ไลฟ์สไตล์
100 year

'สมคิด' เชียร์ 'พรเพชร-สุรชัย' เหมาะ ปธ.สนช.

ทีมข่าวการเมือง
4 ส.ค. 2557 20:40 น.
SHARE

"สมคิด" อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เชียร์ "พรเพชร-สุรชัย" เหมาะนั่ง ปธ.สนช.ทั้งคู่ รอดูการแสดงวิสัยทัศน์ ยันไม่เป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แจงอยากได้ไอเดียคนใหม่ๆ มากขึ้น...

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 4 สิงหาคม ที่รัฐสภา นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังรายงานตัวเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ว่า ตำแหน่งประธาน สนช. ที่มีแคนดิเดต 2 คน คือ นายพรเพชร วิชิตชลชัย สนช. และที่ปรึกษาหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย สนช. และอดีตรองประธานวุฒิสภาคนที่ 1 ทั้งสองคนเป็นนักกฎหมายมีความรู้ความสามารถ จึงเหมาะสมทั้งคู่ ถ้ามีการเสนอ 2 ชื่อ ก็คงแสดงวิสัยทัศน์ในที่ประชุม

นายสมคิด กล่าวต่อว่า ส่วนกระแสข่าวจะเสนอชื่อตนเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญนั้น ที่ผ่านมาเป็นกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญปี 2540 และ 2550 ไอเดียร่างรัฐธรรมนูญมีน้อยแล้ว จึงอยากให้คนใหม่ๆ เข้าไปช่วยกันยกร่างแทน ยืนยันว่าจะไม่เป็นกรรมาธิการฯ อีกทั้งใน สนช. มีคนเหมาะสมมาก สำหรับอธิการบดี 9 คน ที่เป็น สนช. หารือกันเบื้องต้นว่าต้องมี 1 คนเป็นกรรมาธิการฯ ซึ่งนายเฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) ก็มีความสนใจ ทั้งนี้ การยกร่างครั้งนี้รัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว มาตรา 35 กำหนดเนื้อหาไว้แล้วว่าการยกร่างรัฐธรรมนูญมีเนื้อหาอะไรบ้าง

นายสมคิด กล่าวต่อว่า บุคคลที่เหมาะสมเป็นนายกรัฐมนตรี ที่ขณะนี้มีชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เพียงคนเดียวนั้น ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร เพราะการแก้ไขปัญหาหลายเรื่องที่ผ่านมาประชาชนให้ความสนใจ และถ้ามาทำงานเพียงระยะเวลา 1 ปีก็พอรับได้ แต่หากมองในมุมของประชาธิปไตยก็อีกเรื่องหนึ่ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานสนช.พรเพชร วิชิตชลชัยสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัยวิสัยทัศน์กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญสมคิด เลิศไพฑูรย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 02:51 น.