ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อ.แม่สาย เร่งสอน 'ภาษาพม่า' แม่ค้าชายแดน รับเปิดเออีซี ปี58

  ทีมข่าวภูมิภาค4 ส.ค. 2557 00:45 น.
  SHARE

  ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย เร่งรับมือเปิดอาเชี่ยนสอนภาษาพม่าให้ พ่อค้า-แม่ค้า นักธุรกิจชายแดน เพื่อความคล่องตัวการสื่อสารติดต่อค้าขายไม่ให้เสียเปรียบคู่ค้า ก่อนขยายเปิดสอนภาษาจีน ภาษาอังกฤษสู่ความเป็นสากลระดับภูมิภาค...

  เมื่อวันที่ 3 ส.ค.57 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลแม่สาย นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย จ.เชียงราย ได้ทำพิธีเปิดการอบรมให้ความรู้พื้นฐานภาษาพม่าขั้นพื้นฐาน ใช้สำหรับการสื่อสารในชีวิตประจำวันแก่ประชาชนพ่อค้า นักธุรกิจ ข้าราชการหน่วยงานต่างๆ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมอบรม จำนวนกว่า 60 คน โดยเมื่อทุกคนที่ผ่านการอบรมครั้งนี้ จะสามารถสมัครเข้าเรียนต่อภาษาพม่าหลักสูตรเพื่อการศึกษา การสื่อสารค้าขายธุรกิจชายแดนโดยตรงได้อีก60 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการเปิดเรียนช่วงระหว่างเวลา 17.00 น-18.00 น.ของวันจันทร์-ศุกร์วันละ 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 60 วัน

  ตั้งใจเรียน
  ตั้งใจเรียน

  นายไศลยนต์ กล่าวต่อว่า กำลังเตรียมเปิดโครงการสอนหลักสูตรพูดสื่อสารภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนฟรี ในวันที่ 18ส.ค.57 เพื่อให้พ่อค้า ประชาชน ข้าราชการชายแดนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันซึ่งขณะนี้คนไทยยังเสียเปรียบเพื่อนบ้านที่ไม่รู้ภาษาพม่า และภาษาจีน การเรียนรู้ภาษาจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ในยุคปัจจุบัน อ.แม่สาย เป็นพื้นที่ชายแดนที่มีเศรษฐกิจกิจการค้าติดต่อกับพม่าและจีน จึงต้องเร่งประชากรให้เรียนรู้ภาษาประเทศเพื่อนบ้านอย่างเร่งด่วน เพื่อเตรียมรับประชาคมอาเชี่ยนปี 2558.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐกิจประชาคมอาเซียนAEC58ไศลยนต์ ศรีสมุทรนายกเทศมนตรีต.แม่สายอบรมภาษาพม่าชายแดนไทยพม่าเชียงรายเออีซีอาเซียนประชาคมอาเชี่ยน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 06:59 น.