รอบโลก 04/08/57

ข่าว

  รอบโลก 04/08/57

   4 ส.ค. 2557 05:01 น.

   พาเหรดเกย์ญวน
   •ฮานอย–เมื่อ 3 ส.ค. กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิรักร่วมเพศชาวเวียดนามราว 300 คน เดินขบวนพาเหรดเกย์เป็นปีที่ 3 กลางกรุงฮานอย ซึ่งถือเป็นการเดินขบวนครั้งยิ่งใหญ่สุดของประเทศ ท่ามกลางการยอมรับความหลากหลายทางเพศจากสังคมเพิ่มมากขึ้น ทั้งยกเลิกการลงโทษปรับเงินจัดงานปาร์ตี้ชาวเกย์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกลุ่ม ส.ส.ในสภาก็เคยนำเรื่องเสนอขึ้นเป็นวาระให้มี ก.ม.แต่งงานชาวเกย์เมื่อปี 2554 แต่ก็ถูกระงับในเวลาไม่นาน.

   อินเดียเยือนเนปาล
   • กาฐมาณฑุ–นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เดินทางเยือนเนปาลเมื่อ 3 ส.ค. เป็นเวลา 2 วัน เพื่อเจรจาผูกสัญญาทางการค้าและถือเป็นการกระชับมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามแผนที่มุ่งในกลุ่มประเทศเล็กๆ เพื่อเร่งเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ หลังจีนเริ่มวางแผนโครงการพลังงานกับระบบการขนส่งทั่วเอเชีย ถือว่านายโมดีเป็นผู้นำคนแรกในรอบ 17 ปีที่เยือนเนปาลอย่างเป็นทางการ.

   มะกันเจอน้ำติดเชื้อ
   •วอชิงตัน–เมื่อ 2 ส.ค. นายจอห์น แคสสิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอในสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม หลังเจ้าหน้าที่พบสาหร่ายมีพิษในแม่น้ำเอรี่ ปนเปื้อนน้ำดิบในแหล่งพักน้ำประปาในเมืองโทเลโด ซึ่งมีประชากรราว 400,000 คน โดยนายแคสสิชสั่งให้ตรวจสอบสภาพน้ำในเมืองซิน–ซินเนติและเมืองโคลัมบัสซึ่งอยู่ใกล้เคียงด้วย ขณะที่นายดี ไมเคิล คอลลินส์ นายกเทศมนตรีเมืองโทเลโด เตือนประชาชนให้แปรงฟันใช้น้ำประปาที่ต้มแล้วเท่านั้น แต่ยังอาบน้ำได้ตามปกติ ส่วนผู้ที่แพ้สารปนเปื้อนจะมีอาการท้องเสียและอาเจียน ต้องพบแพทย์ทันที.

   ยิวแจงเหตุทหารถูกอุ้ม
   • เทลอาวีฟ-เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกชี้แจงต่อกรณีชะตากรรมของ ร.ท.ฮาดาร์ โกลดิน ทหารชาวอิสราเอลวัย 23 ปี ที่หายตัวไประหว่างการรบในฉนวนกาซา ว่าไม่ได้ถูกลักพาตัวไป แต่เสียชีวิตระหว่างการรบ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ แถลงการณ์ประณามรัฐบาลอิสราเอลว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงก่อน ทั้งยังกระหน่ำโจมตีจนพลเรือนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท
   03:13

   เจ้าของฟาร์ม ยัน หมู กก. 60 บาทจริง แต่มีสัญญาผูกมัดกับบริษัท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 11:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์