ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สคร.เร่งออก ก.ม.ลูก เปิดทางเอกชนร่วมลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 14:40 น.
  SHARE

  สคร.เร่งออก ก.ม.ลูก พ.ร.บ.ให้เอกชนร่วมทุน อีก 8 ฉบับ รับลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2.4 ล้านล. รวมถึงขยายท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 พร้อมเร่งทำแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจ 6 แห่ง ชงซุปเปอร์บอร์ดภายใน 14 ส.ค.นี้...

  เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายกุลิศ สมบัติศิริ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการออกกฎหมายลูกของพ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในรูปแบบ Public Private Partnerships (PPPs) ซึ่งขณะนี้ค้างอยู่ 8 ฉบับ โดยจะเร่งให้ได้ข้อสรุปเร็วที่สุด เพื่อให้ทันโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2.4 ล้านล้านบาท ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

  สำหรับ พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ ฉบับปัจจุบัน ตั้งเป้าให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนประมาณ 20% ของโครงการลงทุนของรัฐวิสาหกิจทั้งหมด ซึ่งในส่วนนี้รวมถึงการลงทุนในกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure fund) ด้วย โดยในปี 58 คาดว่าจะเห็นการจัดตั้งกองทุนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก่อน ขนาดราว 1.6 พันล้านบาท นอกจากนี้ ตามแผนจะมีการตั้งกองทุนฯ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย เพื่อนำเงินไปใช้ขยายท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างหารือในรายละเอียด

  นอกจากนี้ สคร. ยังเร่งดำเนินการเกี่ยวกับแผนฟื้นฟูของรัฐวิสาหกิจ โดยมีรัฐวิสาหกิจจำนวน 6 แห่งที่ส่งรายละเอียดของแผนมาแล้ว ได้แก่ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์), ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย (ไอแบงก์), บมจ.ทีโอที, บมจ.กสท โทรคมนาคม ส่วน บมจ.การบินไทย (THAI) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กำลังเร่งดำเนินการส่งมา โดยจะเร่งหาข้อสรุปเพื่อนำเสนอให้ซุปเปอร์บอร์ดพิจารณาภายใน 14 ส.ค.นี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.ร่วมทุนสคร.คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจโครงสร้างพื้นฐานPPPsแผนฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจกุลิศ สมบัติศิริกฎหมาย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 12:46 น.