ข่าว
100 year

กู้ภัยเนปาลรับหมดหวังหาเหยื่อนับร้อยชีวิตที่ถูกฝังจากโคลนถล่ม

ไทยรัฐออนไลน์4 ส.ค. 2557 01:38 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศเนปาลยอมรับ อาจไม่มีโอกาสพบผู้ประสบภัยมากกว่า 150 คนที่เชื่อว่าถูกฝังทั้งเป็นอยู่ใต้ดินในเหตุโคลนถล่มครั้งใหญ่ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยของประเทศเนปาลยอมรับในวันอาทิตย์ (3 ส.ค.) ว่า อาจไม่มีโอกาสพบผู้ประสบภัยมากกว่า 150 คนที่เชื่อว่าถูกฝังทั้งเป็นอยู่ใต้ดินในเหตุโคลนถล่มครั้งใหญ่ ซึ่งเกิดขึ้นในพื้นที่ภูเขาภาคเหนือของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (2 ส.ค.) โดยเจ้าหน้าที่กำลังประสบปัญหาอย่างมากในการขุดผ่านโคลน, หินและต้นไม้ที่ทับถมกัน โดยจนถึงขณะนี้เจ้าหน้าที่พบศพผู้เสียชีวิตเพียง 8 ร่างเท่านั้น

โคลนที่ถล่มลงมากลืนหมู่บ้าน มาณคา บนภูเขาทางเหนือของเนปาล ห่างจากกรุงกาฐมาณฑุ ไปทางตะวันออกราว 120 กม. เบื้องต้นพบผู้บาดเจ็บประมาณ 40 คน

ความเสียหายจากเหตุโคลนถล่มที่หมู่บ้านมาณคา ทางเหนือของเนปาล

นายยาดาฟ ปราสาด คอยราลา หัวหน้าสำนักงานจัดการภัยพิบัติแห่งชาติ ของเนปาล กล่าวว่า พวกเขาไม่มีโอกาสพบผู้ที่สูญหายที่ถูกฝังทั้งเป็นภายใต้ดินโคลนที่ทับถมกันเช่นนี้ พวกเขามีชื่อผู้ที่เชื่อว่าถูกฝังทั้งเป็นอยู่ใต้โคลนจำนวน 159 ราย และอาจมีมากกว่านี้ก็ได้

ขณะเดียวกัน โคลนยังทับถมปิดกั้นทางไหลของแม่น้ำ 'ซุน โกชิ' เอาไว้ ทำให้แม่น้ำกลายสภาพเป็นบึงขนาดใหญ่ ซึ่งอาจไหลทะลักฝ่าชั้นดินที่กั้นขวางแม่น้ำ จนเกิดเป็นน้ำท่วมฉับพลันไหลบ่าเข้าใส่หมู่บ้านเบื้องล่าง ขณะที่เกิดฝนตกอีกครั้งในวันอาทิตย์ ทำให้ความพยายามในการค้นหาของหน่วยก้ภัยต้องหยุดชะงัก

นายโกปาล ปาราจุลรี ผู้บริหารรัฐบาลท้องถิ่นในพื้นที่ดังกล่าว ระบุว่า ระดับน้ำและโคลนสร้างความลำบากแก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยอย่างมาก ทหารของกองจึงตัดสินใจใช้ระเบิดเพื่อลดระดับน้ำที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งการระเบิดทำให้ชั้นดินที่ปิดกันทางน้ำเปิดออกบางส่วน ทำให้น้ำจำนวนหนึ่งไหลออกไปได้ อย่างไรก็ตามยังมีน้ำอีกจำนวนใากที่ยังถูกปิดกั้น และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันที่หมู่บ้านตามเส้นทางน้ำไหล ซึ่งอาจส่งผลกระทบไกลถึงประเทศอินเดีย

เจ้าหน้าที่พยายามขุดหายผู้ประสบภัยที่เชื่อว่าถูกฝังอยู่ใต้ดินเพราะโคลนถล่ม

อีกด้านหนึ่งทางการรัฐพิหารของอินเดีย สั่งอพยพชาวบ้านหลายพันคน หลังจากมีประกาศเตือนภัยน้ำท่วมฉับพลันใน 8 เขต รวมทั้งมีคำสั่งเตรียมพร้อมกองทัพและเฮลิคอปเตอร์ไว้ใช้งานยามฉุกเฉินด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน่วยกู้ภัยเนปาลผู้ประสบภัยฝังทั้งเป็นโคลนถล่มกรุงกาฐมาณฑุแม่น้ำซุนโกชิหมู้บ้านมาณคา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้