ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวสวนผลไม้ จ.สตูลโอด ราคาตกต่ำ ไม่มีพ่อค้าคนกลางรับซื้อ

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ส.ค. 2557 16:20 น.
SHARE

ชาวสวนผลไม้ จ.สตูล โอด มังคุด เงาะ ลองกองและจำปาดะ ราคาตกต่ำ ต้องปล่อยเน่าคาต้น เนื่องจากเก็บไปก็ไม่คุ้ม อีกทั้งไม่มีพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อ ...

เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม นายกอดาษ เจ๊ะหมีน เกษตรกรชาวสวนผลไม้ อยู่บ้านเลขที่ 74 ม. 3 ต.วังประจัน อ.ควนโดน จ.สตูล เปิดเผยว่า ขณะนี้ชาวสวนผลไม้กำลังได้รับความเดือดร้อนจากราคาผลผลิตที่ตกต่ำลงจนชาวสวนต้องทิ้งให้เน่าเสียคาต้น เพราะเก็บขายก็ไม่คุ้มทุน โดยราคามังคุดหน้าสวน กก. ละ2-3 บาท ลองกองเกรดเอราคา กก.ละ 10-15 บาท ชาวสวนต้องขายวิธีคละเกรดจะได้ กก.ละ 15 บาท ส่วนจำปาดะนั้นตอนนี้ราคา กก.ละ 25 บาท แต่ปัญหาของจำปาดะคือ ขณะนี้ผลผลิตจำปาดะออกมาได้ประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ของจำปาดะทั้งหมด แต่ปรากฏว่าผลผลิตที่ออกมายังไม่มาก แต่ไม่มีตลาดรองรับ เนื่องจากปีนี้ผลไม้ทุกภาคออกพร้อมๆ กัน ทำให้ไม่มีตลาดจำหน่าย ต้องรอตลาดมาเลเซียเข้ามารับซื้ออย่างเดียว ตอนนี้เฉพาะของตนและญาติพี่น้องก็นำมาตั้งขายริมทาง ส่วนพ่อค้าแม่ค้าคนกลางที่ปีที่ผ่านมาเข้ามารับซื้อวันละ 2-3 ตันนั้น ปีนี้หายหมด ไม่มีแม้แต่รายเดียว และหากยังไม่ได้รับการแก้ปัญหาเมื่อผลผลิตออกสู่ตลาด 100 เปอร์เซ็นต์เต็ม ชาวสวนจำปาดะเดือดร้อนแน่

นายกอดาษ เผยต่อว่า ส่วนลองกองปีนี้ก็ราคาไม่ดีเท่าที่ควร เพราะปีนี้ลองกองลูกเล็ก เนื่องจากฝนทิ้งช่วงในเดือน ม.ค.-มี.ค. อย่างไรก็ตาม แม้ผลผลิตจะออกมากหรือน้อยก็ไม่เป็นผลเนื่องจากผลไม้ปีนี้ออกพร้อมกันทำให้ล้นตลาด มีเพียงทุเรียนเท่านั้น ที่ยังคงอยู่ได้ เนื่องจากทุเรียน หากไม่แกะเปลือกออก ก็จะอยู่ได้นานหลายวัน ไม่เหมือนมังคุด เงาะ ลองกอง หรือจำปาดะ ที่ไม่สามารถเก็บไว้นานได้ ตอนนี้หากบ้านไหนมีงานบุญ ตนก็จะให้ไปเก็บเอาเองในสวน เพราะหากเก็บขายจะไม่ได้อะไรเลย.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาวสวนผลไม้เงาะมังคุดลองกองจำปาดะราคาตกต่ำพ่อค้าคนกลางเน่าคาต้นสตูล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 7 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:39 น.