ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'จุฬาราชมนตรี' ยื่นหนังสือไขก๊อกเก้าอี้ สนช.

  ทีมข่าวการเมือง4 ส.ค. 2557 14:21 น.
  SHARE

  "จุฬาราชมนตรี" มอบตัวแทนยื่นหนังสือไขก๊อกเก้าอี้ "สนช." แจงเป็นผู้นำสูงสุดศาสนาอิสลามไม่ควรดำรงตำแหน่งทางการเมือง ยันไม่ทราบล่วงหน้าได้รับการเสนอชื่อนั่ง สนช. ...

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. ที่รัฐสภา นายปรีดา เชื้อผู้ดี ที่ปรึกษาจุฬาราชมนตรี เป็นตัวแทนนายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี มายื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ผ่านนางนิภาพร ศรีสุวรรณ รองเลขาธิการวุฒิสภา

  โดยนายปรีดา กล่าวว่า จุฬาราชมนตรีขอขอบคุณ คสช. ที่แต่งตั้งเป็น สนช. แต่เห็นว่า ตำแหน่งจุฬาราชมนตรี เป็นผู้นำสูงสุดในการบริหารกิจการศาสนาอิสลาม ไม่ควรมีสถานะดำรงทางการเมืองเช่นเดียวกับผู้นำสูงสุดของศาสนาอื่น จึงได้ทำหนังสือถึงหัวหน้า คสช. เมื่อวันที่ 1 ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อไม่ขอรับตำแหน่งดังกล่าว โดยมีความยินดีให้คำปรึกษาและเสนอแนะประสานความเข้าใจเกี่ยวกับศาสนาอิสลามและภารกิจด้านต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป โดยจุฬาราชมนตรีฝากบอกว่า ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันแก้ปัญหาให้ประเทศ และให้ คสช. เร่งสร้างความปรองดอง และแก้ปัญหาเศรษฐกิจจากนั้นให้คืนอำนาจแก่ประชาชน

  นายปรีดา กล่าวว่า การเสนอชื่อจุฬาราชมนตรีเป็น สนช.นั้น ยืนยันว่า จุฬาราชมนตรีไม่ทราบมาก่อนล่วงหน้า ไม่เคยมีการทาบทามมาก่อน เพิ่งมาทราบตอนที่มีการโปรดเกล้าฯ รายชื่อลงมา ส่วนกรณีการเสนอชื่อจุฬาราชมนตรีจะขัด พ.ร.บ.การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ.2540 ที่ห้ามจุฬาราชมนตรีดำรงตำแหน่งทางการเมืองนั้น มาตรา41 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ.2557 ระบุว่ากรณีที่มีบทบัญญัติกฎหมายใดกำหนดคุณสมบัติหรือลักษณะต้องห้ามในการดำรงตำแหน่งทางการเมือง มิให้นำบทบัญญัติแห่งกฎหมายนั้น มาบังคับใช้แก่ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ดำรงตำแหน่งใน คสช. สนช. สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แต่การไม่รับตำแหน่ง สนช. เป็นเรื่องความเหมาะสม ของการเป็นผู้นำสูงสุดศาสนาอิสลามเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุฬาราชมนตรีอาศิส พิทักษ์คุมพลไขก๊อกลาออกสนช.สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้