ข่าว
100 year

'บินไทย' ออกมาตรการเข้มรับมือ 'อีโบลา' ระบาด

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 11:15 น.
SHARE

บินไทย ออกมาตรการรับมือ "อีโบลา" ทั้งบนเครื่อง-ภาคพื้นดิน เผยเที่ยวบินไปแอฟริกา มีเพียง "โจฮันเนสเบิร์ก" ส่วนอีก 3 ประเทศที่มีการระบาด ไม่มีเที่ยวบิน พร้อมประสาน สธ.ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด...

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นาวาอากาศตรี พงศ์ภีระ ไพศาลกุลวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน บมจ. การบินไทย เปิดเผยว่า ตามที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโรคไวรัสอีโบลาในทวีปแอฟริกา ได้แก่ ประเทศกินี เซียร์ราลีโอน และไลบีเรีย แต่การบินไทยทำการบินไปยังโจฮันเนสเบิร์ก สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ เพียงจุดบินเดียว โดยทำการบินสัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน และไม่มีเที่ยวบินไปยังประเทศกินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย ซึ่งขณะนี้ประเทศไทย ยังไม่มีรายงานผู้ป่วยด้วยโรคอีโบลา

อย่างไรก็ตาม เพื่อเพิ่มความมั่นใจของผู้โดยสารบริษัทฯ ได้มีการกำหนดมาตรการในการป้องกันการระบาด โดยคำนึงถึงการให้บริการทั้งบนเครื่องบินและภาคพื้นดิน รวมถึงความปลอดภัยของพนักงาน ซึ่งมาตรการต่างๆ จะใกล้เคียงกับที่เคยใช้ปฏิบัติในคราวที่เกิดโรคระบาดซาร์ส เมื่อปี พ.ศ. 2546 และโรคระบาดไข้หวัดนกในปี พ.ศ. 2547 ซึ่งได้ผลดีและได้รับการชื่นชมจากองค์การอนามัยโลก (World Health Organization : WHO) ทั้งนี้ บริษัทฯ ได้ดำเนินมาตรการป้องกันต่างๆ ดังนี้

- มาตรการคัดกรองในการตรวจรับผู้โดยสารและการบริการลูกค้าภาคพื้น อาทิ การสังเกตอาการผู้โดยสารก่อนการเช็กอิน หากจำเป็นผู้โดยสารต้องมีใบรับรองแพทย์

- มาตรการในการให้บริการบนเครื่องบิน อาทิ การเฝ้าระวัง สังเกตอาการของผู้โดยสารในระหว่างการเดินทาง

- มาตรการในการจัดเตรียมอากาศยานและฆ่าเชื้อโรค อาทิ การพ่นยาฆ่าเชื้อโรคภายในอากาศยานในระหว่างจอดที่สนามบิน

- มาตรการในการทำความสะอาดภายในอากาศยาน อาทิ การทำ Deep Cleaning และเพิ่มการทำความสะอาด 36 จุดสัมผัสภายในห้องโดยสาร

- มาตรการในการป้องกันและเฝ้าระวังสุขอนามัยของพนักงาน อาทิ การมีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ประจำเครื่องบิน และการให้ความรู้ในการป้องกันสุขภาพแก่พนักงาน

- มาตรการด้านการรับขนส่งสินค้าและไปรษณียภัณฑ์ อาทิ เพิ่มมาตรการในการตรวจสอบบรรจุภัณฑ์และหลีกเลี่ยงการขนส่งสินค้าที่มีความเสี่ยง

- มาตรการด้านโภชนาการ อาทิ การคัดเลือกวัตถุดิบและวิธีการปรุงอาหารที่สะอาดได้มาตรฐานและไม่มีความเสี่ยงต่อการเป็นพาหะของโรค

อย่างไรก็ตาม การบินไทยได้ประสานงานกับกระทรวงสาธารณสุขเพื่อติดตามสถานการณ์และมาตรการต่างๆ ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บินไทยอีโบลาเที่ยวบินแอฟริกาไลบีเรียกินีเครื่องบินภาคพื้นดินมาตรการคัดกรองโรคระบาดพงศ์ภีระ ไพศาลกุลวงศ์เซียร์ราลีโอน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้