ไลฟ์สไตล์
100 year

ป.ป.ส.พม่า ยึดยาบ้า 10 ล.เม็ด คาดจ่อส่งไทย

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ส.ค. 2557 18:45 น.
SHARE

ทหาร ตำรวจ ป.ป.ส.พม่าบุกเขตอิทธิพลของขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าแดงและมูเซอ "พ.ท.ยี่เซ"ยึด ยาบ้า 10 ล้านเม็ด อุปกรณ์ยาเคมีผลิตยานรก ไร้เจ้าของ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 ส.ค. 57 นายสมชัย รุ่งสาคร นอภ.แม่สาย จ.เชียงราย ได้รับรายงานว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.จังหวัดท่าขี้เหล็ก ฝั่งพม่า ร่วมกับทหารกองพันเคลื่อนที่เร็วภาคสามเหลี่ยม บก.ยุทธศาสตร์ท่าขี้เหล็ก พร้อมอาวุธครบมือ เข้าคุ้มกันลำเลียงของกลางยาบ้าสัญลักษณ์ WY ห่อเป็นมัด บรรจุกระสอบฟาง จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท สารเคมีเมทแอมเฟตามีน ชนิดผงสีขาว 3 กระสอบ น้ำยาเคมีสารตั้งต้น ใช้ในกระบวนการฟอกสี และทำให้เม็ดยาแข็งตัว บรรจุถังขนาด 200 ลิตร จำนวน 50 ถัง และบรรจุถังหิ้ว ขนาด 20 ลิตร จำนวน 46 ถัง มอเตอร์แบบเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง เครื่องสว่านเจาะ ที่มีการดัดแปลงเป็นเครื่องตอกยาบ้า 1 เครื่อง เครื่องยนต์มอเตอร์ ขนาดกลาง 3 เครื่อง เครื่องชั่งน้ำหนักและอุปกรณ์หัวตอกยาบ้า ธนบัตรเงินไทย 20 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ภายหลังเจ้าหน้าที่พม่านำกำลังบุกปิดล้อมเข้าตรวจค้นหมู่บ้านปูนาโก่ เขตปกครองเมืองตูม จ.ท่าขี้เหล็ก จำนวนกว่า 30 หลัง และพบโรงงานผลิตยาเสพติดภายในบ้านคอนกรีตชั้นเดียวซุกซ่อนยาบ้า และน้ำยาอุปกรณ์ตามห้องต่างๆ จำนวนมาก แต่ไม่พบเจ้าของแต่อย่างใด โดยกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ ป.ป.ส.พม่า ได้วางกำลังคุ้มกันอย่างแน่นหนา เพื่อป้องกันการถูกโจมตีจากขบวนการค้ายาเสพติ ก่อนเคลื่อนย้ายของกลางจำนวนมาก ไปเก็บไว้ที่สำนักงาน ป.ป.ส.พม่า จ.ท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อตรวจสอบและสอบสวนขยายผล

จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวระดับสูง บช.ปส.ของไทย กล่าวว่า หมู่บ้านปูนาโก่อยู่ตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เป็นเขตอิทธิพลของขบวนการค้ายาเสพติดกลุ่มว้าแดงและมูเซอ พ.ท.ยี่เซ มานานกว่า 10 ปี ฝั่งตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย การเข้ากวาดล้างยึดของกลางได้จำนวนมากของเจ้าหน้าที่พม่าครั้งนี้ คาดว่าใช้ผลิตยาบ้าได้ไม่ต่ำกว่า 100-200 ล้านเม็ด และเตรียมจะนำส่งเข้ามาฝั่งไทยทางชายแดน อ.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่สาย อ.แม่จัน จ.เชียงราย ส่วนเงินสด 20 ล้านบาท เป็นเงินซื้อขายยาเสพติด นำมาเก็บซ่อนไว้ การจับกุมยาเสพติดครั้งใหญ่นี้ เป็นสัญญาณเตือนไทยจะต้องเตรียมตัว ในการวางแผนสกัดกั้นป้องกันปราบปราม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ.ท.ยี่เซแม่ฟ้าหลวงมูเซอว้าแดงท่าขี้เหล็กพม่ายาบ้ายาเสพติดแม่สายเชียงรายปปส.พม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 6 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:49 น.