วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชาย'ปัด กลุ่มอดีต ส.ว.ไม่มีล็อบบี้ให้'สุรชัย'เป็น ปธ.สนช.

'สมชาย'ปัด กลุ่มอดีต ส.ว.ไม่มีล็อบบี้ให้'สุรชัย'เป็น ปธ.สนช.

  • Share:

สมชาย ชี้ "พรเพชร-สุรชัย" เหมาะสม เป็นปธ.สนช.ปัดไม่มีล็อบบี้ เห็นควรให้ สนช.ควรนำ พ.ร.บ.งบฯ 58 พิจารณาลำดับแรก ส่วนถอดถอนบุคคลจากตำแหน่งทำได้ เพราะรธน.ให้อำนาจไว้ 

วันที่ 4 ส.ค. นายสมชาย แสวงการ อดีต ส.ว.สรรหา กล่าวภายหลังเข้ารายงานตัวสมาชิก สนช. ยืนยันว่า ทั้งนายพรเพชร วิชิตชลชัย และนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย มีความเหมาะสมดำรงตำแหน่งประธาน สนช. เพราะมีความรู้และประสบการณ์ด้านกฎหมาย ซึ่งเชื่อว่า ใครจะได้ตำแหน่ง อีกคนก็พร้อมให้การสนับสนุน โดยไม่มีปัญหาขัดแย้ง เนื่องจากทุกคนมีเป้าหมายเดียวกัน ที่จะทำงานเพื่อประเทศ มากกว่าตำแหน่งหน้าที่ พร้อมปฏิเสธว่า อดีต ส.ว. ไม่ได้มีการล็อบบี้ ให้นายสุรชัย เป็นประธาน สนช.อย่างแน่นอน

นายสมชาย ยืนยันว่า การที่ สนช.มีสัดส่วนมาจากหลายภาคส่วนนั้น มีความเหมาะสม และเชื่อว่า การทำงานร่วมกัน ก็จะไม่มีปัญหา อีกทั้งไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน ขณะเดียวกันเห็นว่า ที่ประชุม สนช.น่าจะหยิบยกร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 มาพิจารณาเป็นอันดับแรก เนื่องจากเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

ส่วนกรณีการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่ง ขึ้นอยู่กับประธานว่า จะบรรจุระเบียบวาระการพิจารณา หรือไม่ ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า สามารถพิจารณาได้ เพราะรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว ได้ให้อำนาจในการทำหน้าที่แทน ส.ส. และ ส.ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้