ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปชป.เตือน'คสช.-สนช.' ระวังโดนวางยา พ.ร.บ.กองทุนพัฒนาสถาบันการเงิน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 21:00 น.
  SHARE

  อดีต ส.ส.ปชป.สะกิด คสช.-สนช. ระวังโดนวางยา ร่าง พ.ร.บ.กองทุนเพื่อการสนับสนุนและพัฒนาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ชี้ อาจเป็นช่วงโหว่ในอนาคต เอาเงินประชาชนไปใช้จ่ายไม่รับผิดชอบ 

  วันที่ 4 ส.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายสรรเสริญ สมะลาภา อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี คสช. จะพิจารณาเห็นชอบ ร่าง พ.ร.บ.กองทุนเพื่อการสนับสนุนและพัฒนาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ พ.ศ. ... เพื่อเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว มีผลให้ธนาคารรัฐ ที่รับฝากเงินจากประชาชน ต้องนำส่งเงินเข้ากองทุนฯ ราว 15,000 ล้านบาทต่อปี ครอบคลุม 4 ธนาคารรัฐ คือ ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เอสเอ็มอีแบงก์ และธนาคารอิสลาม (ไอแบงก์) ว่า โดยผู้ร่างเดิมมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมระหว่างธนาคารเอกชน และรัฐ กรณีที่ธนาคารเอกชนเสียค่าธรรมเนียม ให้กับกองทุนฟื้นฟูฯ และสถาบันคุ้มครองเงินฝาก ในอัตราปีละ 0.47% ของเงินฝาก ซึ่งเงินที่เก็บไว้ในกองทุนฯ นั้น ให้นำไปเพิ่มทุนให้กับธนาคารรัฐ เพื่อความแข็งแกร่งในกรณีที่จำเป็น แต่เมื่อร่าง พ.ร.บ.นี้ ผ่าน ครม.ในสมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรากฏว่า ได้เพิ่มข้อความให้นำเงินในกองทุนฯ มาชดเชยธนาคารรัฐในโครงการประชานิยม เห็นกันชัดๆ อยู่แล้วว่า รัฐบาลสมัยนั้นคิด แต่จะหาเงินมาใช้ให้ได้มากที่สุดอย่างไร โดยเลี่ยงกระบวนการตรวจสอบ

  “โดยหลักแล้ว เงินที่ได้จากธนาคารรัฐ ที่จัดตั้งจากภาษีของประชาชน ควรจะส่งเข้า กระทรวงการคลัง และเงินที่ชดเชยธนาคารรัฐ ซึ่งมาจากภาษีของประชาชน ก็ควรจะได้รับการตรวจสอบและอนุมัติจากสภาฯ ไม่ใช่พอได้เงินมาก็เอาไปใช้แบบโต้งๆ สุดท้าย ก็เจอปัญหาทุจริตเพราะไม่มีใครตรวจสอบได้ เรากำลังพูดถึงเงินราว 15,000 ล้านบาทต่อปี ซึ่งถือเป็นเงินจำนวนมาก หากร่างกฎหมายยังคงอยู่แบบนี้ คสช. และ สนช. ควรดูให้ลึกซึ้งว่า ความยั่งยืนและผลประโยชน์ของประเทศในระยะยาว อยู่ตรงไหน อย่าเอาเพียงแต่เร็ว เห็นว่า ผ่าน ครม. ชุดก่อนมาแล้ว ก็เห็นชอบ มิเช่นนั้นจะซ้ำรอยกับรัฐบาลชุดเก่า ถ้าไม่มีทางเลือกจริงๆ และอยากให้มีความยุติธรรมระหว่างธนาคารเอกชนและรัฐ ก็ให้ธนาคารรัฐเสียค่าธรรมเนียมให้กับกองทุนฟื้นฟูฯ และสถาบันคุ้มครองเงินฝาก เหมือนธนาคารเอกชน วิธีนี้จะทำให้เวลาการใช้หนี้ของกองทุนฟื้นฟูฯ ที่เดิมเหลืออีก 21 ปี จะหดลงมาทันตาเห็น โปร่งใสและเป็นประโยชน์กับประเทศในระยะยาวครับ" นายสรรเสริญ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐประหาร57สภานิติบัญญัติแห่งชาติสนช.โดนวางยาร่างพ.ร.บ.กองทุนเพื่อการสนับสนุนและพัฒนาสถาบันการเงินเฉพาะกิจอดีต ส.ส.ปชป.สะกิดคสช.ช่องโหว่อนาคตไม่รับผิดชอบ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้