ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อิสราเอลประกาศหยุดยิง 7 ชม. หลังโดนประณามสุดโหด

  ข่าวต่างประเทศ4 ส.ค. 2557 14:46 น.
  SHARE

  อิสราเอล ประกาศหยุดยิง 7 ชม. วันจันทร์นี้ ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม หลังจากโดนสหรัฐฯ-ยูเอ็น ประณามหนัก.. สุดโหด ถล่มโรงเรียนยูเอ็นในกาซาอีกแล้ว ทั้งที่รู้ดีว่าใช้เป็นที่หลบภัยของชาวปาเลสไตน์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 4 ส.ค.กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ ประกาศหยุดยิงเป็นเวลา 7 ชั่วโมง ด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.ของวันนี้ (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ เจ้าหน้าที่อาวุโสของกองทัพอิสราเอล กล่าวว่า การหยุดยิงในฉนวนกาซา เป็นเวลา 7 ชม. จะยกเว้นเมืองราฟาห์ เพราะถ้าหากกลุ่มฮามาสยังคงยิงจรวดข้ามชายแดนมาโจมตีอิสราเอลแล้ว ทางอิสราเอลจำต้องยิงตอบโต้กลับไป นอกจากนั้นยังยืนยันด้วยว่า กองทัพอิสราเอลกำลังเริ่มถอนกำลังทหารออกจากกาซา เพราะภารกิจทำลายเครือข่ายอุโมงค์ใต้ดินของกลุ่มฮามาส ที่ใช้เป็นเส้นทางลักลอบเข้ามาอิสราเอลนั้น ใกล้จะเสร็จสิ้นแล้ว

  รถถังของกองทัพอิสราเอล
  รถถังของกองทัพอิสราเอล

  อย่างไรก็ตาม การออกมาประกาศหยุดยิงดังกล่าวของกองทัพอิสราเอล มีขึ้นหลังจากรัฐบาลสหรัฐฯ และนายบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติได้ประณามอิสราเอลอย่างรุนแรง ต่อการโจมตีระลอกล่าสุด เพราะได้พุ่งเป้าถล่มโรงเรียนของสหประชาชาติ ในเมืองกาซาอีกครั้ง ทั้งที่ทราบดีว่า ใช้เป็นที่พักพิงหลบภัยของชาวปาเลสไตน์ราว 3,000 คน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอีกอย่างน้อย 9 ศพ

  ทหารอิสราเอลพยายามกลั้นน้ำตาในพิธีฝังศพร.อ.ฮาดาร์ โกลดิน เมื่อ 3 ส.ค. ซึ่งเสียชีวิตหลังถุูกลักพาตัวไป
  ทหารอิสราเอลพยายามกลั้นน้ำตาในพิธีฝังศพร.อ.ฮาดาร์ โกลดิน เมื่อ 3 ส.ค. ซึ่งเสียชีวิตหลังถุูกลักพาตัวไป

  ด้านทางการอิสราเอลอ้างว่า การยิงกระสุนปืนใหญ่โจมตีโรงเรียนสหประชาชาตินั้น เพราะต้องการจะปลิดชีพสมาชิกกลุ่มติดอาวุธ 3 คนที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในโรงเรียน พร้อมกับประกาศว่ากองทัพอิสราเอลกำลังพิจารณาทบทวนการโจมตีฉนวนกาซามาโดยตลอด

  ทั้งนี้ นับตั้งแต่อิสราเอลเปิดฉากโจมตีฉนวนกาซา มานานเกือบ 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้มีชาวปาเลสไตน์สิ้นชีพแล้ว 1,800 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ขณะที่มีทหารอิสราเอลเสียชีวิต 64 นาย พลเรือนอีก 2 ราย และแรงงานชาวไทย 1 ราย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิสราเอลเดือดกลุ่มฮามาสประกาศหยุดยิงมนุษยธรรมโจมตีแนวนกาซา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 03:22 น.