สแกนชุมชนชาวแอฟริกัน ยัน'จันทบุรี'ปลอดเชื้ออีโบลา (ชมคลิป)

ข่าว

  สแกนชุมชนชาวแอฟริกัน ยัน'จันทบุรี'ปลอดเชื้ออีโบลา (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 18:30 น.

   พ่อเมืองจันทบุรี ลงพื้นที่ย่านชุมชนชาวแอฟริกันในจังหวัด ยันปลอดเชื้ออีโบลา เรียกความเชื่อมั่นให้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว ลดผลกระทบการค้าพลอย ...

   เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 ส.ค.57 นายสามารถ ลอยฟ้า ผวจ.จันทบุรี นายสมหมาย วิเชียรฉันท์ รอง ผวจ.จันทบุรี พร้อมด้วย นพ.จรัญ จันทมัตตุการ นายแพทย์สาธารณสุข จ.จันทบุรี นพ.จรัญ บุญฤทธิการ ผอ.รพ.พระปกเกล้า ตลอดจนตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจันทบุรี ลงพื้นที่ นิวออร์ลีนส์ อพาร์ตเมนต์ ภายในซอยเมตตา 2 ถนนทุ่งดอนแดง ต.ตลาด อ.เมือง จ.จันทบุรี ซึ่งถือเป็นย่านชุมชนที่อยู่อาศัยของชาวแอฟริกัน ที่เข้ามาค้าขายพลอยในจังหวัดจันทบุรี เพื่อพบปะพูดคุย สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายและการเดินทางเข้า-ออกของชาวแอฟริกัน ลดผลกระทบด้านการค้าขายอัญมณี หลังจากมีข่าวพบผู้ป่วยต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลาในจังหวัด

   ผวจ.จันทบุรี กล่าวว่า การลงพื้นที่ในครั้งนี้ เป็นการออกมายืนยัน และสร้างความมั่นใจให้กับชาวจันทบุรี และประชาชนทั่วทั้งประเทศ ว่า จ.จันทบุรี ไม่พบผู้ป่วยโรคอีโบลาแต่อย่างใด และชาวแอฟริกันที่เข้ามาอาศัย และค้าขายพลอยในจังหวัด ที่มีอยู่ประมาณ 600 คน โดยร้อยละ 50 เป็นชาวกินี ที่เหลือเป็นชาวมาลี, ไอวอรีโคสต์, โมซัมบิก, แทนซาเนีย, เคนยา และไลบีเรีย ไม่มีประวัติการป่วยด้วยโรคดังกล่าว อีกทั้งเขาเหล่านั้น ไม่มีการเดินทางกลับไปยังประเทศของตนที่พบการแพร่ระบาดของโรคแต่อย่างใด อีกทั้งทางจังหวัดได้บูรณาการทุกภาคส่วนวางมาตรการเข้ม ควบคุมโรคอย่างจริงจัง ที่เริ่มจากการรับลูก ต่อมาจากการตรวจคัดกรองของทางสนามบิน

   จากนั้น ผวจ.จันทบุรี ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ป่วยที่ตกเป็นข่าว ว่าเป็นผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดเชื้ออีโบลา ที่ย้ายเข้ามารักษาตัวบนชั้น 5 หอผู้ป่วยวิกฤติอายุรกรรม รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี แทน รพ.กรุงเทพ-จันทบุรี โดยผู้ป่วยเป็นชายไทย วัย 39 ปี ซึ่งป่วยด้วยการติดเชื้อมาลาเรียขึ้นสมอง หลังจากเดินทางไปซื้อพลอยที่ประเทศโมซัมบิก ซึ่งขณะนี้อาการป่วยดีขึ้นมากแล้ว โดยพักรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้อ ซึ่งคนไข้สามารถตอบสนองและรับประทานอาหารได้มากขึ้น ทั้งนี้ ทาง ผวจ.จันทบุรี ได้เน้นย้ำให้คณะแพทย์และพยาบาลดูแลรักษาอาการป่วยอย่างใกล้ชิด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 04:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์