แผ่นดินไหวเขย่าจีน เสียหายยับ! ยอดตายเพิ่ม เกือบ 400 แล้ว (ชมคลิป)

ข่าว

  แผ่นดินไหวเขย่าจีน เสียหายยับ! ยอดตายเพิ่ม เกือบ 400 แล้ว (ชมคลิป)

  ข่าวต่างประเทศ

   4 ส.ค. 2557 10:12 น.

   ธรณีพิโรธเขย่ามณฑลยูนนาน ของจีนเสียหายหนัก ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 398 ราย บาดเจ็บเกือบ 2 พันรายแล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง สั่งทุกฝ่ายช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มความสามารถ ขณะที่นายกฯจีน ลงพท.แผ่นดินไหวทันที

   เมื่อวันที่ 4 ส.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเหตุการณ์แผ่นดินไหว เขย่ามณฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันอาทิตย์ที่ 3 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น และความรุนแรงของธรณีพิโรธได้ปรับเพิ่มขึ้นเป็นขนาด 6.5 จากเดิม 6.1 ว่า ส่งผลให้มีผู้เคราะห์ร้ายเสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 398 รายแล้ว และบาดเจ็บกว่า 1,881 ราย โดยความเสียหาย รวมทั้งผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บส่วนใหญ่อยู่ที่เมืองจ้าวตง เขตหลูเตี้ยน  จนนับเป็นเหตุแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดที่เกิดขึ้นในมณฑลยูนนานในรอบ 14 ปี

   สถานีโทรทัศน์ CCTV ของทางการจีนรายงานว่า ทางการจีนได้ส่งกำลังทหารกว่า 2,500 นาย ประกอบด้วยทั้งทหารประจำการและทหารกองหนุน ไปยังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหว เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวอย่างเร่งด่วน

   ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน ได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายพยายามช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเต็มความสามารถ เพื่อรักษาชีวิตของผู้ประสบภัย ให้เสียชีวิตและบาดเจ็บน้อยที่สุด รวมทั้งยังสั่งให้จัดหาเต็นท์ที่พักอย่างพอเพียงให้แก่บรรดาผู้ประสบภัย

   ด้านนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียงของจีน ได้เดินทางไปยังพื้นที่ประสบภัยแผ่นดินไหวเมื่อเช้าวันจันทร์นี้ (4 ส.ค.) พร้อมกับมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นมุ่งการค้นหาและช่วยชีวิตประชาชนที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพัง รวมถึงการจัดหายาและสิ่งของที่จำเป็นแก่บรรดาผู้ประสบภัย นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่เมืองจ้าวตง ยังได้ประกาศขอรับบริจาคเลือดจากประชาชนเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บโดยด่วน

   ข่าวแจ้งว่า ความรุนแรงของธรณีพิโรธเขย่ามณฑลยูนนานครั้งนี้ ทำให้มีบ้านเรือนพังเสียหายหมดทั้งหลัง จำนวนถึง 12,000 หลัง และได้รับความเสียหายบางส่วน 30,000 หลัง จึงทำให้ประชาชนหลายหมื่นคนต้องย้ายออกจากบ้านซึ่งไม่มีความปลอดภัย

   ทั้งนี้ ศูนย์เครือข่ายแผ่นดินไหวของจีน รายงานความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้อยู่ที่ขนาด 6.5 ขณะที่สำนักสำรวจภูมิศาสตร์ของสหรัฐฯตรวจวัดความรุนแรง ได้ขนาด 6.1 โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหว อยู่ที่เมืองหลองตูช่าน ห่างจากเมืองจ้าวตงไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 23 กม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 15:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์