ข่าว
100 year

มะกันเล็งส่งผู้เชี่ยวชาญ 50 คน ไปแอฟริกา ช่วยสู้ 'อีโบลา'

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 03:52 น.
SHARE

สหรัฐอเมริกาประกาศแผนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนอย่างน้อย 50 คนไปยังแอฟริกาตะวันตก เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสอีโบลา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหรัฐอเมริกาประกาศแผนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขจำนวนอย่างน้อย 50 คนไปยังแอฟริกาตะวันตก เพื่อช่วยเหลือในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัส 'อีโบลา' ครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วยในกินี, ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอนไปแล้ว 728 ราย

ดร.โธมัส ฟรีเดน ผู้อำนวยการศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรค (ซีดีซี) ประกาศมาตรการดังกล่าวในการให้สัมภาษณ์กับรายการ 'This Week' ของสถานีโทรทัศน์ 'เอบีซี' โดยเขากล่าวว่า "เรารู้ว่าจะหยุดอีโบลาอย่างไร มันเป็นวิธีการล้าสมัยที่ไม่ซับซ้อนและวิธีทางสาธารณสุขที่เรียบง่าย คือตามหาผู้ป่วย, รักษา, ตามหาผู้ที่ติดต่อกับผู้ป่วย, ตามรอยพวกเขา, ให้การศึกษาผู้คน, ควบคุมการติดเชื้อในโรงพยาบาล"

ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ (ขวา) ในชุดป้องกันเชื้อโรค กำลังลงจากรถพยาบาล หลังจากเดินทางมาถึง โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี ในเมืองแอตแลนตา

ดร.ฟรีเดน ระบุด้วยว่า ทีมผู้เชี่ยวชาญจะเดินทางไปถึงแอฟริกาตะวันตกภายใน 30 วัน เพื่อต่อสู้กับโรคที่น่ากลัวชนิดนี้ เขายังปฏิเสธเรื่องความกังวลว่า มาตรการนี้จะเป็นการผลักให้พลเมืองอเมริกันได้รับผลกระทบมากขึ้น "สิ่งเดียวที่สำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้เพื่อปกป้องชาวอเมริกัน คือการหยุดโรคนี้ที่ต้นตอในแอฟริกา" ดร.ฟรีเดนกล่าว

ในขณะเดียวกัน มีรายงานว่า นายเคนท์ แบรนท์ลีย์ แพทย์ชาวอเมริกันซึ่งติดเชื้ออีโบลาระหว่างช่วยรักษาผู้ป่วยในประเทศไลบีเรีย และเพิ่มถูกพากลับมายังสหรัฐฯ เมื่อวันเสาร์ เริ่มมีอาการดีขึ้นแล้ว หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัย 'เอโมรี' ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลเพียง 4 แห่งในสหรัฐฯ ที่สามารถรับผู้ป่วยติดเชื้ออีโบลาได้

ส่วนชาวอเมริกันผู้ติดเชื้ออีโบลาอีกคนคือ มิชชันนารี แนนซี ไวท์โบล กำลังถูกพากลับสหรัฐฯจากประเทศไลบีเรีย โดยจะเดินทางถึงรัฐจอร์เจีย และนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัย เอโมรี ในวันอาทิตย์ ตามเวลาสหรัฐฯ

ทั้งนี้ อีโบลาเป็นเชื้อไวรัสก่อโรคไข้เลือดออก มีค้างคาวผลไม้เป็นพาหะตามธรรมชาติ ไวรัสจะทำให้มีไข้สูง และสร้างความเสียหายแก่ระบบประสาทส่วนกลาง โดยโรคจะแสดงอาการภายใน 2-21 วัน ผู้ป่วยมีอัตราเสียชีวิต 60-90% ปัจจุบันยังไม่มีวัคซีนหรือยาสำหรับรักษาโรคนี้โดยเฉพาะ แต่สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (เอ็นไอเอช) ของสหรัฐฯ ระบุว่า พวกเขาจะเริ่มดำเนินการทดสอบวัคซีนที่อาจป้องกันเชื้ออีโบลาได้ ในเดือนก.ย.นี้

ดร.เคนท์ แบรนท์ลีย์ และภรรยา แอมเบอร์
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขแอฟริกาตะวันตกไวรัสอีโบลากินีไลบีเรียเซียร์ราลีโอนดร. โธมัส ฟรีเดนศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคซีดีซีเคนท์ แบรนท์ลีย์แนนซี ไวท์โบล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้