'ประยุทธ์' ย้ำปฏิบัติ 3 ภารกิจ หนุน 'คสช-รบ.' จ่อตั้งสมาชิก คสช.เพิ่ม

ข่าว

  'ประยุทธ์' ย้ำปฏิบัติ 3 ภารกิจ หนุน 'คสช-รบ.' จ่อตั้งสมาชิก คสช.เพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 17:35 น.

   "ประยุทธ์" เรียกประชุมผู้บังคับกองพัน ย้ำปฏิบัติ 3 ภารกิจ งานปกติ-ความมั่นคง-หนุนงาน "คสช-รบ." สมดุล กำชับใช้กฎอัยการศึกรอบคอบ จ่อตั้งสมาชิก คสช.เพิ่ม พรุ่งนี้เลื่อน "รายการคืนความสุขให้คนไทย" เป็น 5 โมงเย็น ทุกวันศุกร์

   วันที่ 4 ส.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก แถลงข่าวภายหลังการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบกทั่วประเทศ โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในฐานะหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานฯ ว่า ผบ.ทบ.รู้สึกดีใจที่ได้พบผู้บังคับหน่วยระดับผู้บังคับกองพัน หลังจากมีส่วนสนับสนุนการทำงานของ คสช. ซึ่งถือเป็นครั้งแรกหลังจาก คสช. เข้ามาบริหารประเทศ

   ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวขอบคุณผู้บังคับหน่วยและกำลังพลทุกคนที่ได้ทำงานหนักในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา พร้อมฝากข้อห่วงใยถึงกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่และดูแลประเทศชาติให้เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ และขอให้เชื่อมั่นในตัวผู้บังคับบัญชาที่เข้ามาแก้ไขปัญหาของประเทศชาติ

   สำหรับภารกิจที่จะต้องรับผิดชอบ 3 ภารกิจหลัก คือ 1.ภารกิจทั่วไปของกองทัพ ในการดูแลปกป้องอธิปไตยตามแนวชายแดน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติธรรมชาติ 2.การรักษาความมั่นคงภายใน พร้อมสนับสนุนการทำงานของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้เกิดขึ้นในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และ 3.การสนับสนุนภารกิจของ คสช. และรัฐบาล

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ผบ.ทบ. ขอให้ทุกหน่วยปฏิบัติงานใน 3 ส่วน ให้เกิดความสมดุลกัน ส่วนงานด้านความมั่นคงของประเทศ ให้ใช้กฎหมายปกติในการดำเนินการโดยมีหน่วยงานหลักทำหน้าที่ดูแล สำหรับการใช้กฎอัยการศึก ขอให้ทุกหน่วยระมัดระวังและรอบคอบในการบังคับใช้กฎหมาย ทั้งนี้ ยังสั่งการให้ทุกหน่วยติดตามสถานการณ์โลก ที่มีผลกระทบต่อคนไทย ที่อยู่ในต่างแดน โดยให้ไปศึกษาวิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้น ในประเทศนั้นๆ เพื่อเอามาเป็นตัวอย่าง ใช้ศึกษาให้กับประเทศไทย

   "ผบ.ทบ.ยังเล่าให้ผู้บังคับหน่วยได้รับทราบถึงการทำงานของ คสช. ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. จนถึงปัจจุบัน ว่า การดำเนินการในระยะที่ 1 นั้น คสช.ได้เข้ามาขับเคลื่อนและบริหารราชการแผ่นดิน และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชน จนกระทั่งมีรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ซึ่งถือว่าแผนการดำเนินการในระยะที่ 1 เรียบร้อย และกำลังเข้าสู่ระยะที่ 2 ที่มีองค์ประกอบในเรื่องสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับถาวร ซึ่งเรียบเรียงตามความสำคัญ โดยในระยะที่ 2 คสช.จะเน้นเรื่อง งานด้านความมั่นคงเป็นหลัก และกองทัพบก จะต้องสนับสนุนงาน เพื่อสร้างบรรยากาศในการทำงานให้มีความต่อเนื่อง ให้เกิดความราบรื่น"  พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวอีกว่า ที่ผ่านมาผู้บังคับบัญชาระดับสูงที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการทำงานรับผิดชอบใน 5 กลุ่มงาน กับ 1 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ได้ปลดล็อกและขับเคลื่อนประเทศชาติ เปรียบเสมือนการทำงานในฐานะรัฐบาล ทั้งนี้ ในส่วนของผู้บังคับหน่วยที่ได้เข้าไปทำหน้าที่เป็น สนช. จะต้องมีความตั้งใจ เพราะ สนช.จะมีการประชุมสัปดาห์ละ 3-4 วัน จะต้องให้ความสำคัญ พร้อมทั้งศึกษาและทำความเข้าใจในเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับต่างๆ และจะต้องไม่กระทบกับงานหลักของกองทัพบก

   พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวว่า ผบ.ทบ. ได้มอบหมายให้ทหารทุกหน่วยก่อตั้งกลุ่มมวลชนคนทำความดีเพื่อเสริมเสริมความสามัคคี ลดความขัดแย้งเพี่อให้เกิดความยั่งยืน รวมถึงส่งเสริมให้คนทำความดีเพื่อแผ่นดินสังคม ลดความบาดหมางซึ่งกันและกัน ส่วนการเพิ่มสมาชิก คสช.จากเดิม 8 คน ให้ครบ 15 คน ตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จะคัดเลือกผู้บังคับบัญชาระดับสูงในทุกเหล่าทัพ โดยจะหารือกันในวันที่ 6 ส.ค.นี้ เวลา 15.00 น.

   นอกจากนี้ รายการคืนความสุขให้กับคนในชาติ ที่ออกอากาศทุกวันศุกร์ ในเวลา 20.15 น. หลังข่าวพระราชสำนักนั้น จะเลื่อนมาออกอากาศทุกวันศุกร์ เวลา 17.00 น. โดยพิจารณาตามความเหมาะสม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 05:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์