ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสท. เตรียมลงโทษ 3 ช่องดิจิตอล อัพเกรดเป็นHD

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 18:09 น.
  SHARE

  คณะกรรมการ กสท. เตรียมลงโทษผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 3 ช่อง ที่อัพเกรดช่องเอสดี ไปออกอากาศในเพย์ทีวีในระบบเอชดี พร้อมสั่งปรับ 5 หมื่นบาท รายการตอบโจทย์ประเทศไทย ไทยพีบีเอส เนื่องจากกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ...

  พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. ที่ประชุม กสท. มีมติให้สำนักงานกลับไปศึกษารายละเอียดของเงื่อนไขข้อกฎหมาย กรณีช่องทีวีดิจิตอล 2-3 ราย นำช่องรายการระบบสแตนดาร์ด หรือ เอสดี ไปออกอากาศทางโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกในระบบความคมชัดสูง หรือ เอชดี เพราะเป็นการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากการนำช่องรายการดิจิตอลนั้น สามารถออกบนแพลตฟอร์มอื่นได้จริงตามประกาศหลักเกณฑ์การให้บริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป หรือ มัสต์แครี่ แต่ต้องไม่มีการดัดแปลงหรืออัพเกรดไปจากเดิมที่ได้รับจากการประมูลมา

  โดยมีรายละเอียด 2 ประเด็น คือ 1. การนำช่องรายการดิจิตอลไปออกอากาศใน 10 ช่องแรกของบอกรับสมาชิกนั้นสามารถทำได้หรือไม่ 2. ตามประกาศมัสต์แครี่นั้น สามารถทำการเปลี่ยนแปลงคุณภาพได้หรือไม่ โดยให้สำนักงาน กสทช.สรุปรายละเอียดดังกล่าวเข้าเสนอที่ประชุม กสทช. ภายใน 30 วัน ก่อนพิจารณาอีกครั้ง

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้อนุมัติผังรายการทีวีดิจิตอล หลังให้นำไปแก้ไข ปรับปรุงใหม่ 5 ช่อง ได้แก่ ช่องพีพีทีวี ไบรท์ทีวี สปริงนิวส์ ทีเอ็นเอ็น24 และช่องโลก้า ส่วนช่องไทยทีวียังไม่มีการเสนอผังรายการใหม่เข้ามา

  มติบอร์ด กสท. ยังพิจารณาลงโทษปรับทางปกครอง รายการตอบโจทย์ประเทศไทย ตอนสถาบันพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ไทยพีบีเอส 5 หมื่นบาท เนื่องจากผิดพระราชบัญญัติการประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ 2551 มาตรา 37 เนื่องจากกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ

  ส่วนกรณีที่สมาพันธ์สมาคมวิชาชีพวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ มีมติเสนอเพิ่มราคาคูปองจากเดิม 690 บาท เป็น 1,000 บาท นั้น พันเอกนที กล่าวสั้นๆ ว่า ล่าสุดเรื่องได้ถูกส่งไปที่ คสช. แล้ว ซึ่งส่วนตัวไม่ทราบว่าจะออกมาอย่างไร และปฏิเสธที่จะตอบคำถามกรณีผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลจะเลื่อนจ่ายค่าใบอนุญาตประมูลทีวีดิจิตอล นอกจากนี้ ยังประเมินว่าการเข้าถึงทีวีดิจิตอลของประชาชนขณะนี้มีเพิ่มขึ้นมากกว่า 60% เพราะประกาศมัสต์แครี่ที่ทำให้สามารถรับชมได้ทั้งระบบดาวเทียม และเคเบิล ไม่ใช่เฉพาะภาคพื้นดินอย่างเดียว

  นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า เรื่องราคาคูปองถูกส่งไปที่ คสช. แล้ว ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงที่ราคาจะออกมาที่ 690 บาท ตามมติบอร์ด กสทช. และสอดคล้องกับความเห็นสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง. ส่วนขั้นตอนการแจกคูปองได้ทำคู่ขนานกับการรอการพิจารณาจาก คสช. และเตรียมสั่งพิมพ์สติกเกอร์คล้ายแสตมป์ สำหรับติดที่กล่องเพื่อการันตีผู้เข้าร่วมโครงการแจกคูปอง ซึ่งเมื่อประชาชนนำคูปองไปซื้อกล่อง สติกเกอร์นี้จะถูกลอกมาติดที่คูปอง เพื่อป้องกันการทุจริตด้วย

  นายธนะชัย วงศ์ทองศรี รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานบริหาร บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตฯ ถูกกำหนดไว้ในเงื่อนไขการประมูลตั้งแต่แรกแล้ว ซึ่งทางช่องยินดีจะจ่ายตามกำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสท.กสทช.ทีวีดิจิตอลนที ศุกลรัตน์ฐากร ตัณฑสิทธิ์ธนะชัย วงศ์ทองศรีช่องเอสดีช่องเอชดีอัพเกรดคูปองส่วนลด

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้