ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พณ.เล็งเปิดศูนย์ช่วยนักธุรกิจ แก้ปัญหาการค้าต่างประเทศ

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 18:10 น.
  SHARE

  กรมการค้าต่างประเทศ เล็งเปิดศูนย์แก้ไขปัญหาการค้าต่างประเทศ ให้ผู้ประกอบการไทย หลังแนวโน้มการค้าแข่งขันรุนแรง มีมาตรการกีดกันในรูปแบบต่างๆ เพิ่มขึ้น พร้อมแจ้งเตือนข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆ...   

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งคณะทำงานเพื่อพิจารณาแนวทางในการจัดตั้งศูนย์ประสานแก้ไขปัญหาการค้าต่างประเทศ (Trade Solution Center) เพื่อเป็นหน่วยงานกลางในการรับเรื่องร้องเรียนและแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าให้กับผู้ประกอบการของไทย เพราะขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบโดยตรง ทำให้ผู้ประกอบการไม่ทราบว่าจะต้องร้องเรียนไปยังหน่วยงานใด หลังจากที่มีปัญหาเกิดขึ้น

  "ปัจจุบันสถานการณ์การค้ามีการแข่งขันรุนแรงมากขึ้น ทำให้ประเทศคู่ค้าต่างนำมาตรการกีดกันทางการค้าที่ไม่ใช่ภาษีรูปแบบใหม่ๆ มาใช้ ก่อให้เกิดอุปสรรคทางการค้าที่มีความซับซ้อน และเกิดผลกระทบต่อผู้ประกอบการของไทยในการทำการค้ากับประเทศนั้นๆ กรมฯ ในฐานะที่ดูแลรับผิดชอบในด้านการอำนวยความสะดวกทางการค้า ก็เลยมีแผนที่จะจัดตั้งศูนย์ประสานงานขึ้นมาเพื่อดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ"

  สำหรับแนวทางการทำงานของศูนย์ดังกล่าว จะเป็นหน่วยงานกลางในการรับเรื่องที่เป็นปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างประเทศในทุกรูปแบบ แล้วจะมาพิจารณาว่าเกี่ยวข้องกับหน่วยงานใดบ้าง หรือสามารถแก้ไขปัญหาได้ในระดับหน่วยงานใด หากเป็นหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ จะประสานไปเพื่อให้เร่งแก้ไขในทันที หรือหากเกี่ยวข้องกับหน่วยงานอื่น จะเร่งแจ้งไปเพื่อให้เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหา รวมทั้งจะมีการร่วมมือกับหน่วยงานรัฐและเอกชน เพื่อร่วมกันกำหนดท่าทีและแนวทางในการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าที่เกิดขึ้น

  นอกจากนี้ ยังได้จัดทำระบบเตือนภัยทางการค้า ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลและข่าวสารเกี่ยวกับกฎระเบียบ มาตรการทางการค้าที่ประเทศต่างๆ ได้นำออกมาใช้ ซึ่งจะรวมถึงกฎระเบียบการค้าระหว่างประเทศที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อนำมาแจ้งเตือนให้กับผู้ประกอบการของไทยทั้งรายสินค้าและรายประเทศ โดยกรมฯ มีแผนที่จะแจ้งเตือนข้อมูลการเตือนภัยทางการค้าผ่านช่องทางต่างๆ เพื่อให้ผู้ประกอบการรู้เท่าทันทันทีที่มีปัญหาเกิดขึ้น ทั้งผ่านเว็บไซต์ของกรมฯ และผ่านโซเซียลมีเดียต่างๆ อาทิ Facebook, Twitter และ YouTube.  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  การค้าต่างประเทศกีดกันทางการค้าศูนย์ประสานเตือนภัยทางการค้ากฎระเบียบการค้าดวงพร รอดพยาธิ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:30 น.