ซีดีซีย้ำเอาอยู่รับผู้ป่วยอีโบลามารักษา

ข่าว

  ซีดีซีย้ำเอาอยู่รับผู้ป่วยอีโบลามารักษา

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 01:35 น.

   เมื่อ 2 ส.ค. สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคติดต่อแห่งสหรัฐฯ (ซีดีซี) รับตัวนายเคนท์ แบรนท์ลีย์ แพทย์ชาวอเมริกันซึ่งติดเชื้อไวรัสอีโบลา กลับจากประเทศไลบีเรียในแอฟริกาตะวันตก เพื่อเข้ารับการรักษาตัวต่อเนื่องที่ศูนย์การแพทย์ในเมืองแอตแลนตา รัฐจอร์เจียของสหรัฐฯ โดยนายทอม เฟรเดน ผู้อำนวยการซีดีซี เผยว่า ชาวอเมริกันไม่ต่ำกว่า 100 รายโทรศัพท์และส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์หรืออีเมลเข้ามาต่อว่าซีดีซีที่นำตัวนายแพทย์แบรนท์ลีย์กลับมารักษาตัวที่สหรัฐฯ แต่ซีดีซีขอยืนยันว่าสามารถควบคุมมิให้ไวรัสอีโบลาแพร่ระบาดได้ เพราะผู้ติดเชื้อจะถูกกักตัวในศูนย์ควบคุมซึ่งมีอุปกรณ์การแพทย์และระบบป้องกันการแพร่ระบาดที่เข้มงวดที่สุดในประเทศ

   ขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังคงเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาใน 4 ประเทศแถบแอฟริกาตะวันตก ทั้งกินี ไลบีเรีย เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย แต่ยังไม่มีการปรับสถิติผู้เสียชีวิตเพิ่มจากยอดเดิม 729 ราย เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) แถลงแสดงความกังวลต่อสุขภาพของชาวไนจีเรียราว 60,000 คน ซึ่งลี้ภัยการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธโบโกฮารามมายังค่ายผู้อพยพแถบประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งแคเมอรูน ไนเจอร์ และชาด หลังประสบภัยอหิวาตกโรคระบาดซ้ำซ้อนในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา จนมีผู้เสียชีวิตแล้ว 65 ราย ผู้ป่วยอีกกว่า 1,300 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์