ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วงเสวนาชี้ ไทยมีปัญหาปฏิรูป มากกว่าประเทศพัฒนาแล้วทุกด้าน

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 20:00 น.
  SHARE

  วงเสวนา ปฏิรูปสถาบันการเมือง ชี้ ไทยอยู่ในช่วงเวลาปฏิรูปประเทศ ระบุมีปัญหาทุกด้านมากกว่าประเทศพัฒนาแล้ว รับนักกฎหมายมหาชนไทย ยังใช้ไม่ได้

  วันที่ 4 ส.ค. เวลา 14.10 น. ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) คณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ ร่วมกับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี และสภามหาวิทยาลัยมหิดล จัดเสวนาวิชาการ ครบรอบ 84 ปี ศาสตราจารย์อมร จันทรสมบูรณ์ อดีตเลขาธิการ คณะกรรมการกฤษฎีกา

  ศาสตราจารย์อมร ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ "การปฏิรูปสถาบันการเมืองไทย" ตอนหนึ่งว่า ประเทศไทยมีปัญหาในการจัดระเบียบประเทศ พร้อมยอมรับการออกกฎหมายของไทยยากที่สุด เพราะมีปัญหาเรื่องรัฐธรรมนูญรวมถึงสถาบันการเมือง อีกทั้งกลไกของรัฐธรรมนูญชั่วคราว และพระราชกฤษฎีกาว่าด้วยการสรรหาสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติจะปฏิรูปประเทศไทยได้หรือไม่

  ศาสตราจารย์อมร ระบุว่า ขณะนี้ประเทศไทย เป็นระยะเวลาปฏิรูปประเทศ และมีปัญหามากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยมีปัญหาเรื่องสถาบันการเมือง มีปัญหากฎหมายพื้นฐานในการบริหารประเทศ การกระจายอำนาจ รวมทั้งกระบวนการยุติธรรม ตำรวจ อัยการ ผู้พิพากษา ดังนั้น ไม่มีประเทศไหนในโลก มีปัญหาเท่ากับประเทศไทย พร้อมรับว่า นักกฎหมายมหาชนของไทยใช้ไม่ได้

  "เราจะปฏิรูปประเทศอย่างไร ถ้าไม่รู้ปัญหาในอดีตของประเทศที่พัฒนา เราดีใจเป็นเอกราชมาตลอด ไม่เคยรับอิทธิพลของใคร จึงไม่ได้รับการถ่ายทอดมาจากประเทศที่ปกครองเรา" ศาสตราจารย์อมร ระบุ

  ขณะที่ ศาสตราจารย์พิเศษ อักขราทร จุฬารัตน อดีตประธานศาลปกครองสูงสุด นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายพิสิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตรองผู้ว่าการตรวจการเงินแผ่นดิน และนายคำนูณ สิทธิสมาน อดีต ส.ว.สรรหา ร่วมเสวนา วิชาการ เรื่อง ศาสตราจารย์ อมร จันทรสมบูรณ์ สถาปนิกสังคมไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้