ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ซินเจียงป่วน แก๊งอาละวาดฟันแทงตายระนาว

  ทีมข่าวต่างประเทศ4 ส.ค. 2557 01:51 น.
  SHARE

  ชาวอุยเกอร์ในตุรกี ประท้วงจีนที่พวกเขากล่าวหาว่า เข่นฆ่าชาวอุยเกอร์ในมณฑลซินเจียง

  สถานการณ์ความวุ่นวายในมณฑลซินเจียง ภูมิลำเนาของชาวมุสลิมอุยเกอร์ ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศจีน ปะทุขึ้นมาอีกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 3 ส.ค. สำนักข่าวซินหัวของจีนเปิดเผยว่า นับตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดความรุนแรงอย่างต่อเนื่อง สมาชิกแก๊งที่มีส่วนเชื่อมโยงกับขบวนการมุสลิมเตอร์กิซสถานตะวันออก หรืออีทีไอเอ็ม ซึ่งทางการจีนตีตราว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย รวมตัวบุกสถานที่ราชการและสถานีตำรวจ พร้อมใช้มีดและขวานไล่ทำร้ายชาวบ้านในละแวกจนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจเปิดเผยว่า เหตุรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นหลายระลอกในพื้นที่เมืองหวงตี้ ในมณฑลซินเจียง โดยกลุ่มคนร้ายได้ทำลายรถตำรวจกว่า 30 คัน พร้อมไล่ฟันแทงชาวบ้านในบริเวณ ตั้งด่านปิดถนนข่มขู่คนที่สัญจรไปมา และบีบบังคับให้ผู้คนเข้ามาร่วมกันก่อเหตุ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตรวม 37 คน ในจำนวนนี้เป็นชาวจีนฮั่น 35 คน และชาวมุสลิมอุยเกอร์ 2 คน

  นอกจากนี้ ตำรวจจีนยังเผยเพิ่มเติมว่า เหตุดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้กระทำผิดได้แล้ว 215 คน พร้อมทั้งวิสามัญฆาตกรรมผู้ก่อเหตุที่ถือเป็นการก่อการร้าย 59 คน และยึดของกลางได้ทั้งมีด ขวาน รวมถึงธงสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงการทำสงครามศาสนาญิฮาด

  ด้านสำนักข่าวต่างประเทศระบุด้วยว่า สถานการณ์ความรุนแรงครั้งนี้ นับเป็นเหตุนองเลือดครั้งใหญ่ในรอบ 5 ปีของมณฑลซินเจียง โดยการประท้วงระลอกก่อนที่เมืองอุรุมชี เมืองเอกของมณฑลซินเจียงเมื่อปี 2552 ได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 200 คน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลจีนยังมิได้ออกมาชี้แจงว่า ทำไมถึงปิดข่าวไว้นานทั้งที่เหตุการณ์เกิดตั้งแต่ต้นสัปดาห์ก่อน ทั้งมิได้ระบุชัดเจนว่าผู้ก่อเหตุเป็นชาวมุสลิมอุยเกอร์หรือไม่

  วันเดียวกัน โฆษกสภามุสลิมอุยเกอร์โลกหรือดับเบิลยูยูซี ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลจีนได้บิดเบือนข่าวอ้างว่าเป็นเหตุก่อการร้าย ทั้งที่จริงๆแล้วเจ้าหน้าที่จีนได้เปิดฉากยิงใส่กลุ่มชาวมุสลิมอุยเกอร์ ด้วยปืนกลมือ และปืนสไนเปอร์ จนส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

  ขณะที่กลุ่มเคลื่อนไหวสมาคมอุยเกอร์อเมริกัน หรือยูเอเอระบุว่า จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวในพื้นที่พบว่าขณะเกิดเหตุการณ์กลุ่มชาวบ้านมุสลิมอุยเกอร์ในพื้นที่ ได้รวมตัวกันประท้วงต่อต้านเจ้าหน้าที่ความมั่นคงจีน ต่อกรณีการใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซินเจียงชาวมุสลิมอุยเกอร์จีนซินหัวขบวนการมุสลิมเตอร์กิซสถานตะวันออกอีทีไอเอ็มกลุ่มก่อการร้ายมือมีดเมืองหวงตี้

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08:53 น.