ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 04/08/57

4 ส.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

พาเหรดเกย์ญวน
•ฮานอย–เมื่อ 3 ส.ค. กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิรักร่วมเพศชาวเวียดนามราว 300 คน เดินขบวนพาเหรดเกย์เป็นปีที่ 3 กลางกรุงฮานอย ซึ่งถือเป็นการเดินขบวนครั้งยิ่งใหญ่สุดของประเทศ ท่ามกลางการยอมรับความหลากหลายทางเพศจากสังคมเพิ่มมากขึ้น ทั้งยกเลิกการลงโทษปรับเงินจัดงานปาร์ตี้ชาวเกย์เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา และกลุ่ม ส.ส.ในสภาก็เคยนำเรื่องเสนอขึ้นเป็นวาระให้มี ก.ม.แต่งงานชาวเกย์เมื่อปี 2554 แต่ก็ถูกระงับในเวลาไม่นาน.

อินเดียเยือนเนปาล
• กาฐมาณฑุ–นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี แห่งอินเดีย ที่เพิ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา เดินทางเยือนเนปาลเมื่อ 3 ส.ค. เป็นเวลา 2 วัน เพื่อเจรจาผูกสัญญาทางการค้าและถือเป็นการกระชับมิตรกับประเทศเพื่อนบ้าน ตามแผนที่มุ่งในกลุ่มประเทศเล็กๆ เพื่อเร่งเดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศ หลังจีนเริ่มวางแผนโครงการพลังงานกับระบบการขนส่งทั่วเอเชีย ถือว่านายโมดีเป็นผู้นำคนแรกในรอบ 17 ปีที่เยือนเนปาลอย่างเป็นทางการ.

ข่าวแนะนำ

มะกันเจอน้ำติดเชื้อ
•วอชิงตัน–เมื่อ 2 ส.ค. นายจอห์น แคสสิช ผู้ว่าการรัฐโอไฮโอในสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสิ่งแวดล้อม หลังเจ้าหน้าที่พบสาหร่ายมีพิษในแม่น้ำเอรี่ ปนเปื้อนน้ำดิบในแหล่งพักน้ำประปาในเมืองโทเลโด ซึ่งมีประชากรราว 400,000 คน โดยนายแคสสิชสั่งให้ตรวจสอบสภาพน้ำในเมืองซิน–ซินเนติและเมืองโคลัมบัสซึ่งอยู่ใกล้เคียงด้วย ขณะที่นายดี ไมเคิล คอลลินส์ นายกเทศมนตรีเมืองโทเลโด เตือนประชาชนให้แปรงฟันใช้น้ำประปาที่ต้มแล้วเท่านั้น แต่ยังอาบน้ำได้ตามปกติ ส่วนผู้ที่แพ้สารปนเปื้อนจะมีอาการท้องเสียและอาเจียน ต้องพบแพทย์ทันที.

ยิวแจงเหตุทหารถูกอุ้ม
• เทลอาวีฟ-เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ออกชี้แจงต่อกรณีชะตากรรมของ ร.ท.ฮาดาร์ โกลดิน ทหารชาวอิสราเอลวัย 23 ปี ที่หายตัวไประหว่างการรบในฉนวนกาซา ว่าไม่ได้ถูกลักพาตัวไป แต่เสียชีวิตระหว่างการรบ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศอังกฤษ แถลงการณ์ประณามรัฐบาลอิสราเอลว่าละเมิดข้อตกลงหยุดยิงก่อน ทั้งยังกระหน่ำโจมตีจนพลเรือนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกเดินขบวนเกย์ญวนอินเดียสัญญาการค้าเนปาลน้ำติดเชื้อสารปนเปื้อน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:24 น.