ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พิษยิงนิสิตเด้ง 3 ตร.พ้นโรงพัก (ชมคลิป)

  ทีมข่าวหน้า 14 ส.ค. 2557 03:01 น.
  SHARE

  พงศพัศไปดูแลพาขอโทษเหยื่อออกรถให้ใหม่

  “พงศพัศ” รอง ผบ.ตร. แอ่นอกยอมรับผิดซื้อรถคันใหม่ชดใช้ ให้ “น้องโบว์”นิสิตสาวจุฬาฯ เหยื่อตำรวจชุ่ย หลังถูกจู่โจมตามจับกุมไล่ยิงรถจนเสียหายคิดว่าเป็นนักค้ายานรก พร้อมล้อมคอกสั่งฝึกทบทวนยุทธวิธีจับกุมของนครบาลใหม่หมดไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก ลงดาบย้ายด่วนสายสืบ สน.บางชันทั้ง 3 นาย และตั้งกรรมการสอบสวนพิจารณาโทษ ชาวบ้านระบุถ่ายคลิปเหตุการณ์ไว้ได้ ตำรวจมีเอี่ยว 4 นาย ไม่ใช่แค่ 3 นาย ตามที่ตกเป็นข่าว

  จากกรณีตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางชัน ชุ่ยขับรถกระบะตามไล่ยิงและชนรถเก๋งซูซูกิ สวิฟท์ สีเทา ทะเบียน 1 กฆ 1993 กรุงเทพมหานคร จนได้รับ ความเสียหายและเฉี่ยวชนรถชาวบ้าน ขณะเกิดเหตุมี น.ส.อภีษฎา หรือน้องโบว์ สัจพันโรจน์ อายุ 21 ปี นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ชั้นปี 3 คณะนิติศาสตร์ เป็นผู้ขับขี่หนีเอาตัวรอด หลังตำรวจจู่โจมตามจับผิดตัวคิดว่าผู้เสียหายเป็นนักค้ายาเสพติด เหตุเกิดตอนบ่ายวันที่ 2 ส.ค. ภายในซอยรามคำแหง 118 แยก 44-5 แขวงและเขตสะพานสูง กทม. ความคืบหน้า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 ส.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. เรียกประชุมเจ้าหน้าที่ตำรวจ ประกอบด้วย พ.ต.อ.สาโรช ซุ่นทรัพย์ รอง ผบก.น.4 พ.ต.อ.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบก.น.4 ผกก.สังกัด บก.น.4 ทั้ง 8 สน. กก.สส.บก.น.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติด บก.น.4 ร่วมประชุมที่ สน.บางชัน เพื่อหามาตรการป้องกันการปฏิบัติงาน หลังสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ประสาน บช.น. ให้มีการทบทวนยุทธวิธีการตรวจค้น จับกุม และการใช้อาวุธของเจ้าหน้าที่ ชุดปราบปรามยาเสพติดระดับ บช.น. โดยให้เจ้าหน้าที่ ตำรวจ บช.ปส. เป็นผู้อบรม

  พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า ตนรับผิดชอบเรื่องการปราบปรามยาเสพติด จึงมามอบนโยบาย หลังจากเกิดเหตุการณ์ขึ้นก็เข้าใจเรื่องต่างๆดี แต่ข้อผิดพลาดทั้งหมดต้องยอมรับ ตนพบ น.ส.อภีษฎา และครอบครัว พร้อมทั้งได้ขอโทษแล้ว ในนามของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แม้ว่าการตั้งใจทำงาน แต่เมื่อเกิดข้อผิดพลาดต้องขอโทษ ต่อไปจะต้องไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ขณะนี้ได้ตั้งคณะกรรมการพิจารณาในระดับ บช.น. โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ได้แก่ ร.ต.ต. สุพจน์ โทเกษ รอง สว.สส.สน.บางชัน ด.ต.จำเนียร ขันแดง ผบ.หมู่ สส.สน.บางชัน และ ด.ต.รัศมี เทพทา ผบ.หมู่ สส.สน.บางชัน ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สน.ประเวศ สน.อุดมสุข และ สน.หัวหมาก ตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการ มีผลตั้งแต่วันที่ 3 ส.ค. เพื่อไม่ให้เกี่ยวข้องกับ การปฏิบัติหน้าที่ใช้อาวุธปืน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนร่วมกับจเรตำรวจ ทำการสอบสวนข้อเท็จจริงและพูดคุยกับผู้เสียหายด้วย

  ต่อมา พล.ต.อ.พงศพัศได้พาเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.บางชัน ทั้ง 3 นาย เดินทางไปบ้าน เลขที่ 20 ซอยรามคำแหง 118 แยก 46 แขวงและเขตสะพานสูง กทม. เข้าพบนายกฤษฎ์ สัจพันโรจน์ และนางจุฑามาศ สัจพันโรจน์ พ่อและแม่ของนิสิตสาว พร้อมทั้งไหว้และขอโทษต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากนั้น น.ส.อภีษฎาชี้ให้ พล.ต.อ.พงศพัศดูรถเก๋งซูซูกิคันที่ถูกตำรวจยิงเสียหายหลังจอดคลุมผ้าเอาไว้อยู่หน้าบ้าน พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า จะเอารถของ น.ส. อภีษฎาไป และนำรถคันใหม่ยี่ห้อเดิมมาชดใช้ให้ แต่ต้องคุยกับผู้เสียหายก่อนว่า ต้องการสีเดิมหรือสีใหม่ เพราะถ้าเป็นเราก็คงไม่ต้องการเห็นสภาพรถคันเก่า ถึงแม้จะซ่อมแล้วก็ตาม

  ด้าน น.ส.อภีษฎามีสีหน้าที่อิดโรยเหมือนพักผ่อน นอนน้อยกล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุเมื่อคืนกว่าจะได้นอนก็เกือบตี 5 เพราะคิดถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งยังหวาดผวาเนื่องจากไม่เคยเจอแบบนี้ ถามว่า พล.ต.อ.พงศพัศมาปรับความเข้าใจ และซื้อรถให้ใหม่นั้น พอใจหรือไม่ น.ส.อภีษฎาตอบว่า พอใจในระดับหนึ่ง ส่วนรถตนไม่ได้มีความต้องการอะไรมากและไม่ได้เรียกร้องใดๆ เพียงแต่เรียกร้องหาสิ่งที่ถูกต้องเท่านั้น ส่วนนายกฤษฎ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ควรจะมีมาตรการที่ดีกว่านี้ เพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับใครอีก

  นอกจากนี้ พล.ต.อ.พงศพัศได้เดินดูบริเวณรอบๆบ้านของ น.ส.อภีษฎา พร้อมกล่าวด้วยว่า ด้านข้างและหลังบ้านนั้นติดกับชุมชนเกาะดอน เป็นชุมชนเป้าหมายที่มีการแพร่ระบาดของยาเสพติด ตำรวจคิดว่ารถของ น.ส.อภีษฎาออกมาจากชุมชนดังกล่าวน่าจะมียาเสพติดจึงได้เข้าตรวจค้น โดยไม่เห็นว่าขับออกมาจากบ้านจนกระทั่งเกิดเหตุขึ้น ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า มีชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ขณะที่ตำรวจยิงปืนใส่รถเหยื่อสาว และมีการเผยแพร่คลิปกันอ้างข้อมูลว่า มีตำรวจเกี่ยวข้อง 4 นายลงมาจากรถกระบะอีซูซุ สองตอน สีบรอนซ์ ไม่ใช่ 3 นาย ตามที่ตกเป็นข่าว

  ที่ บช.น. วันเดียวกัน พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วย ผบ.ตร. รรท. ผบช.น. มีคำสั่ง บช.น. ที่ 465/2557 ลงวันที่ 3 ส.ค.57 เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ตามที่ บก.น.4 รายงานเหตุกรณี ร.ต.ต.สุพจน์ โทเกษ รอง สว.สส.สน.บางชัน ด.ต.จำเนียร ขันแดง ผบ.หมู่ สส.สน.บางชัน และด.ต.รัศมี เทพทา ผบ.หมู่ สส.สน.บางชัน ไล่ติดตามจับกุมผู้ต้องสงสัยเกี่ยวกับยาเสพติดจนเป็นเหตุให้ทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหาย จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนเพื่อสืบสวน โดยมี พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. เป็นประธานกรรมการ ดำเนินการสืบสวนพิจารณาหลักเกณฑ์และวิธีการกำหนดในกฎ ก.ตร. ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริงให้เสร็จแล้วเสนอสำนวนการสืบสวน เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป ถ้าคณะกรรมการเห็นว่า มีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น หรือกรณีที่การสืบสวนข้อเท็จจริงพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น มีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนดังกล่าวให้ประธานกรรมการรายงานโดยเร็ว

  ด้าน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ยอมรับความบกพร่องของตำรวจ มีการพิจารณาดำเนินการทางวินัย และคดีอาญากับตำรวจทั้ง 3 นายแล้ว พร้อมทั้งกำชับให้ตำรวจทุกคนเพิ่มความระมัดระวังการทำหน้าที่ ป้องกันไม่ให้ความเสียหายซ้ำขึ้นอีก ยืนยันว่าจะไม่ให้การช่วยเหลือตำรวจที่กระทำความผิดจริง และน้อมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นโดยไม่มีปกปิด นอกจากนี้มีการพูดคุยกับผู้เสียหายและครอบครัว เพื่อเยียวยารับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยยิงรถเก๋งพงศพัศ พงษ์เจริญขอโทษสถานีตำรวจบางชันปราบปรามยาเสพติดจับผิดตัว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 21:50 น.