ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สำรอง'ยาชุดน้ำท่วม' 5 แสนชุด ดูแลผู้ประสบภัย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 19:00 น.
  SHARE

  สธ.เผยสำรองยาช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมปีนี้ จาก 300,000 ชุด เพิ่มเป็น 500,000 ชุด เผยผลการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ จ.อุบลราชธานี ในรอบ 2 วัน มีประชาชนเข้ารับบริการเกือบ 1,800 ราย ส่วนใหญ่เป็นโรคน้ำกัดเท้า และไข้หวัด พร้อมส่งยาเพิ่มให้จังหวัดอุบลราชธานีอีก 30,000 ชุด...

  เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2557 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้สำรองยาเวชภัณฑ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมเพิ่มจาก 300,000 ชุด เป็น 500,000 ชุด เพื่อให้เพียงพอสำหรับการให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชน โดยจะจัดส่งให้จังหวัดอุบลราชธานีซึ่ง กำลังประสบภัยน้ำท่วมอยู่ในขณะนี้ จำนวน 30,000 ชุด

  เรื่องที่น่าห่วงในช่วงน้ำท่วมขัง คือ การเกิดอุบัติเหตุ ทำให้จมน้ำเสียชีวิต ซึ่งพบได้ทุกปี ขอย้ำเตือนประชาชนไม่ควรลงเล่นน้ำในช่วงน้ำท่วม โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคลมชัก ต้องมีผู้ดูแลตลอดเวลา ไม่ปล่อยให้อยู่ตามลำพัง เนื่องจากหากเกิดเหตุจะไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ และประการสำคัญไม่ควรดื่มสุรา เนื่องจากหากเมาจะขาดสติ ไม่มีการระมัดระวังตนเอง ทำให้จมน้ำเสียชีวิตได้ สำหรับผู้ที่ประกอบอาชีพทางน้ำ เช่น หาปลาหรือต้องเข้าไปในพื้นที่น้ำท่วม ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันการจมน้ำติดเรือไปด้วย เช่น ถังแกลลอน หรือขวดน้ำพลาสติกเปล่าปิดฝา ผลมะพร้าวแห้งมัดติดกัน ห่วงยาง ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีน้ำหนักเบาจะช่วยพยุงลอยตัวในน้ำ หากเกิดอุบัติเหตุตกน้ำได้

  ด้าน นายแพทย์สุรพร ลอยหา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ขณะนี้ สถานการณ์น้ำท่วม จ.อุบลราชธานี มีแนวโน้มลดลง โดยมี 2 อำเภอที่ได้รับผลกระทบหนักกว่าพื้นที่อื่นๆ คือ อำเภอพิบูลมังสาหาร และอำเภอตระการพืชผล สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี ได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่อย่างต่อเนื่อง วันละ 27 ทีม ผลการให้บริการในรอบ 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 2 – 3 สิงหาคม 2557 มีผู้รับบริการทั้งสิ้น 1,789 ราย ส่วนใหญ่เจ็บป่วยทั่วไป พบมากคือ โรคน้ำกัดเท้า ไข้หวัด ไม่มีรายใดอาการรุนแรง ได้แจกยาชุดน้ำท่วมไปแล้ว ประมาณ 5,000 ชุด สถานบริการทุกแห่งเปิดให้บริการตามปกติ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สธ.ยาชุดน้ำท่วมอุบลสุรพร ลอยหานายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานีณรงค์ สหเมธาพัฒน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 13:44 น.