ข่าว

วิดีโอ

โด่งดัง!! รมว.ออสซี่ยกย่อง สาวไทย‘อุ้มบุญ’ ฮีโร่ตัวจริง

รมว.ตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย ยกย่อง ‘ภัทรมล จันทร์บัว’ สาวไทย ‘อุ้มบุญ’ คือ ‘นักบุญ และฮีโร่ตัวจริง’ หลังยอมรับเลี้ยงดูทารกน้อยเพศชาย ที่ป่วยเป็น ดาวน์ซินโดรม ทั้งที่ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของตนเอง

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายสก็อตต์ มอร์ริสัน รมว.ตรวจคนเข้าเมือง ของประเทศออสเตรเลีย ได้กล่าวยกย่อง นางสาวภัทรมล จันทร์บัว หญิงสาวชาวไทย ผู้รับเลี้ยงทารกเพศชาย วัย 7 เดือน ซึ่งมีอาการบกพร่องทางสมอง หรือที่เรียกว่า ‘ดาวน์ซินโดรม’ เนื่องจากสองสามีภรรยาชาวออสเตรเลียทอดทิ้งเด็กน้อยอย่างไร้เยื่อใย หลังว่าจ้างเธอตั้งครรภ์แทน หรือ ‘อุ้มบุญ’ ว่า เป็น ‘นักบุญ’ และ ‘ฮีโร่ที่แท้จริง’

“มันเป็นเรื่องที่แย่มาก แย่จริงๆ และทำให้ใจสลาย แต่ผมอยากบอกคุณว่า คนที่เป็นฮีโร่ที่แท้จริงในเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด คือ แม่ชาวไทย เธอคือนักบุญ” นายมอร์ริสัน รมว.ตรวจคนเข้าเมืองของออสเตรเลีย กล่าวยกย่อง น.ส.ภัทรมล ระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการสถานีวิทยุ 2GB ของออสเตรเลีย เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ส.ค.

พร้อมกันนั้น รมว.ตรวจคนเข้าเมืองแดนออสซี่ ยังกล่าวด้วยว่า ธารน้ำใจจากชาวออสเตรเลียที่มอบให้แก่หญิงไทย ‘อุ้มบุญ’ นั้น เป็นวิถีทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และแสดงให้เห็นว่าชาวออสเตรเลียคิดอย่างไรต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ ทางการออสเตรเลียกำลังติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดว่าสามารถจะทำอะไรได้บ้างที่นี่

ทั้งนี้ นับตั้งแต่เรื่องราวของ น.ส.ภัทรมล จันทร์บัว หญิงสาวชาวไทย วัย 21 ปี เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง และสื่อต่างชาติรายงานข่าวอย่างครึกโครม หลังจาก‘ไทยรัฐ’รายงานไปนั้น ทำให้มีธารน้ำใจบริจาคเงินช่วยเหลือและเพื่อนำไปรักษาอาการป่วยของ เด็กทารกเพศชายวัย 7 เดือน ซึ่งมีชื่อเล่นว่า ‘น้องแกรมมี่’ อย่างมากมายเกินกว่า 4 ล้านบาทแล้ว ด้วยความรู้สึกชื่นชมในความรักที่ น.ส.ภัทรมล มีให้แก่ ‘น้องแกรมมี่’ เมื่อเธอประกาศจะรับเลี้ยงดูเหมือนลูก ทั้งที่ไม่ใช่ลูกที่แท้จริงของเธอเอง เพียงแต่เธอรับจ้างตั้งครรภ์ให้กับสองสามีภรรยาชาวออสเตรเลีย เพื่อต้องการนำเงินมาใช้หนี้สินของครอบครัว

ในขณะที่ ด้านสองสามีภรรยาชาวออสเตรเลียคู่นี้ปฏิเสธความรับผิดชอบที่จะเลี้ยงดู น้องแกรมมี่ หลัง น.ส.ภัทรมล คลอดเด็กแฝดออกมา เป็นทารกเพศหญิงคนหนึ่งและทารกเพศชายคนหนึ่ง ทว่า ทารกเพศชายกลับมีอาการบกพร่องทางสมอง หรือที่เรียกว่า ‘ดาวน์ซินโดรม’ โดยทิ้ง น้องแกรมมี่ ไว้ให้ น.ส.ภัทรมล ดูแล และนำแต่เด็กทารกเพศหญิง ซึ่งเป็นคู่แฝดของทารกชายรายนี้ และร่างกายแข็งแรงปกติดี ไปเลี้ยงเพียงคนเดียว

รมว.ตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย ยกย่อง ‘ภัทรมล จันทร์บัว’ สาวไทย ‘อุ้มบุญ’ คือ ‘นักบุญ และฮีโร่ตัวจริง’ หลังยอมรับเลี้ยงดูทารกน้อยเพศชาย ที่ป่วยเป็น ดาวน์ซินโดรม ทั้งที่ไม่ใช่ลูกแท้ๆ ของตนเอง 4 ส.ค. 2557 16:52 5 ส.ค. 2557 06:13 ไทยรัฐ