ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กสทช.ใจกว้าง แย้มรอ คสช. ไฟเขียวหนุนแก้กฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 12:59 น.
  SHARE

  ประธาน กสทช. เผยพร้อมแก้กฎหมาย พ.ร.บ.กสทช. ตามการพิจารณาของ คสช. ชี้ถึงยุคเปลี่ยนผ่านเทคโนโลยีการสื่อสาร-ทีวีดิจิตอล คาดแจกคูปองทีวีดิจิตอลถึงมือประชาชนภายใน ก.ย.แน่นอน...

  เมื่อเวลา 07.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้จัดพิธีถวายบังคมพระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬาลงกรณ์ พระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว บิดาแห่งการสื่อสารไทย เนื่องในวันสื่อสารแห่งชาติ ประจำปี 2557 โดยมีพลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. และกรรมการ 5 คน ประกอบด้วย พันเอกนที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. พันเอกเศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช. พลโทพีระพงค์ มานะกิจ นายธวัชชัย จิตรภาษณ์นันท์ และนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. รวมถึงตัวแทนจาก คสช. ตัวแทนจากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจจากหน่วยงานต่างๆ และตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ได้แก่ ช่อง 3 ช่อง 5 ช่อง 7 นิวส์ทีวี ทีเอ็นเอ็น ทรูโฟยู ในเครือทรู และบริษัทต่างๆ เช่น เอไอเอส ดีแทค ทรู และไทยคม เข้าร่วมพิธีดังกล่าว


  โดย พลอากาศเอกธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. เปิดเผยว่า การแก้ไขพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม 2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. 2553 ถือเป็นเรื่องปกติของกิจการฯ ที่ดำเนินงานมาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อให้มีการทำงานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี และในกฎหมายก็ระบุไว้ว่า กสทช. สามารถเสนอการแก้ไขกฎหมายได้ ซึ่งก็ได้ศึกษาการดำเนินการไว้บ้างแล้ว

  นอกจากนี้ ยังมองว่า การแก้กฎหมายควรทำทั้งระบบ เนื่องจากเทคโนโลยีการสื่อสารเป็นเทคโนโลยีใหม่ และในยุคทีวีดิจิตอลเป็นเทคโนโลยีที่มีการบูรณาการสูงมาก ไม่ว่าจะแก้ด้านไหนก็กระทบด้านอื่นหมด อีกทั้งประเทศไทยกำลังก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเชียน (เออีซี) ซึ่งมีผลกระทบอย่างมากต่ออุปกรณ์ในอาเซียน ดังนั้นจึงต้องหาวิธีดำเนินการอย่างเหมาะสม ซึ่งล้วนเป็นเรื่องกฎหมายทั้งสิ้น ส่วนระยะเวลาการเสนอนั้นต้องขึ้นอยู่กับ คสช. เพราะ กสทช.ไม่สามารถผลักดันเองได้เต็มที่

  ประธาน กสทช. กล่าวด้วยว่า คสช. กังวลด้านผลกระทบต่อความเป็นอยู่ของประชาชน ทั้งเศรษฐกิจ สังคม และมิติอื่นๆ โดยเฉพาะด้านกระจายเสียงที่กระทบทางเศรษฐกิจ เห็นได้จากตลาดหุ้น เพราะฉะนั้นจึงต้องมีการบริหารจัดการที่ดีจึงจะเกิดประโยชน์กับประเทศ

  ส่วนการแจกคูปองสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลนั้น มั่นใจว่าน่าจะได้ตามแผนเดิม คือ ภายในเดือนก.ย.นี้ และขอความร่วมมือให้สื่อช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้อย่างทั่วถึงด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กสทช.คสช.พ.ร.บ.กสทช.ธเรศ ปุณศรี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 08:31 น.