ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เกษตรกรประจวบคีรีขันธ์เร่งแก้ปัญหา'กุ้งตายด่วน'

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ส.ค. 2557 21:30 น.
  SHARE

  ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์แนะเกษตรกรแก้ปัญหาหลังเกิดวิกฤติกุ้งตายด่วน

  วันที่ 4 ส.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจิตจรูญ ตันติวาลา ประมงจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นแชมป์ส่งออกสินค้ากุ้งทะเลมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 มีปริมาณการส่งออก 3.8 แสนตัน คิดเป็นมูลค่า 110,000 ล้านบาท แต่ในช่วงปี 2554 เป็นต้นมา เกิดวิกฤติกุ้งตายด่วน (Early Mortality Syndrome) หรือโรค EMS ที่มาจากเชื้อแบคทีเรียชนิด Vibrio Parahemeolyticus พบอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ มีหลายสายพันธุ์ ส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายร้ายแรง ตัวเชื้อจะอาศัยอยู่ที่กระเพาะของกุ้ง แล้วสร้างสารพิษออกมาทำลายตับส่งผลให้กุ้งตายลงอย่างรวดเร็วเป็นเหตุให้ปริมาณผลผลิตลดลงกว่าร้อยละ 50 โดยในส่วนของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการเพาะเลี้ยงกุ้งขาวเป็นอันดับ 5 ของประเทศ ในปี 2555 มีปริมาณการผลิต 39,000 ตัน มูลค่า 4,500 ล้านบาท สร้างความเสียหายต่อฟาร์มกุ้งจำนวน 700–900 แห่ง เนื้อที่ 1.2 หมื่นไร่ ส่วนปี 2557 คาดว่าจะมีผลผลิตเพียง 10,000 ตัน

  ล่าสุดกรมประมงได้รับอนุมัติงบประมาณจาก คสช. ประมาณ 96 ล้านบาท เพื่อนำมาใช้ในการแก้ปัญหาโรคกุ้งตายด่วน โดยวางมาตรการแก้ปัญหา 3 มาตรการด้วยกัน ได้แก่ 1.นำเข้าพ่อแม่พันธุ์กุ้งสายพันธุ์ดีจาก 3 แหล่ง มาเพาะพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกกุ้งคุณภาพและจำหน่ายให้แก่เกษตรกรนำไปเลี้ยง 2. จัดซื้ออุปกรณ์ในการตรวจลูกกุ้งว่าเป็น EMS หรือไม่ และ 3. ผลิตจุลินทรีย์ผงและน้ำให้แก่เกษตรกรนำไปใช้ในการปรับปรุงคุณภาพดินและน้ำ

  ด้ายนายวีระ ศรีวัฒนตระกูล ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า การจัดเวทีเสวนาจะทำให้เกษตรกรได้ทราบสถานการณ์และความรู้ใหม่ๆ จากวิทยากรเพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาการเลี้ยงกุ้งได้เป็นอย่างดี นำไปสู่การแก้ปัญหากุ้งตายด่วนอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากจะได้รับความรู้จากวิทยากรผู้เชี่ยวชาญแล้ว ยังมีภาคเอกชนที่มาจัดนิทรรศการให้ความรู้ เทคนิคการเลี้ยงกุ้ง เพื่อนำไปปรับใช้ และขอความร่วมมือมายังเกษตรกรทุกท่านอย่าใช้ยาปฏิชีวนะในการรักษาโรคนี้อย่างเด็ดขาด เพราะหากประเทศผู้ซื้อมีการตรวจว่า มีสารตกค้างในสินค้ากุ้ง จะเป็นการซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายลงไปอีก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กุ้งทะเลกุ้งตายด่วนประมงจังหวัดประจวบคีรีขันะ์ไทยแชป์ส่งออกกุ้งเพาะเลี้ยงกุ้งขาวEMSวีระ ศรีวัฒนตระกูล

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้