เตือนภัยวัยรุ่นติดสื่อลามกออนไลน์

ข่าว

เตือนภัยวัยรุ่นติดสื่อลามกออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์

  4 ส.ค. 2557 05:01 น.

  พญ.ทิพาวรรณ บูรณสิน จากสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กล่าวว่า เรื่องน่าห่วงขณะนี้คือสื่อลามกออนไลน์ซึ่งมีมาก กลุ่มที่เข้าถึงส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ซึ่งเป็นวัยอยากรู้อยากลอง หากหมกมุ่นมากจะส่งผลให้ผลการเรียนต่ำลง ที่น่าห่วงคือเสี่ยงเกิดอาชญากรรมทางเพศ หรือถูกคุกคามทางเพศ มีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ตั้งครรภ์ไม่พร้อม ซึ่งขณะนี้ประเทศสหรัฐอเมริกายกระดับอันตรายสื่อลามกอยู่ในขั้นรุนแรง มีอันตรายต่อประชาชน เป็นสาเหตุหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการกระทำรุนแรงทางเพศ ดังนั้น ขอให้พ่อแม่ผู้ปกครองสังเกตพฤติกรรมว่าลูกติดสื่อลามกหรือไม่ สังเกตจากพฤติกรรมส่วนใหญ่จะหมกมุ่นกับสิ่งที่สนใจหรือพฤติกรรมเสพติด ถึงขั้นแสวงหา โหยหา และใช้เวลาอยู่กับสิ่งนั้นมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กที่มีคอมพิวเตอร์อยู่ในห้องนอนจะมีโอกาสที่จะคลิกดูสื่อลามก ติดเกมหรือติดการพนันออนไลน์สูง พ่อแม่จึงควรรู้เท่าทันเทคโนโลยีให้มากขึ้น เพื่อป้องปรามไม่ให้เด็กตกเป็นเหยื่อ

  พญ.ทิพาวรรณกล่าวว่า นอกจากนี้สภาพ แวดล้อมในครอบครัวเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญ บางครอบครัวมีข้อจำกัด เด็กต้องนอนรวมกับพ่อแม่ หากบังเอิญเด็กเห็นผู้ใหญ่มีเพศสัมพันธ์ อาจกระตุ้นให้เกิดความอยากรู้อยากลอง พ่อแม่จึงควรแยกห้องนอนกับลูกตั้งแต่วัยประถม และพูดคุยให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาอย่างถูกวิธีและเหมาะสมตามวัย อย่ามองว่าเป็นเรื่องน่าอายเพราะจะทำให้ลูกไม่กล้าปรึกษากับพ่อแม่ หันไปหาความรู้จากเพื่อนหรืออินเตอร์เน็ต.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
  08:21

  "ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์