วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผยทองฟื้นหลังรายงานจ้างงานสหรัฐต่ำกว่าผลสำรวจ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผยทองฟื้นหลังรายงานจ้างงานสหรัฐต่ำกว่าผลสำรวจ

  • Share:

ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นในการซื้อขายวันศุกร์หลังรายงานการจ้างงานนอกภาคเกษตรและอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน...

เงินดอลลาร์ที่กลับอ่อนค่าลงหลังจากแข็งค่าขึ้นติดต่อกันหลายวันลดแรงกดดันต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง นักลงทุนเริ่มคลายกังวลเกี่ยวกับการเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยราคาทองปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ 1,293.19 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 11.69 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,279 และ 1,296 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ขายออกที่บาทละ 19,700 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 19,600 บาท กองทุน SPDR ไม่มีรายงานการเปลี่ยนแปลงปริมาณการถือครองทองคำ โดยปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำรวม 801.84 ตัน

เงินดอลลาร์อ่อนค่าลงในการซื้อขายช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมาหลังจากมีการรายงานข้อมูลจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนกรกฎาคมของสหรัฐฯ ซึ่งออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน จึงเกิดการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ จะคงอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำเป็นพิเศษต่อไป โดยรายงานตัวเลขจ้างงานนอกภาคการเกษตรเดือนกรกฎาคมปรับตัวเพิ่มขึ้น 209,000 ตำแหน่ง เพิ่มขึ้นน้อยกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 230,000 ตำแหน่ง ส่วนอัตราว่างงานขยับขึ้นสู่ระดับ 6.2% ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯช่วงท้ายเดือนกรกฎาคมโดยรอยเตอร์/มหาวิทยาลัยมิชิแกน ปรับตัวลงสู่ 81.8 จากระดับ 82.5 ในเดือนก่อนหน้า

โดยผลสำรวจประเมินไว้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นช่วงท้ายเดือนกรกฎาคมจะอยู่ที่ 81.9 ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในภาพรวมของสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นสัปดาห์ที่ 3 อย่างไรก็ตามสำหรับราคาในประเทศได้รับปัจจัยบวกจากเงินบาทที่เริ่มอ่อนค่าลงหลังจากนักลงทุนต่างประเทศกลับมาขายสุทธิต่อเนื่องในตลาดหุ้นไทยการเคลื่อนไหวของราคาทองในภาพรวมยังมีแนวโน้มอ่อนตัว แม้ว่ารายงานการจ้างงานและอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ เดือนล่าสุดจะออกมาต่ำกว่าที่ตลาดประเมิน แต่รายงานดังกล่าวคงมีผลต่อการคาดการณ์ทิศทางอัตราดอกเบี้ยในช่วงสั้นๆ เนื่องจากรายงานข้อมูลเศรษฐกิจอื่นๆ ของสหรัฐฯ โดยรวมแล้วบ่งชี้ถึงเศรษฐกิจสหรัฐฯที่เริ่มฟื้นตัว

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทองในวันนี้มีสัญญาณการฟื้นตัวในระยะสั้นหลังจากราคาทองดีดตัวกลับขึ้นจากแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากสามารถผ่านแนวต้านบริเวณ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ ก็จะเป็นสัญญาณซื้อเก็งกำไรในระยะสั้นและคาดว่าราคาทองจะปรับตัวขึ้นไปเคลื่อนไหวที่แนวต้านบริเวณ 1,310-1,315 และ 1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ได้ต่อไป.