ไลฟ์สไตล์
100 year

โรครากขาวระบาดสวนยางพารา ยอดสูญเสียกว่า 100 ล.

ทีมข่าวภูมิภาค
4 ส.ค. 2557 16:30 น.
SHARE

พบโรครากขาวระบาดในยางพาราเมืองกระบี่ เผยยอดสูญเสียเป็นเงินกว่า 100 ล้านบาทต่อปี

วันนี้ (4 ส.ค.57) นายชำนาญ นุ่นดำ หัวหน้ากลุ่มอารักขาพืช สำนักงานเกษตรจังหวัดกระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่ และเกษตรกรชาวสวนยางพาราในตำบลกระบี่น้อย อ.เมืองกระบี่ เข้าตรวจสอบยางพาราในสวน ที่หมู่ 8 ต.กระบี่น้อย หลังจากมีเกษตรกรแจ้งว่าพบการระบาดของโรครากขาว และใบร่วง ส่งผลให้ไม่สามารถกรีดยางได้

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบพบว่ามีการระบาดในจำนวนมาก เจ้าหน้าที่แนะนำให้โค่นต้นยางที่ติดเชื้อเป็นโรครากขาว ส่วนโรคใบร่วงให้แก้ไขโดยการใช้เชื้อราไตรโคเดอร์ม่า ผสมกับปุ๋ยคอก ในการแก้ไข

โดยนายชำนาญ กล่าวว่า ปัจจุบันโรครากขาวและโรคใบร่วง ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรของจังหวัดกระบี่ค่อนข้างมาก โดยเฉพาะสวนยางที่อยู่ในพื้นที่ริมเชิงเขาที่มีความชื้นสูง และมีแดดส่องลงมาที่ต้นยางน้อย ทำให้เกิดโรครากขาวและโรคใบร่วงได้ง่าย โรครากขาวนั้นยังไม่มีวิธีการรักษาเมื่อเกิดโรค จะต้องทำลายโค่นต้นยางทิ้ง และหาทางป้องกันไม่ให้ลุกลามไปยังต้นอื่น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากสถิติที่เก็บไว้ในปีที่ผ่านมาพบว่า โรครากขาวเกิดขึ้น 1 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ปลูกยางทั้งหมดในจังหวัดกระบี่มีพื้นที่ปลูก 867,821 ไร่ 1 เปอร์เซ็นต์เท่ากับ 8,678 ไร่ ความสูญเสียที่เกิดขึ้น 300 กิโลกรัมต่อไร่หรือ น้ำยางจำนวน 2,251 ตัน ค่าความสูญเสียหากราคายางอยู่ที่ 50 บาทต่อกิโลกรัม จะสูญเสียถึงปีละ 112.56 ล้านบาท ซึ่งถือว่ามีความสูญเสียที่สูงมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนยางพาราเชื้อราโรครากขาวใบร่วงกระบี่น้อยเมืองกระบี่ติดเชื้อโรงรากขาว

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 21:02 น.