ข่าว
100 year

กรมชลฯ มั่นใจ ปีนี้น้ำไม่ท่วมเหมือนปี 54 แน่!

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 13:42 น.
SHARE

กรมชลประทานเผย"สถานการณ์น้ำ"ปีนี้ใกล้เคียงกับปี 2556 แนะปลูกข้าวจึงไม่ควรเกิน 4 ล้าน 7 แสนไร่ เตรียมส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชอื่นทดแทน ปีนี้จะไม่เกิดน้ำท่วมเหมือนปี 2554...

นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า ประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาสถานการณ์น้ำได้ โดยปีนี้มีปริมาณน้ำน้อยกว่าปีที่ผ่านมา เนื่องจากฝนทิ้งช่วง โดยการเข้าร่วมเป็นคณะกรรมการจัดการน้ำชลประทานที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด, เจ้าหน้าที่กรมชลประทาน และประชาชนผู้ใช้น้ำ ซึ่งข้อมูลข่าวสารในการบริหารจัดการอ่างเก็บน้ำแต่ละแห่งจะประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ ยกเว้นการบริหารจัดการใน 4 เขื่อนหลักพื้นที่ลุ่มเจ้าพระยาไม่สามารถให้ประชาชนเข้าร่วมประชุมได้ แต่จะมีคณะกรรมการบริหารจัดการเช่นเดียวกัน

สถานการณ์น้ำปีนี้ (2557) ใกล้เคียงกับปี 2556 ดังนั้น การปลูกข้าวจึงไม่ควรเกิน 4 ล้าน 7 แสนไร่เช่นเดียวกับปีที่แล้ว ซึ่งได้หารือกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชประเภทอื่นทดแทน โดยจะมีการแนะนำด้านการตลาด และเมล็ดพันธุ์ที่ให้ผลผลิตได้คุณภาพ พร้อมย้ำว่า ปีนี้จะไม่เกิดน้ำท่วมเหมือนปี 2554 แน่นอน

ด้านนายสุรสีห์ กิตติมณฑล รักษาราชการแทนอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร กล่าวว่า กรมฝนหลวงและการบินเกษตร บูรณาการทำงานร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา และกรมชลประทาน หากพื้นที่การเกษตรใดมีปัญหา เกษตรกรจะเป็นผู้ร้องขอ โดยมีอาสาสมัครฝนหลวงในพื้นที่ทำความเข้าใจกับประชาชน และส่งข้อมูลในพื้นที่มาให้กรมฝนหลวงฯ หากประชาชนต้องการให้ทำฝนหลวงในพื้นที่ใดสามารถติดต่อมาได้ที่กรมฝนหลวงฯ หรืออาสาสมัครฝนหลวง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมชลประทานกรมชลปริมาณน้ำเพาะปลูกทำนาอ่างเก็บน้ำเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะอธิบดีกรมชลประทาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้