เชื้อไข้ป่าดื้อยา ประชิดแดนไทย

ข่าว

  เชื้อไข้ป่าดื้อยา ประชิดแดนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 ส.ค. 2557 12:01 น.

   วารสาร “การแพทย์ นิวอิงแลนด์” ของสหรัฐฯ รายงานว่า โรคไข้จับสั่นที่ดื้อยาได้ระบาดมาถึงดินแดนเอเชียอาคเนย์ และบัดนี้มาถึงพรมแดนไทย–กัมพูชาแล้ว

   รายงานกล่าวว่า นักวิทยาศาสตร์ได้บอกเตือนว่าจะต้องเร่งมือเพื่อสกัดไม่ให้เชื้อปรสิตเชื้อโรคไข้จับสั่นชนิดดื้อยาขนานสำคัญไว้โดยรีบด่วน

   รายงานเรื่องนี้ ทราบจากผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของผู้ป่วยโรคนี้ในชาติเอเชียและแอฟริกาต่างๆ 10 ชาติ ได้พบว่าเชื้อสามารถปรับตัวสู้กับฤทธิ์ยาขนานสำคัญที่ชื่อ “อาทีมิซินิน” ในภาคตะวันตกและภาคเหนือของกัมพูชา ไทย เวียดนาม และภาคตะวันออกของพม่า ทั้งยังพบว่าเชื้อทางภาคกลางพม่า ภาคใต้ลาว และภาคเหนือ-ตะวันออกกัมพูชาก็ชักจะปรับตัวได้ด้วยเช่นกัน แต่ที่ห่วงใยกันอยู่เป็นพิเศษได้แก่แถบหัวมุมของทวีปเอเชีย แถวพรมแดนไทย-กัมพูชา ซึ่งเคยพบเชื้อโรคมาลาเรียดื้อยาในอดีตมาก่อนแล้ว

   ศาสตราจารย์นิคโลส ไวต์ มหาวิทยาลัยอ็อกซฟอร์ดของอังกฤษ ประกาศว่า “เชื้อโรคดื้อยาได้ปรากฏขึ้นในส่วนใหญ่ของดินแดนเอเชียอาคเนย์อยู่ในทุกวันนี้แล้ว เราจะต้องรีบลงมือ ถ้าหากจะทำอะไรสักอย่าง”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์