วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อ.แม่สาย เร่งสอน 'ภาษาพม่า' แม่ค้าชายแดน รับเปิดเออีซี ปี58

อ.แม่สาย เร่งสอน 'ภาษาพม่า' แม่ค้าชายแดน รับเปิดเออีซี ปี58

  • Share:

ชายแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย เร่งรับมือเปิดอาเชี่ยนสอนภาษาพม่าให้ พ่อค้า-แม่ค้า นักธุรกิจชายแดน เพื่อความคล่องตัวการสื่อสารติดต่อค้าขายไม่ให้เสียเปรียบคู่ค้า ก่อนขยายเปิดสอนภาษาจีน ภาษาอังกฤษสู่ความเป็นสากลระดับภูมิภาค...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค.57 ที่ห้องประชุมสำนักงานเทศบาลตำบลแม่สาย นายไศลยนต์ ศรีสมุทร นายกเทศมนตรีตำบลแม่สาย จ.เชียงราย ได้ทำพิธีเปิดการอบรมให้ความรู้พื้นฐานภาษาพม่าขั้นพื้นฐาน ใช้สำหรับการสื่อสารในชีวิตประจำวันแก่ประชาชนพ่อค้า นักธุรกิจ ข้าราชการหน่วยงานต่างๆ นักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมอบรม จำนวนกว่า 60 คน โดยเมื่อทุกคนที่ผ่านการอบรมครั้งนี้ จะสามารถสมัครเข้าเรียนต่อภาษาพม่าหลักสูตรเพื่อการศึกษา การสื่อสารค้าขายธุรกิจชายแดนโดยตรงได้อีก60 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการเปิดเรียนช่วงระหว่างเวลา 17.00 น-18.00 น.ของวันจันทร์-ศุกร์วันละ 1 ชั่วโมง เป็นเวลา 60 วัน

ตั้งใจเรียน

นายไศลยนต์ กล่าวต่อว่า กำลังเตรียมเปิดโครงการสอนหลักสูตรพูดสื่อสารภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ขั้นพื้นฐานให้แก่ประชาชนฟรี ในวันที่ 18ส.ค.57 เพื่อให้พ่อค้า ประชาชน ข้าราชการชายแดนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันซึ่งขณะนี้คนไทยยังเสียเปรียบเพื่อนบ้านที่ไม่รู้ภาษาพม่า และภาษาจีน การเรียนรู้ภาษาจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ในยุคปัจจุบัน อ.แม่สาย เป็นพื้นที่ชายแดนที่มีเศรษฐกิจกิจการค้าติดต่อกับพม่าและจีน จึงต้องเร่งประชากรให้เรียนรู้ภาษาประเทศเพื่อนบ้านอย่างเร่งด่วน เพื่อเตรียมรับประชาคมอาเชี่ยนปี 2558.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้