ข่าว

วิดีโอ

เงินจำนำข้าวหนุนสภาพคล่อง ฉุด ศก. ภาคอีสาน ไตรมาส 2-3 ฟื้นตัว

ธปท.ภาคอีสาน เผย ศก.ในพื้นที่เริ่มดีขึ้น จากเงินจำนำข้าว ก่อให้เกิดการจับจ่าย ขณะที่เงินเฟ้ออยู่ในเกณฑ์ปกติ ว่างงานยังต่ำ พบคนอีสานออมเงินมากขึ้น เงินฝากคงค้าง 608.4 พันล้าน เตือนแบงก์พันปลอมเริ่มระบาดในอุบลฯ...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายธเนศชัย อังวรราวงศ์ ผู้อำนวยการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แถลงภาพรวมเศรษฐกิจไตรมาส 2-3 ในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสาน ว่า เริ่มทรงตัว หลังจากชะลอตัวมานานและส่งสัญญาณในทางที่ดีขึ้น หลังการเข้ามาบริหารราชการแผ่นดินของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ซึ่งได้มีการอนุมัติงบประมาณและโครงการต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อฟื้นสภาพคล่อง โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ในด้านโครงสร้างพื้นฐาน รวมไปถึงการจ่ายเงินโครงการรับจำนำข้าวเปลือกให้กับเกษตรกร ซึ่งภาคอีสานมีสัดส่วนชาวนาที่ร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก ทำให้ฟื้นสภาพคล่องในด้านของการใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม การเข้ามาบริหารประเทศของ คสช. ได้สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนและผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น โดยเสถียรภาพทางเศรษฐกิจในภาพรวมของภาคอีสาน ยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปยังคงอยู่ที่ร้อยละ 2.95 แต่ก็เริ่มชะลอลง ด้วยปัจจัยเกื้อหนุนจากการตรึงราคาก๊าซหุงต้มและราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ขณะที่อัตราการว่างงานยังคงอยู่ที่ร้อยละ 0.9 ซึ่งถือเป็นระดับที่ต่ำ

สำหรับภาคการเงิน จากข้อมูลของธนาคารพาณิชย์ในภาคอีสาน ที่มีเงินฝากคงค้าง 608.4 พันล้านบาท เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึงร้อยละ 2.2 แต่ชะลอลงจากไตรมาสที่ผ่านมา โดยพบว่าบัญชีออมทรัพย์ขยายตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากคนอีสานหันมาให้ความสนใจในการออมมากขึ้น ขณะที่สินเชื่อคงค้างอยู่ที่ 794 พันล้านบาท ซึ่งขณะนี้สถาบันการเงินระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อมากขึ้น เนื่องจากความสามารถในการชำระหนี้ของครัวเรือน มีข้อจำกัดจากภาระที่เพิ่มสูงขึ้น ทำให้การตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินและข้อกำหนดต่างๆ ทุกสถาบันการเงิน ต้องถูกนำมาวิเคราะห์กับผู้ที่จะขอสินเชื่ออย่างรัดกุมมากขึ้น

ส่วนการแพร่ระบาดของธนบัตรปลอมฉบับละ 1,000 บาท ได้ประสานการทำงานร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่จังหวัดต่างๆ รวมทั้งตำรวจและกลุ่มธนาคารพาณิชย์ ในการเฝ้าระวัง โดยพบว่าขณะนี้มีการระบาดในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี จึงขอให้ธนาคารพาณิชย์ พ่อค้า แม่ค้า และบุคคลทั่วไปจำเป็นต้องสังเกตธนบัตรฉบับละ 1,000 บาทให้ดี ใน 3 ขั้นตอนง่ายๆ คือการสัมผัส, ยกส่องและพลิกเอียง เพื่อตรวจสอบว่าธนบัตรดังกล่าวนั้นปลอมหรือไม่ ซึ่งหากตรวจพบสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที.

ธปท.ภาคอีสาน เผย ศก.ในพื้นที่เริ่มดีขึ้น จากเงินจำนำข้าว ก่อให้เกิดการจับจ่าย ขณะที่เงินเฟ้ออยู่ในเกณฑ์ปกติ ว่างงานยังต่ำ พบคนอีสานออมเงินมากขึ้น เงินฝากคงค้าง 608.4 พันล้าน เตือนแบงก์พันปลอมเริ่มระบาดในอุบลฯ... 4 ส.ค. 2557 15:58 4 ส.ค. 2557 16:30 ไทยรัฐ