สวมรอยเฟซบุ๊ก ป้ายสีนายพลดัง

ข่าว

  สวมรอยเฟซบุ๊ก ป้ายสีนายพลดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 02:40 น.

   พลตำรวจโทวินัยวิจารณ์การเมือง!เจ้าตัวฉุนสั่งไล่ล่า

   มือดีลูบคมนายพลมือปราบ “วินัย ทองสอง” อ้างชื่อเปิดเฟซบุ๊กเรียกแฟนคลับ “กดไลค์” ถูกใจกันตรึม สุดท้ายเปิดกระทู้ล่อเป้าวิจารณ์การเมืองรุนแรง เรียกคนเข้ามาวิพากษ์วิจารณ์บานปลายมากมายทั้งบวกและลบ เจ้าตัวรู้ถึงกับควันออกหู ประสานไอซีทีลิงก์สถานทูตอเมริกาหารือบริษัทแม่ของเฟซบุ๊กปิดเพจ พบมีถึง 4 อัน เหลืออีกอันยังปิดไม่ได้ แกะรอยต้นตอฝากจากชุมพร ใช้มือถือเติมเงิน วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อ ประกาศตามล่ากระชากหน้ากากเอาผิดสถานหนักให้เป็นเยี่ยงอย่างพวกเอาคนมีชื่อเสียงมาหลอกในโลกไซเบอร์ดิสเครดิต

   นายพลมือปราบคนดังถูกลูบคมบนโลกไซเบอร์ เปิดเผยเมื่อวันที่ 3 ส.ค. พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ผู้ช่วย ผบ.ตร.ออกมาให้สัมภาษณ์เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเฟซบุ๊กในชื่อ พล.ต.ท.วินัย ทองสองที่กำลังมีบรรดาแฟนคลับติดตามกดไลค์ถูกใจกันจำนวนมากว่า ส่วนตัวเป็นคนไม่ชอบเล่นเฟซบุ๊ก ไม่ได้ติดตามข่าวสารในสังคมโซเชียลมีเดีย ทำให้ไม่รู้ความเคลื่อนไหวเรื่องมีคนมาแอบอ้างชื่อเปิดเฟซบุ๊ก มีรูปถ่ายประกอบ แถมตั้งกระทู้ล่อเป้าวิพากษ์วิจารณ์การเมืองหลอกให้คนเข้ามาแสดงความคิดเห็นบานปลาย กระทั่งเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา มีคนรู้จักหลายรายโทรศัพท์มาสอบถามประเด็นร้อนที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ถึงเข้าไปเช็กเว็บไซต์เฟซบุ๊ก ไม่น่าเชื่อว่ามีการแอบอ้างตั้งชื่อ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ถึง 3 ชื่อกับอีก 1 หน้าเพจให้คนมากดถูกใจ

   พล.ต.ท.วินัยกล่าวต่อว่า ได้ประสานกับกระทรวงไอซีที ขอให้ช่วยปิดหน้าเฟซบุ๊กที่แอบอ้างชื่อตนจนทำให้เกิดความเข้าใจผิดทั้งหมด รวมถึงประสานสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยให้ประสานต่อไปยังบริษัทเฟซบุ๊กที่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกาดำเนินการปิดหน้าเพจที่แอบอ้าง ถึงขณะนี้ปิดไปได้แล้ว 3 หน้า เหลืออีก 1 หน้าเพจกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ อยากเตือนประชาชนทั้งหลายอย่าลงเชื่อเข้าไปกดถูกใจหรือแสดงความเห็นใดๆเด็ดขาด ขอยืนยันว่าเฟซบุ๊กในชื่อของ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ทั้งหมด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับตน

   ผู้ช่วย ผบ.ตร.เผยอีกว่า ยังไม่รู้เป็นฝีมือใครที่นำชื่อตนไปแอบอ้างเปิดเฟซบุ๊ก แต่การสืบสวนแกะรอยจากเบอร์โทรศัพท์ที่ใช้เปิดหน้าเฟซบุ๊กพบว่า ใช้โทรศัพท์มือถือแบบเติมเงินในพื้นที่ จ.ชุมพร เป็นหมายเลขเดียวกันทั้งหมดทุกอัน สงสัยอาจเป็นฝีมือคนคนเดียวกันที่ยังไม่ทราบวัตถุประสงค์ชัดเจน ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนจับกุมตัวมาดำเนินคดี เพราะเรื่องนี้สร้างความเสียหายแก่ตนเป็นอย่างมาก

   “ผมเป็นคนไม่ชอบวิพากษ์วิจารณ์ใคร โดยเฉพาะในประเด็นการเมืองด้วยแล้วยิ่งไม่ขอยุ่งเกี่ยวด้วย การกระทำดังกล่าวเป็นการสร้างความเสื่อมเสียให้กับบุคคลอื่น ขอเตือนว่าการกระทำอย่างนี้ผิดกฎหมาย เข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีบทลงโทษที่หนักมาก เจ้าหน้าที่สามารถตามแกะรอยมาจนได้ เพียงแต่อาจต้องใช้ระยะเวลาอีกสักระยะ ผมจะกระชากหน้ากากของคนที่อยู่เบื้องหลังนี้ออกมาให้ได้ เพื่อให้เป็นคดีตัวอย่าง เพราะเชื่อว่าอาจมีคนแอบอ้างบุคคลมีชื่อเสียงไปเปิดเฟซบุ๊กหวังทำลายเจ้าตัวอีกไม่น้อย” นายพลคนดังระบุ

   สำหรับกรณีที่เกิดขึ้นกลายเป็นประเด็นร้อนในกลุ่มโซเชียลมีเดียนานนับเดือนแล้ว ภายหลัง คสช.ยึดอำนาจแล้วมีการเปิดเฟซบุ๊กในชื่อ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง พร้อมรูปถ่ายเจ้าตัวประกอบการยืนยัน จนมีแฟนคลับจำนวนมากเข้ามาขอเป็นเพื่อนติดตามความเคลื่อนไหวคอยส่งกำลังใจรายวัน แต่ระยะหลังโดยเฉพาะเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ “พล.ต.ท.วินัย ทองสอง นะครับ” ตั้งสเตตัสเป็นกระทู้ล่อเป้าวิพากษ์วิจารณ์ประเด็นการเมืองด้วยถ้อยคำร้อนแรงผิดนิสัยส่วนตัวที่จะนิ่งเงียบ มีคนเข้ามาแสดงความเห็นมากมายทั้งเห็นด้วยและติเตียนปนด่ากลายเป็นประเด็นร้อนใหญ่โต เรื่องเลยแดงถึงเจ้าตัว

   เมื่อ พล.ต.ท.วินัยทราบข้อมูลแทบควันออกหู รีบประสานผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีแกะรอย ก่อนหารือกระทรวงไอซีทีสั่งปิดหน้าเฟซบุ๊กในชื่อ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ทั้งหมด เหลืออยู่อันเดียวเป็นหน้าเพจ พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ที่ยังมีความเคลื่อนไหวเรียกแฟนคลับมากดไลค์ชื่นชมจำนวนนับร้อย ทว่าข้อความในสถานะหรือสเตตัสแต่ละวันเป็นเนื้อหาแนวกุ๊กกิ๊ก อาทิ ทักทายอรุณสวัสดิ์ยามเช้าครับผม ไม่ก็โพสต์รูปข้อความ “ผมเป็นตำรวจ เป็นแฟนผม ต้องอดทนเหมือนผมนะครับ” บางทีทักส่งท้ายตอนดึกว่า “ใครมาทักตอนนี้ ให้หอมแก้มฟรี 2 ทีก่อนเข้านอน” ล่าสุดถึงขนาดหลอกว่า เปิดไลน์ใน ID พล.ต.ท.วินัย ทองสอง ต้มให้แฟนคลับเข้าไปหาแต่ไม่เจอ ทั้งนี้ทั้งนั้น เจ้าของหน้าเฟซบุ๊กลูบคมนายพลใหญ่ไม่เคยแสดงความเห็นโต้ตอบแฟนคลับกลับเลย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 08:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์