ไลฟ์สไตล์
100 year

เกษตรโคราชเตือนหน้าฝน ระวังโรคราก-หัวมันสำปะหลังเน่า

ทีมข่าวภูมิภาค3 ส.ค. 2557 18:12 น.
SHARE

เกษตรโคราชเตือนชาวสวนมันสำปะหลัง ระวังโรคราก-หัวมันเน่า ช่วงหน้าฝน หลังแพร่ระบาดแล้วหลายพื้นที่ เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง แนะก่อนทำการปลูกควรไถดินและตากแดด 10-15 วัน หากพบการระบาดให้เผาเหง้ามันทิ้ง และงดปลูกอย่างน้อย 6 เดือน...

เมื่อวันที่ 3 ส.ค. นายเฉลิม ประสิทธิ์สุวรรณ เกษตรจังหวัดนครราชสีมา ระบุว่า ขณะนี้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง ในหลายพื้นที่ของ จ.นครราชสีมา เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตที่ปลูกในที่ลุ่ม หลังมีการระบาดของโรครากและหัวมันเน่าในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในเขตพื้นที่ อ.เสิงสาง และ อ.ครบุรี รวมถึงพื้นที่อื่นๆ กว่า 4 พันไร่ ซึ่งมีการระบาดในแหล่งดินที่ระบายน้ำยากและฝนตกชุกเกินไป และบางพื้นที่ที่แหล่งดินมีการให้น้ำในระบบน้ำหยด ซึ่งมีความชื้นสูงพบมีการระบาดเป็นวงกว้าง

ข่าวแนะนำ

สำหรับโรครากเน่าและหัวมันเน่า สามารถเกิดได้ทั้งระยะต้นกล้า และระยะที่ลงหัว เกิดจากเชื้อรา Phytophthora มักจะพบในบริเวณพื้นที่ที่มีน้ำไหลผ่านและอยู่ใกล้กับร่องน้ำไหล โดยเชื้อราชนิดนี้สามารถแพร่ระบาดไปกับน้ำได้ และถ้าระบาดรุนแรงอาจทำความเสียหายต่อต้นมันสำปะหลังถึง 80% โดยส่วนยอดจะเหลือง ใบเหี่ยวแล้วร่วง เมื่อถอนต้นจะพบโคนต้นบวมและแตก รากจะเป็นรอยช้ำ สีน้ำตาลและเน่า ถ้าเกิดกับหัวจะทำให้หัวเน่าอย่างรวดเร็ว และมีกลิ่นเหม็น

ส่วนการป้องกันกำจัดทำได้ยาก เนื่องจากเชื้อราดังกล่าวสามารถอยู่รอดได้ดีในดิน ซึ่งมีพืชอาศัยอยู่มาก ทำให้การป้องกันและกำจัดทำได้ยาก ทั้งนี้ ก่อนทำการปลูกควรไถดินและตากแดดไว้ประมาณ 10-15 วัน ถ้าเป็นพื้นที่ระบาดแล้ว ให้เก็บเศษเหง้ามันฯ ไปเผาทิ้งให้หมด เนื่องจากเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคที่สามารถอยู่ค้างได้เป็นปี ควรปรับสภาพดินให้มีความเป็นด่างสูงขึ้น โดยใช้ปูนขาว หรือปูนมาร์ล เนื่องจากเชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในที่ที่มีความเป็นกรดสูง หรือใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา (Trichoderma) อัตรา 15 กิโลกรัม ผสมปุ๋ยอินทรีย์ประมาณ 1 พันกิโลกรัม คลุกลงไปในดิน ซึ่งเป็นการป้องกันด้วยชีววิธีที่ได้ผลดี

นอกจากนี้ หากพบอาการโรครากเน่าเกินกว่า 10% และได้อายุเก็บเกี่ยว ให้ทำการเก็บกู้ออกทั้งหมด และควรงดปลูกมันสำปะหลังนานอย่างน้อย 6 เดือน หรือปลูกพืชอื่นแทน เพื่อเป็นการตัดวงจรการแพร่กระจายเชื้อ ไม่ให้ลุกลามต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันสำปะหลังหัวมันเน่ารากเน่าโคราชนครราชสีมาเชื้อราใบเหี่ยวเฉลิม ประสิทธิ์สุวรรณครบุรีเสิงสางเกษตรกร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 12:35 น.