ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วางระบบรถไฟฟ้าสีม่วงบางใหญ่-เตาปูนเร็วกว่ากำหนด คาดเปิดวิ่งสิ้นปี 59

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 14:06 น.
  SHARE

  รฟม. เผยงานระบบรถไฟฟ้าสีม่วงเหนือ บางใหญ่-เตาปูน คืบหน้ามาก เร็วกว่าแผนที่กำหนด คาดทดสอบวิ่งฟรีในปี 58 ก่อนเปิดบริการจริงปลายปี 59 พร้อมโชว์โฉมรถไฟฟ้าต้นแบบ...
   

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุล ผู้ว่าการ การรถไฟขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงโครงการงานระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ ช่วงบางใหญ่-เตาปูน ว่า มีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง ทั้งงานก่อสร้าง งานระบบราง และงานระบบไฟฟ้าเครื่องกล โดยงานโยธาคืบหน้าแล้วกว่า 90% และงานระบบรถไฟฟ้าคืบหน้า 24% ซึ่งสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้เร็วกว่าแผนที่กำหนด โดยคาดว่าจะสามารถเปิดทดสอบเดินรถให้ประชาชนใช้ฟรีได้ภายในสิ้นปี 2558 และเปิดให้บริการประชาชนได้เร็วกว่าแผน โดยจะเปิดบริการได้กลางปี 2559 จากกำหนดเดิมจะเริ่มเปิดให้บริการปลายปี 2559 เร็วกว่ากำหนดเดิม 3-6 เดือน

   สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงเหนือ มีระยะทาง 23 กิโลเมตร มี 16 สถานี โดยมีงานระบบที่ต้องทดสอบกว่า 15,000 ระบบ ทั้งนี้ ทาง รฟม. ยังได้เปิดตัวรถไฟฟ้าต้นแบบ ที่จะนำมาใช้เดินรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่-เตาปูน อีกด้วย

  รฟม. เผยโฉมตู้รถไฟฟ้าต้นแบบสายสีม่วง ทั้งหมด 6 ภาพ

  วันนี้ (4 ส.ค.57) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.และบริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ หรือบีเอ็มซีแอล ได้เปิดตัวตู้รถไฟฟ้าต้นแบบของสายสีม่วง
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีม่วงบางใหญ่เตาปูนการรถไฟขนส่งมวลชนยงสิทธิ์ โรจน์ศรีกุลทดสอบเดินรถสายสีม่วงร.ฟ.ม.

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้