ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มะกันเล็งส่งผู้เชี่ยวชาญ 50 คน ไปแอฟริกา ช่วยสู้ 'อีโบลา'

  ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 03:52 น.
  SHARE

  สหรัฐอเมริกาประกาศแผนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนอย่างน้อย 50 คนไปยังแอฟริกาตะวันตก เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสอีโบลา...

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศแผนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนอย่างน้อย 50 คนไปยังแอฟริกาตะวันตก เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัส 'อีโบลา' ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วยในกินี, ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอนไปแล้ว 728 ราย

  ดร.โธมัส ฟรีเดน ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ประกาศมาตรการดังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรายการ 'This Week' ของสถานีโทรทัศน์ 'เอบีซี' โดยเขากล่าวว่า "เรารู้ว่าจะหยุดอีโบลาอย่างไร มันเป็นวิธีการล้าสมัยที่ไม่ซับซ้อนและวิธีทางสาธารณสุขที่เรียบง่าย คือตามหาผู้ป่วย, รักษา, ตามหาผู้ที่ติดต่อกับผู้ป่วย, ตามรอยพวกเขา, ให้การศึกษาผู้คน, ควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาล"

  ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ (ขวา) ในชุดป้องกันเชื้อโรค กำลังลงจากรถพยาบาล หลังจากเดินทางมาถึง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี ในเมืองแอตแลนตา
  ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ (ขวา) ในชุดป้องกันเชื้อโรค กำลังลงจากรถพยาบาล หลังจากเดินทางมาถึง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี ในเมืองแอตแลนตา

  ดร.ฟรีเดน ระบุด้วยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางไปถึงแอฟริกาตะวันตกภายใน 30 วัน เพื่อต่อสู้กับโรคที่น่ากลัวชนิดนี้ เขายังปฏิเสธเรื่องความกังวลว่า มาตรการนี้จะเป็นการผลักให้พลเมืองอเมริกันได้รับผลกระทบมากขึ้น "สิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้เพื่อปกป้องชาวอเมริกัน คือการหยุดโรคนี้ที่ต้นตอในแอฟริกา" ดร.ฟรีเดนกล่าว

  ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายเคนท์ แบรนท์ลีย์ แพทย์ชาวอเมริกันซึ่งติดเชื้ออีโบลาระหว่างช่วยรักษาผู้ป่วยในประเทศไลบีเรีย และเพิ่มถูกพากลับมายังสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ เริ่มมีอาการดีขึ้นแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย 'เอโมรี' ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเพียง 4 แห่งในสหรัฐฯ ที่สามารถรับผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาได้

  ส่วนชาวอเมริกันผู้ติดเชื้ออีโบลาอีกคนคือ มิชชันนารี แนนซี ไวท์โบล กำลังถูกพากลับสหรัฐฯจากประเทศไลบีเรีย โดยจะเดินทางถึงรัฐจอร์เจีย และนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี ในวันอาทิตย์ ตามเวลาสหรัฐฯ

  ทั้งนี้ อีโบลาเป็นเชื้อไวรัสก่อโรคไข้เลือดออก มีค้างคาวผลไม้เป็นพาหะตามธรรมชาติ ไวรัสจะทำให้มีไข้สูง และสร้างความเสียหายแก่ระบบประสาทส่วนกลาง โดยโรคจะแสดงอาการภายใน 2-21 วัน ผู้ป่วยมีอัตราเสียชีวิต 60-90% ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาสำหรับรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ แต่สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) ของสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาจะเริ่มดำเนินการทดสอบวัคซีนที่อาจป้องกันเชื้ออีโบลาได้ ในเดือนก.ย.นี้

  ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ และภรรยา แอมเบอร์
  ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ และภรรยา แอมเบอร์
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สหรัฐผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขแอฟริกาตะวันตกไวรัสอีโบลากินีไลบีเรียเซียร์ราลีโอนดร. โธมัส ฟรีเดนศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคซีดีซีเคนท์ แบรนท์ลีย์แนนซี ไวท์โบล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:12 น.