้ โดยเจ้าขุนทองได้เลียนแบบเสียงเวลาชาวบ้านพูดคุยกันที่มาทำบุญที่วัด และยังผิวปากได้ด้วย

  "เมื่อเห็นคนจะพูดคำว่าสวัสดี ทักทายอยู่ตลอดเวลา นอกจากนั้นยังเรียกหลวงพ่อ ผิวปากหยอกล้อ ที่สำคัญชาวบ้านในละแวกวัดจะเป็นชาวเหนือทั้งหมด เมื่อเวลาพูดก็มักจะพูดภาษาเหนือ หรืออู้คำเมืองให้ฟังอยู่บ่อยๆ นกตัวดังกล่าวจึงมักจะพูดภาษาเหนือ เช่น อะหยังตุ๊ หมายถืออะไรหลวงพี่ ทำให้ญาติโยมและผู้ที่ได้ยินต่างอึ้งในความสามารถและอมยิ้มไปตามๆ กัน" เจ้าอาวาสวัดบ้านดอนพัฒนา กล่าว

  ด้านพระลูกวัดรูปหนึ่ง เผยว่า นกขุนทองตัวนี้อยู่ที่วัดมานานจนคุ้นและเชื่อง เมื่อเวลาเปิดกรง นกจะบินออกมา บินเล่นไปตามบริเวณวัด แล้วก็จะบินกลับเข้ามาในกรงเองโดยไม่บินหนี และที่สำคัญ เจ้าขุนทองตัวนี้ยังชอบเสียงเพลง เวลาเปิดวิทยุจะเลียนเสียงตาม หรือไม่ก็ผิวปาก แสดงความดีใจโดยจะกระโดดไปมาอยู่บริเวณวิทยุ ซึ่งภาพความแสนรู้ของนกขุนทองตัวดังกล่าว สร้างรอยยิ้มและความสุขให้กับญาติโยมและชาวบ้านที่เดินทางมายังวัดบ้านดอนพัฒนาตลอดเวลา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นกขุนทองแสนรู้กำแพงเพชรเจ้าขุนทองพระแจ้ จัตตะมะโลเจ้าอาวาสสัตว์น่ารักนก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 20:18 น.