ข่าว

วิดีโอ

จ่อประมูลข้าวสต๊อกรัฐครั้งแรก 7 ส.ค.หลัง คสช.เข้าบริหาร

สัปดาห์นี้ กรมการค้าต่างประเทศ จ่อประมูลข้าวสต๊อกรัฐครั้งแรก 7 ส.ค.นี้ หลัง คสช.เข้ามา เชื่อได้รับความสนใจ ชี้แนวโน้มราคาข้าวเริ่มปรับตัวสูง จากภัยแล้ง พร้อมจัดส่งข้าวจีทูจีลอต 2 ให้จีน อีก 1 แสนตัน...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในสัปดาห์นี้ทางกรมการค้าต่างประเทศจะเปิดประมูลขายข้าวเป็นการทั่วไป จำนวนกว่า 160,000 ตัน  ซึ่งถือว่าเป็นการประมูลขายข้าวในสต๊อกรัฐบาลเป็นครั้งแรก นับจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เข้ามาบริหารประเทศ โดยจะมีการขายทั้งข้าวขาว 5%, ข้าวขาว 10%, ข้าวหอมมะลิ 100% และปลายข้าว ซึ่งการเปิดประมูลขายข้าวครั้งแรกนี้ ไม่ได้ต้องการขายออกมากเกินไป เพราะจะต้องเลือกจากโกดังข้าวที่ผ่านการตรวจสต๊อกจากคณะทำงานตรวจสต๊อกข้าวแล้ว และจะต้องผ่านการตรวจเรื่องคุณภาพมาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการเปิดประมูลครั้งนี้จะได้รับความสนใจ เนื่องจากขณะนี้ตลาดยังมีความต้องการข้าว เพราะผลผลิตข้าวฤดูใหม่ยังไม่ได้ออกสู่ตลาด โดยแนวทางการเปิดประมูลขายข้าวในสต๊อกรัฐบาลนั้น ทางกรมการค้าต่างประเทศกำหนดแผนการระบายไว้ประมาณ 2-3 ครั้งต่อเดือน แต่ไม่ได้เร่งรีบขายและการขายจะต้องดูจังหวะที่เหมาะสมของตลาดตามสถานการณ์ ราคาข้าวที่เปลี่ยนแปลงเร็วมาก

สำหรับแนวโน้มของราคาข้าวในตลาด เริ่มมีการปรับตัวสูงขึ้น และยังมีโอกาสที่ราคาข้าวในตลาดจะขยับเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากความต้องการในตลาดเพิ่มสูงขึ้น จากแนวโน้มผลผลิตข้าวขณะนี้ที่ลดลง โดยปรากฏการณ์ภัยแล้งจากเอลนีโญ่ทั่วโลก เริ่มส่งผลชัดขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ขณะนี้ประเทศผู้ผลิตข้าวเริ่มระมัดระวังการขายข้าวล่วงหน้ามากขึ้น และไม่มีใครที่จะกล้าตกลงขายข้าวล่วงหน้าในระยะเวลาที่นาน

ส่วนกรณีการเดินทางไปเจรจากับทางคอฟโก รัฐวิสาหกิจจีน ที่ดูแลนโยบายด้านการนำเข้าสินค้าเกษตรนั้น เป็นการเจรจาที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงการซื้อขายข้าวจีทูจี เดิมจำนวน 1 ล้านตัน ที่ทำไว้ในช่วงรัฐบาลที่ผ่านมา เพราะก่อนหน้านี้มีการส่งออกไปแล้วเพียง 1 แสนตัน ทั้งนี้ ได้มีการเจรจาที่จะส่งออกข้าวลอตที่ 2 จำนวน 1 แสนตัน หลังจากก่อนหน้านี้ ทางจีนได้ขอให้ยกเลิกการซื้อข้าวลอตดังกล่าว เพราะปัญหาการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทำให้ยังไม่มีการส่งมอบ และจีนยังต้องการให้ข้าวลอตดังกล่าวที่เดิมตกลงจะซื้อข้าวข้าว 5% มาเป็นการซื้อข้าวของฤดูกาลใหม่ ทำให้ข้าวใหม่ที่ออกมาสู่ตลาดจะมีตลาดส่งออกรองรับ

ทั้งนี้ ข้าวจำนวน 9 แสนตันที่เหลือ จะสามารถส่งออกได้เดือนละ 1 แสนตัน โดยคาดว่าภายใน ก.ค.ปีหน้า การส่งมอบข้าวจีทูจี จำนวน 1 ล้านตัน จะสิ้นสุดลง ซึ่งยังเป็นการเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 40 ปี อีกด้วย

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ล่าสุดคณะทำงานดำเนินการระบายข้าว ได้ออกประกาศเรื่องการจำหน่ายข้าวสารในสต๊อกของรัฐ ครั้งที่ 1/2557 โดยเปิดให้ยื่นซองเสนอราคาวันที่ 7 ส.ค.นี้ ปริมาณรวม 1.67 แสนตัน แบ่งเป็น ข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 ข้าวขาว 5% ข้าวขาว 15% ข้าวเหนียวขาว 10% ข้าวท่อนหอมมะลิ ปลายข้าวหอมมะลิ ปลายข้าวปทุมธานี และปลายข้าวเอวันเลิศ โครงการนาปี 2554/55 นาปรัง 2555 และโครงการรับจำนำข้าว 2556/57 แบบรายคลังและหรือรายกอง.

สัปดาห์นี้ กรมการค้าต่างประเทศ จ่อประมูลข้าวสต๊อกรัฐครั้งแรก 7 ส.ค.นี้ หลัง คสช.เข้ามา เชื่อได้รับความสนใจ ชี้แนวโน้มราคาข้าวเริ่มปรับตัวสูง จากภัยแล้ง พร้อมจัดส่งข้าวจีทูจีลอต 2 ให้จีน อีก 1 แสนตัน... 4 ส.ค. 2557 17:23 4 ส.ค. 2557 18:50 ไทยรัฐ