ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สภาทนาย แนะนิสิตจุฬาฯฟ้องแพ่ง-อาญา สตช.-ตร.ยิงรถ

  ทีมข่าวอาชญากรรม4 ส.ค. 2557 10:52 น.
  SHARE

  อุปนายก สภาทนายความ ชี้ 3 สายสืบ สน.บางชัน ยิงใส่รถเก๋งนิสิตจุฬาฯเป็นการกระทำที่เล็งเห็นผลว่าอาจเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เข้าข่ายร่วมกันพยายามฆ่า ทั้งยังผิดกฎหมายแพ่ง-ปกครอง แนะควรฟ้องผู้เกี่ยวข้องเพื่อเป็นเยี่ยงอย่าง

  กรณีเกิดเหตุการณ์เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนของ สน.บางชัน ใช้อาวุธปืนยิงใส่รถเก๋งซูซูกิ สวิฟท์ สีเทา ทะเบียน 1กฆ 1993 กทม. ขณะที่ น.ส.อภีษฎา สัจพันโรจน์ อายุ 21 ปี นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปีที่ 3 คณะนิติศาสตร์ ขับออกจากบ้านบริเวณซอยรามคำแหง 118 แยก 33-8 แขวงและเขตสะพานสูง โดยเข้าใจผิดคิดว่าเป็นผู้ต้องสงสัยคดียาเสพติด เป็นผลให้ผู้เสียหายขับรถหนีไปชนรถคันอื่น และชนทรัพย์สินของคนที่ไม่เกี่ยวข้องเสียหาย กับตำรวจทั้ง 3 นายยังแสดงกิริยาราวกับผู้เสียหายเป็นอาชญากรนั้น

  เรื่องนี้ นายสุนทร พยัคฆ์ อุปนายกฝ่ายช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย สภาทนายความ เผยเมื่อวันที่ 4 ส.ค.ว่า คดีนี้หากข้อเท็จจริงฟังได้ว่า ตำรวจทั้ง 3 นาย ใช้ปืนซึ่งเป็นอาวุธร้ายแรงโดยสภาพ ยิงไปที่รถยนต์ ซึ่งรู้อยู่ว่ามีคนอยู่ข้างใน และยิงปืนใส่รถคันนั้น โดยหลักกฎหมายแล้ว ผู้ที่ยิงย่อมมีเจตนาเล็งเห็นผลว่า กระสุนอาจจะถูกอวัยวะสำคัญของผู้อยู่ในรถ จนเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เมื่อนักศึกษาหญิงรอดชีวิตมา ก็อาจเป็นความผิดฐานร่วมกันพยายามฆ่า โดยต้องฟ้องต่อศาลจังหวัดมีนบุรี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องรอฟังการสอบสวนข้อเท็จจริงก่อน

  นายสุนทร กล่าวด้วยว่า ในส่วนคดีแพ่ง ก็ถือว่าเป็นการกระทำโดยประมาท ปราศจากความระมัดระวัง ทำให้เขาเสียหายแก่ชีวิต ร่างกาย อนามัย ทรัพย์สิน ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนฐานละเมิด โดยยื่นฟ้องต่อศาลส่วนคดีแพ่ง นอกจากนี้ก็อาจเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งผู้เสียหายสามารถฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กับตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยฟ้องต่อศาลปกครองอีกทางหนึ่ง

  "ดังนั้น หาก น.ส.อภีษฎา เห็นว่าตนได้รับความเดือดร้อน และการเยียวยาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีความเหมาะสม ก็ขอให้มาที่สภาทนายความ เพื่อร้องขอทนายความดำเนินคดีทางแพ่ง อาญา และปกครองให้ ในส่วนตัวแล้วเห็นว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องร้ายแรง และควรฟ้องผู้เกี่ยวข้องเพื่อให้เป็นเยี่ยงอย่างในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป" นายสุนทร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีนิสิตจุฬายิงรถตำรวจสายสืบสภาทนายความพยายามฆ่าละเมิดฟ้องศาลสภ.บางชัน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 17:10 น.